Là gì

Thunderbolt 4 là gì? – Intel

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thunderbolt là gì dành cho bạn.

Lợi ích của Thunderbolt 4

Trong khi tất cả các cổng đều đáp ứng mục đích cơ bản là kết nối thiết bị đầu vào/đầu ra với PC, cổng Thunderbolt 4 có một số lợi thế riêng biệt:

  • Khả năng linh hoạt. Một số cổng cấp nguồn cho thiết bị. Một số khác đáp ứng việc chuyển dữ liệu từ các thiết bị sang PC. Một số khác nữa lại chỉ nhằm mục đích chuyển tín hiệu video từ PC ra màn hình ngoài. Cổng Thunderbolt™ có thể đáp ứng cả ba. Sản phẩm đồng thời mang đến khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, xuất tín hiệu video và có thể cấp nguồn cho các thiết bị tương thích (bao gồm cả sạc máy tính xách tay mỏng nhẹ).
  • Băng thông. Cổng Thunderbolt 4 có băng thông hai chiều 40Gbps (gigabit/giây). Điều đó nghĩa là dữ liệu có thể được di chuyển đến và đi từ bộ nhớ ngoài một cách nhanh chóng và có thể kết nối tối đa năm thiết bị Thunderbolt cho các cấu hình thiết bị linh hoạt – tất cả đều được cấp nguồn chỉ với một cổng.
  • Kết nối đa năng. Cổng Thunderbolt 4 tương thích với nhiều chuẩn kết nối, bao gồm các phiên bản trước của Thunderbolt™, USB, DisplayPort và PCle. Các cổng phù hợp với đầu nối loại USB-C tiêu chuẩn.

Bạn có thể kết nối những gì với Thunderbolt 4?

  • Thiết bị Thunderbolt™. Kết nối các thiết bị có biểu tượng Thunderbolt™, bao gồm đế cắm, màn hình, bộ lưu trữ và thiết bị quay video. Các thiết bị và cáp Thunderbolt™ 3 tương thích với cổng Thunderbolt 4. Các thiết bị Thunderbolt cũ hơn vẫn sử dụng được nhưng cần có bộ chuyển đổi.
  • Màn hình ngoài. Kết nối nhiều màn hình. Một cổng Thunderbolt 4 có thể kết nối đến hai màn hình 4K 60hz DisplayPort hoặc HDMI thông qua đế cắm tương thích hoặc bộ chuyển đổi. Các màn hình có ký hiệu Thunderbolt có thể được kết nối trực tiếp.
  • Bộ lưu trữ. Kết nối SSD gắn ngoài tốc độ cao Thunderbolt™ để mở rộng dung lượng lưu trữ của hệ thống và đạt được tốc độ ngang bằng với ổ đĩa trong.
  • Thiết bị ngoại vi USB. Kết nối các thiết bị USB như chuột, bàn phím, bộ điều khiển và tai nghe để chơi game.
  • Thiết bị PCI Express (PCIe). Sử dụng khung mở rộng PCIe để truy cập các thiết bị PCIe tương thích, chẳng hạn như thiết bị quay video để chơi game phát trực tiếp.
  • Nối mạng. Kết nối mạng 10 Gigabit Ethernet tốc độ cao thông qua bộ chuyển đổi hoặc sử dụng cáp Thunderbolt để kết nối hai máy tính qua mạng ngang hàng. Điều này cho phép chuyển khối lượng lớn dữ liệu từ PC này sang PC khác, rất lý tưởng khi nâng cấp lên hệ thống mới.
  • Sạc. Kết nối điện thoại, máy tính xách tay mỏng nhẹ (yêu cầu dưới 100W) và các thiết bị USB tương thích khác để sạc nhanh chóng.
Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button