Là gì

Trung tướng Tô Ân Xô: Để xảy ra tình hình phức tạp, người đứng

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tướng tô ân xô là ai dành cho bạn.

Trung tướng Tô Ân Xô: Nơi nào để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh, trật tự không chủ động phát hiện, xử lý thì nơi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an. Ảnh Bộ Công an

Lực lượng Công an nhân dân đồng loạt ra quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Từ ngày 15/11/2022, lực lượng CAND đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 theo Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an.

Nhân dịp này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Thưa đồng chí, đồng chí có thể cho biết tình hình an ninh trật tự (ANTT) dịp cuối năm thường có những diễn biến phức tạp như thế nào?

Trung tướng Tô Ân Xô: Từ đầu năm đến nay, những biến động phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, nhất là cạnh tranh chiến lược nước lớn, suy giảm kinh tế, lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia đã tác động mạnh đến nước ta trên các lĩnh vực, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về ANTT.

Lực lượng Công an đã triển khai toàn diện, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác, qua đó đã bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, kiềm chế và kéo giảm tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Theo quy luật, cứ đến gần dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tình hình vi phạm ANTT và hoạt động của các loại tội phạm sẽ diễn biến phức tạp.

Năm nay, với việc trở lại điều kiện phát triển bình thường, cùng với những khó khăn về kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân tích tụ từ khi có dịch COVID-19 sẽ làm cho tình hình dự báo phức tạp hơn, nhất là hoạt động của các loại tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, cờ bạc, cá độ bóng đá, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Do vậy, yêu cầu bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm trong dịp cuối năm đặt ra cao hơn so với các năm trước.

Ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất an ninh trật tự

Để chủ động trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 15/11/2022, Công an các đơn vị, địa phương đã đồng loạt ra quân mở cao điểm. Vậy xin đồng chí có thể cho biết nội dung chính của đợt cao điểm này là gì?

Trung tướng Tô Ân Xô: Trên cơ sở phân tích, đánh giá dự báo tình hình những tháng cuối năm, để bảo đảm chủ động kiểm soát tình hình, tiếp tục đẩy lùi tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động kinh tế – xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT bắt đầu từ 8h00 ngày 15/11/2022.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng Công an sẽ tăng cường công tác nghiệp vụ để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ mất ANTT; quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có nguy cơ phạm tội ở địa bàn cơ sở;

Tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là những loại tội phạm nổi lên trong dịp cuối năm như tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm kinh tế, buôn lậu, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao…;

Tăng cường xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn; tổng rà soát, khắc phục các vi phạm quy định về an toàn cháy nổ;

Ngăn chặn từ sớm, không để tình trạng sử dụng pháo phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán.

Để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Để thực hiện tốt đợt cao điểm này, Bộ Công an đặt ra yêu cầu đối với lãnh đạo, người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương ra sao?

Trung tướng Tô Ân Xô: Không chỉ trong đợt cao điểm, mà trong toàn bộ công tác bảo đảm ANTT nói chung, Bộ Công an luôn chỉ đạo phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác; gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu đối với tình hình ANTT tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Trong đợt cao điểm lần này, trách nhiệm của người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục được nhấn mạnh, theo đó người đứng đầu Công an các cấp phải trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đợt cao điểm đến cấp cơ sở.

Đồng thời, đối với những vụ việc, vụ án có tính chất nghiêm trọng xảy ra, người đứng đầu, nhất là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp phải trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Bộ Công an cũng xác định rõ quan điểm, nơi nào để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT không chủ động phát hiện, xử lý thì nơi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Công an.

Xử lý xe quá khổ, quá tải: Không phải kết thúc cao điểm thì trùng xuống.

Xử lý xe quá khổ, quá tải: Không phải kết thúc cao điểm thì trùng xuống

Vừa qua, Bộ Công an đã triển khai đợt cao điểm xử lý xe quá khổ, quá tải đạt hiệu quả rất cao. Trong thời điểm cuối năm, dự báo tình trạng chở quá tải sẽ gia tăng. Vậy Bộ Công an có tiếp tục các biện pháp nào để xử lý hiệu quả tình trạng này, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông?

Trung tướng Tô Ân Xô: Như báo chí đã được thông tin, từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2022, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai đợt cao điểm tăng cường xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là xử lý tình trạng xe quá khổ quá tải, ngoài việc phân công đồng chí Thứ trưởng phụ trách, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo các nội dung quan trọng của đợt cao điểm này.

Qua 3 tháng thực hiện, toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 788.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 1.384 tỷ đồng, tước Giấy lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 134.000 trường hợp; tạm giữ hơn 189.000 phương tiện các loại.

Trong đó, đã xử lý hơn 47.000 trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ; hơn 110.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; hơn 112.000 trường hợp vi phạm về tốc độ trên đường bộ…

Qua đó đã tạo chuyển biến căn bản tình hình trật tự an toàn giao thông, nhất là tình trạng vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ, các vi phạm cơ bản giảm, không còn công khai như trước.

Tai nạn giao thông giảm 03 tiêu chí so với thời gian trước liền kề (giảm 12,18% số vụ, giảm 14,53% số người chết, giảm 7,49% số người bị thương).

