Quy đổi

Chỉ số CT bao nhiêu là âm tính?

Chúng ta đã biết giá trị CT đề cập đến số chu kỳ mà sau đó virus SARS-CoV-2 có thể được phát hiện. Giá trị CT càng thấp có nghĩa tải lượng virus SARS-CoV-2 càng cao. Ngược lại, giá trị CT càng cao thì tải lượng virus SARS-CoV-2 càng thấp và đến một mức nào đó sẽ không có khả năng lây nhiễm nữa.

Có nghĩa là chỉ số CT cho phép chúng ta đánh giá được tải lượng virus đang có trong cơ thể. Khi chỉ số càng cao thì khả năng lây nhiễm càng thấp. Mặc dù giá trị CT không đủ chứng minh việc tương quan với mức độ nặng nhẹ của bệnh COVID-19 hoặc quyết định việc điều trị, cách ly cho từng người bệnh nhưng cũng có giá trị định hướng được nguy cơ:

  • CT dưới 20: Nồng độ virus cao cần thận trọng, đặc biệt là ở đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh nền. Nhóm đối tượng này nếu có CT thấp thì khả năng bệnh trở nặng cao hơn, do đó tốt nhất nên đưa họ nhập viện sớm. Tuy nhiên, cũng có người CT thấp nhưng vẫn cảm khỏe, thường gặp ở người trẻ tuổi, đa số hệ miễn dịch tốt, kiểm soát được nên bệnh không tiến triển nặng.
  • Nếu CT 20 – 29: Ở người lớn tuổi, có bệnh nền thì bệnh vẫn có nguy cơ trở nặng, nên được theo dõi sát. Ngoài ra, tải lượng virus thời điểm này vẫn còn những nguy cơ lây nhiễm, nên người bệnh cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế.
  • CT ≥ 30: Được coi là một trong các tiêu chuẩn để cho F0 xuất viện, vì tải lượng virus thời điểm này thì rất khó lây. Và theo một số nghiên cứu thì khi giá trị CT > 33 thì hoàn toàn không có khả năng lây bệnh nữa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu như một người chưa từng xét nghiệm, làm PCR có CT≥ 30 thì không đồng nghĩa với việc tải lượng virus thấp, khó lây bởi vì đây vẫn có thể là trường hợp mới mắc bệnh.
Xem thêm:  5000 đô là bao nhiêu tiền Việt Nam theo tỷ giá hiện nay?

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button