Là gì

Tài sản cố định vô hình là gì? – Luật ACC

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tài sản cố định vô hình là gì dành cho bạn.

Tài sản cố định vô hình là gì?

1. Tài sản cố định vô hình là gì ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 45/2013/TT-BTC: Tài sản cố định vô hình: là những tài sản không có hình thái vật chất, thể hiện một lượng giá trị đã được đầu tư thoả mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định vô hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh, như một số chi phí liên quan trực tiếp tới đất sử dụng; chi phí về quyền phát hành, bằng phát minh, bằng sáng chế, bản quyền tác giả…

2. Nguyên tắc kế toán tài khoản 213 – tài sản cố định vô hình

Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Thông tư 200/2014/TT-BTC, nguyên tắc kế toán tài khoản 213 như sau:

Thứ nhất, tài khoản này dùng để phản ánh giá trị hiện có và tình hình biến động tăng, giảm tài sản cố định (TSCĐ) vô hình của doanh nghiệp. Tài sản cố định vô hình là tài sản không có hình thái vật chất, nhưng xác định được giá trị và do doanh nghiệp nắm giữ, sử dụng trong SXKD, cung cấp dịch vụ hoặc cho các đối tượng khác thuê, phù hợp với tiêu chuẩn ghi nhận tài sản cố định vô hình.

Xem thêm:: Broker là gì? Để trở thành một broker giỏi cần những gì? – JobsGO

Thứ hai, Nguyên giá của tài sản cố định vô hình là toàn bộ các chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để có được tài sản cố định vô hình tính đến thời điểm đưa tài sản đó vào sử dụng theo dự kiến.

3. Ví dụ về tài sản cố định vô hình

Ngoài nắm rõ khái niệm tài sản cố định vô hình là gì, chúng tôi xin cung cấp thêm ví dụ về tài sản cố định vô hình như sau:

– Ví dụ: Tài sản cố định vô hình là quyền sở hữu trí tuệ, ví dụ: quyền sỡ hữu công nghiệp, quyền tác giả…

– Ví dụ: Tài sản cố định vô hình là quyền mang lại lợi ích về kinh tế tại hợp đồng dân sư, ví dụ: quyền kinh doanh, quyền khai thác khoáng sản…

Xem thêm:: Cashier là làm gì? Mô tả công việc và mức lương Cashier hiện nay

– Ví dụ: Tài sản cố định vô hình là các mối quan hệ phi hợp đồng về lợi ích kinh tế của các bên, ví dụ: danh sách khách hàng, cơ sở dữ liệu.

4. Khấu hao tài sản cố định vô hình

Căn cứ vào Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định như sau:

– Doanh nghiệp phải tự đưa ra thời gian trích khấu hao tài sản cố định vô hình. Thời gian khấu hao tài sản cố định vô hình từ 2 đến 20 năm.

– Tài sản cố định vô hình là quyền sử dụng đất có thời hạn, quyền sử dụng đất thuê, thời gian được phép sử dụng đất là thời gian trích khấu hao.

Xem thêm:: Recommend là gì? Bạn biết gì về hệ thống khuyến nghị?

– Tài sản cố định vô hình là quyền tác giả, sở hữu trí tuệ, quyền đối với cây trồng, vật nuôi, thời gian bảo hộ được ghi trên văn bằng bảo hộ là thời gian khấu hao.

5. Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định vô hình

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định về tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định vô hình như sau:

– Tài sản cố định vô hình sẽ thu được lợi ích về kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó.

– Tài sản cố định vô hình phải có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên.

– Nguyên giá tài sản cố định vô hình được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button