Tuy nhiên, không phải là kết thúc cao điểm là công tác này trùng xuống, ngày 24/10/2022, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả cao điểm và chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt để duy trì và đẩy mạnh việc xử lý vi phạm về quá khổ quá tải tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng này.

Đồng thời, tăng cường xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như các hành vi sử dụng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện giao thông, chạy quá tốc độ… góp phần bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là vào dịp cuối năm.

Lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an Cục CSGT vừa có kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân 2023…

Mục tiêu của kế hoạch đặt ra nhằm bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy; kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; phòng ngừa, làm giảm ùn tắc giao thông.

Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của Nhân dân trong dịp cuối năm, lễ Noel năm 2022, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu xuân 2023.

Để đạt được mục tiêu đề ra lực lượng CSGT sẽ đẩy mạnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên cả 03 lĩnh vực.

Cụ thể: Trên các tuyến giao thông đường bộ, lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo các nhóm hành vi vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ giới hạn, nồng độ cồn, ma túy, chở quá khách, chạy quá tốc độ quy định….

Sử dụng triệt để các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông.

Quá trình kiểm tra, xử lý phương tiện “cơi nới” thùng xe, lực lượng CSGT sẽ kiểm tra kỹ, phát hiện, xử lý các phương tiện lắp hệ thống thủy lực để nâng thành thùng nhằm mục đích chở quá tải và đối phó với lực lượng chức năng; các trường hợp có kích thước thùng xe ghi trong giấy Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không đúng với cơ sở dữ liệu đăng kiểm xe…

Phối hợp với các lực lượng chức năng nắm tình hình, có phương án bảo đảm việc vận chuyển hành khách dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão, không để xảy ra tình trạng xe khách “nhồi nhét” khách.

Trên các tuyến giao thông đường sắt lực lượng CSGT phối hợp với chính quyền, Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh chống vận chuyển hàng cấm, chất cháy, nổ, vận chuyển hàng gian lận thương mại trên các tuyến đường sắt; phối hợp với ngành Đường sắt tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường sắt tại các đường ngang, lối đi tự mở, vị trí nguy hiểm đối với an toàn giao thông đường sắt…

Trên các tuyến giao thông đường thuỷ nội địa lực lượng CSGT chia ra 02 giai đoạn.

Giai đoạn trước Tết Nguyên đán sẽ tập trung vào các đối tượng vận tải hàng hóa, các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, hoạt động vận tải hành khách ngang sông, theo tuyến cố định ở các tuyến vận tải trọng điểm; các cảng, bến chưa được công bố hoặc chưa đủ điều kiện hoạt động…

Các hành vi tập trung xử lý gồm: Chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, vi phạm điều kiện hoạt động của phương tiện; vi phạm các quy định về thuyền viên; người lái phương tiện; vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản; vi phạm về cảng, bến, quy định về vận tải hàng hóa, hành khách…

Giai đoạn trong và sau Tết Nguyên đán sẽ tập trung vào các đối tượng và địa bàn có hoạt động ngang sông, dọc sông, theo tuyến cố định, các hoạt động du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa.

Các hành vi tập trung xử lý gồm: Điều kiện an toàn của bến; điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện; chấp hành các quy định về vận tải của người tham gia giao thông.

Đối với vi phạm về chở quá vạch dấu mớn nước an toàn phải yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc hạ tải.

Đối với phương tiện vi phạm quy định về hoán cải phải cưỡng chế tháo dỡ; tập hợp, lập danh sách kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động đối với cơ sở hoán cải, sửa chữa, phục hồi phương tiện thực hiện không đúng các quy định trong giấy phép hoạt động.

Kiên quyết đình chỉ các bến, phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn, đặc biệt là không thực hiện đúng quy định về cứu sinh, cứu đắm…

Trong công tác tổ chức, chỉ huy điều khiển giao thông và phòng chống ùn tắc giao thông, lực lượng CSGT tổ chức tốt công tác nắm tình hình, kịp thời huy động lực lượng, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực, ứng trực để giải quyết khi có dấu hiệu ùn tắc giao thông;

Phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông thông suốt, tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các địa điểm tổ chức lễ Noel, chợ hoa, chợ Tết, khu vui chơi, bắn pháo hoa, các lễ hội, các bến xe, bến tàu, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao,…

Tổ chức đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, phương án, biện pháp công tác Công an nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn, thông suốt các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi kiểm tra, thăm hỏi, chúc Tết tại các địa phương; các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và đua xe trái phép lực lượng CSGT chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát và phối hợp với các đơn vị Công an, kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường; các vụ buôn bán, tàng trữ, chất nổ, vũ khí trái phép, hàng cấm, hàng giả, thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; vận chuyển tài nguyên khoáng sản trái phép.

Phối hợp tổ chức chốt chặn, bắt giữ các đối tượng vận chuyển, mua bán pháo trái phép trên các phương tiện giao thông; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và các vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

Tăng cường và duy trì các tổ công tác phối hợp Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động… để phòng, chống tội phạm và đua xe trái phép.

Kế hoạch cao điểm được thực hiện trong hơn 02 tháng từ ngày 15/11/2022 đến ngày 05/02/2023.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button