Cách Đánh

Di tích lịch sử – văn hóa và Danh lam thắng cảnh là gì?

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Thế nào là danh lam thắng cảnh dành cho bạn.

Di tích lịch sử – văn hóa

Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học.

Khoản 1 Điều 28 Luật Di sản văn hóa số 28/2001/QH10 ngày 29 tháng 6 năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa số 32/2009/QH12 ngày 18 tháng 6 năm 2009 quy định các tiêu chí xác định di tích lịch sử – văn hóa như sau:

Di tích lịch sử – văn hóa phải có một trong các tiêu chí sau đây:

– Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện lịch sử, văn hóa tiêu biểu của quốc gia hoặc của địa phương;

– Công trình xây dựng, địa điểm gắn với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân, nhân vật lịch sử có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của quốc gia hoặc của địa phương trong các thời kỳ lịch sử;

– Địa điểm khảo cổ có giá trị tiêu biểu;

– Công trình kiến trúc, nghệ thuật, quần thể kiến trúc, tổng thể kiến trúc đô thị và địa điểm cư trú có giá trị tiêu biểu cho một hoặc nhiều giai đoạn phát triển kiến trúc, nghệ thuật.

Xem thêm:: Top 7 phương pháp điều trị đau bao tử dứt điểm tại nhà

Một số di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, có thể kể đến như:

+ Khu di tích Pác Bó Cao Bằng: Pác Bó còn ghi dấu ấn khi là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và làm việc trong một khoảng thời gian khá dài sau những năm bôn ba khắp nước ngoài.

+ Hồ Gươm Hà Nội: một biểu tượng đặc trưng của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung, gắn liền với câu chuyện vua Lê Lợi trả gươm cho rùa vàng.

+ Đền Phù Đổng (đền Gióng): Đền được xây dựng tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. đây là nơi thờ vị Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương. Theo tương truyền, nơi xây dựng đền Thượng (đền Phù Đổng) trước đây chính là nền nhà cũ của Thánh Gióng, bên đê sông Đuống.

+ Di tích Đền Hùng Phú Thọ: Đền Hùng là một khu di tích lịch sử của Việt Nam, một quần thể đền chùa thờ phụng các vị Vua Hùng và tôn thất của nhà vua. Đền được xây dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ. Và câu thơ: “Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”. Là một câu nhắc nhở về truyền thống uống nhớ nguồn của dân tộc ta từ bao đời.

+ Khu di tích Chiến khu Tân Trào Tuyên Quang: Dưới gốc đa ngày 16/8/1845 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đọc to bản quân lệnh dưới sự chứng kiến của toàn thể đồng bào Việt Bắc. Ngày nay Tân Trào được biết đến là một khu di tích quốc gia đặc biệt trong 23 di tích khác của Việt Nam.

+ Dinh Độc Lập Sài Gòn: Bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ngày 30/4/1975, Trung úy Bùi Quang Thận – Ðại đội trưởng chỉ huy xe tăng 843 đã hạ lá cờ 3 sọc xuống (Việt Nam Cộng hòa), kéo lá cờ mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam lên. Cờ phấp phới tung bay trên nóc Dinh, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam. Cũng chính vào giờ phút này, Tổng thống cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa là Dương Văn Minh cùng toàn bộ nội các của chính quyền Sài Gòn phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện chính quyền cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân ta đã thực hiện được ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhân dân 2 miền Nam – Bắc sum họp một nhà. Tinh thần và ý chí của nhân dân Việt Nam là độc lập dân tộc và thống nhất đất nước đã toàn thắng.

Danh lam thắng cảnh

Xem thêm:: Cách tra cứu mã định danh cá nhân mới nhất 2022 vô cùng nhanh

Danh lam thắng cảnh là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học.

Khoản 2 Điều 28 Luật Di sản văn hóa số 28/2001/QH10 ngày 29 tháng 6 năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa số 32/2009/QH12 ngày 18 tháng 6 năm 2009 quy định các tiêu chí xác định danh lam thắng cảnh như sau:

Danh lam thắng cảnh phải có một trong các tiêu chí sau đây:

– Cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ tiêu biểu;

– Khu vực thiên nhiên có giá trị khoa học về địa chất, địa mạo, địa lý, đa dạng sinh học, hệ sinh thái đặc thù hoặc khu vực thiên nhiên chứa đựng những dấu tích vật chất về các giai đoạn phát triển của trái đất.

Một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng:

+ Vịnh Hạ Long là một trong những danh lam thắng cảnh Việt Nam được UNESCO công nhận. Nơi đây được biết đến với vùng nước màu ngọc lục bảo, hàng trăm hòn đảo đá vôi và vô số hang động khổng lồ.

Xem thêm:: 5 cách nhập văn bản bằng giọng nói word cực kỳ đơn giản

+ Thánh địa Mỹ Sơn là một danh lam thắng cảnh Việt Nam nổi tiếng được UNESCO công nhận. Có thể bạn chưa biết nhưng đây là một trong những kiến trúc còn sót lại của nền văn minh Champa cổ đại cách đây hơn 1,600 năm.

+ Chùa Thiên Mụ – Huế: Ngôi chùa không chỉ được coi là biểu tượng trong các bài thơ lãng mạn hay những bài hát trữ tình mà còn được coi là ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất. Không dừng lại ở đó, chùa Thiên Mụ hiện là ngôi chùa cao nhất Việt Nam và là một trong những danh lam thắng cảnh ở Việt Nam với cấu trúc 7 tầng nằm ở bờ bắc sông Hương.

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1601 dưới thời cai trị của các vị lãnh chúa Nguyễn. Ngôi chùa ban đầu được xây dựng rất đơn giản, nhưng theo thời gian, nó đã được phát triển lại và mở rộng với các cấu trúc thiết kế phức tạp hơn.

+ Cù Lao Chàm – Quảng Nam: Cù Lao Chàm bao gồm 8 hòn đảo nhỏ cách bãi biển Cửa Đại – Hội An 148 km, một trong số đó đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Trên các đảo của Cù Lao Chàm, có rất nhiều cổ vật chứng minh sự tồn tại của nền văn minh Chăm và người Việt trong quá khứ.

+ Phong Nha Kẻ Bàng – Quảng Bình: Phong Nha Kẻ Bàng được tạo thành từ hàng trăm hệ thống hang động, nhưng lớn nhất và đáng chú ý nhất chính là Hang Sơn Đoòng. Là một trong những hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng là một trong những cảnh đẹp nhất trên thế giới được UNESCO công nhận với vẻ đẹp tuyệt vời giữa nước và đá vôi tạo ra những hình thù kỳ lạ.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết Luật Di sản văn hóa?

Luật Hoàng Anh

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button