Quy đổi

Tù chung thân là bao nhiêu năm? Có được đặc xá không? – hieuluat

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tù chung thân là bao nhiêu năm dành cho bạn.

Video Tù chung thân là bao nhiêu năm

Tù chung thân áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình. Vậy tù chung thân cụ thể là bao nhiêu năm?

Chào bạn, tù có thời hạn, tù chung thân và tử hình là các biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất đối với người phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được thông tin như sau:

Tù chung thân là bao nhiêu năm?

Theo Điều 39 Bộ luật Hình sự 2015 thì tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Và hình phạt tù chung thân không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Thực tiễn, hình phạt tù chung thân áp dụng với các trường hợp xét thấy áp dụng tù có thời hạn thì vẫn còn nhẹ nhưng chưa đến mức phải tử hình.

Được quy định là hình phạt tù không thời hạn, nên nhiều người vẫn lầm tưởng nếu bị tù chung thân sẽ ở tù suốt đời. Tuy nhiên, người bị án phạt tù chung thân có thể không phải đi tù suốt đời nếu cải tạo tốt.

Theo nội dung của Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015, người bị kết án phạt tù chung thân có thể được Tòa án quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền khi đã chấp hành án tù được một thời gian nhất định, phạm nhân đồng thời phải:

Xem thêm:: Bảng size quần nam và cách chọn size quần nam chuẩn xác nhất

– Có nhiều tiến bộ

– Đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

– Đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 12 năm.

Người bị áp dụng hình phạt tù chung thân có thể được giảm án nhiều lần, lần đầu có thể được giảm xuống 30 năm tù. Tuy nhiên, dù được giảm nhiều lần vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

Ngoài ra, nếu người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội phạm phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành hình phạt được 15 năm. Với trường hợp này, dù có được giảm nhiều lần thì phạm nhân vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành án phạt là 25 năm.

Như vậy, khi bị án tù chung thân, phạm nhân có thể được giảm án xuống khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, phạm nhân vẫn phải chấp hành đủ 20 hoặc 25 năm tù thì mới được về đoàn tụ với gia đình.

Có thể thấy, người bị kết án tù chung thân phải chấp hành tối thiểu 20 – 25 năm tù.

tu chung than la bao nhieu nam

Xem thêm:: 2K2 Năm Nay Bao Nhiêu Tuổi 2022, Sinh Năm 2002 (2K2) Tuổi Gì

Về vấn đề tù chung thân có được đặc xá hay không, mời bạn theo dõi tiếp thông tin dưới đây:

Tù chung thân có thể được đặc xá đúng không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018 thì:

1. Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Điều đó có nghĩa, người bị kết án tù chung thân có thể được đặc xá nhân dịp sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước. Người được đặc xá được miễn chấp hành hình phạt còn lại nhưng không được xóa án tích và vẫn ghi có tiền án trong lý lịch tư pháp.

Để được đặc xá, phạm nhân phải có đơn đề nghị đặc xá gửi đến Chủ tịch nước và đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 11 Luật Đặc xá:

– Có tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt, được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt

– Đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành án phạt ít nhất là 14 năm.

Xem thêm:: 20km là bao nhiêu cây – Marketing Blog

– Đối với trường bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn về tội phá hoại các chính sách kinh tế – xã hội; các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe… thì phải chấp hành án phạt ít nhất 17 năm.

Đi tù lâu nhất là bao nhiêu năm?

Chào bạn, hiện nay đối với hình phạt tù ở nước ta, pháp luật có quy định tù có thời hạn và tù chung thân, cụ thể:

Tù có thời hạn được quy định tại Điều 38 Bộ luật Hình sự: buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 01 ngày tù.

Ngoài ra, không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Như vậy, với tù có thời hạn thì mức phạt tù cao nhất sẽ là 20 năm và tối thiểu của hình phạt tù là 03 tháng. Tuy nhiên, theo điểm a khoản 1 Điều 55 Bộ luật Hình sự thì trong trường hợp người phạm nhiều tội, mức phạt tù của từng tội sẽ được cộng dồn thành hình phạt chung nhưng chỉ tối đa là 30 năm. Trên đây là giải đáp về vấn đề tù chung thân là bao nhiêu năm? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ. >> Đi tù 1 năm có được giảm án không? Giảm bao nhiêu?

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button