Quy đổi

Chỉ số Spo2 bao nhiêu là bình thường? 5 Dâu hiệu nhận biết chỉ số SpO2 suy giảm

Nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và SpO2 chính là 4 chỉ số quan trọng liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người. Vậy Spo2 là gì? Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới chỉ số SpO2? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Beurer Việt Nam nhé!

Chỉ số SpO2 là gì?

Trước khi hiểu về chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường, chúng ta cần biết định nghĩa chính xác về SpO2. Chỉ số SpO2 là từ viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxygen, có nghĩa là độ bão hoà oxy trong máu ngoại vi. Hiện tượng này được giải thích như sau: Hemoglobin (viết tắt là Hb) là một thành phần quan trọng của máu. Khi các phân tử Hb trong máu liên kết với các phân tử oxy sẽ tạo thành HbO2 giúp cho máu có thể đưa oxy đi nuôi dưỡng toàn bộ các tế bào trong cơ thể.

Hiểu đúng về Spo2. Chỉ số Spo2 bao nhiêu là bình thường?
Hiểu đúng về Spo2. Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường?

Mỗi phân tử Hb có 4 nguyên tử sắt, chính các nguyên tử sắt này sẽ liên kết với 4 phân tử oxy và tạo ra liên kết HbO2. Hiện tượng bão hoà oxy trong máu tức là khi có đủ 4 phân tử oxy gắn vào Hb, và hiện tượng này được gọi tắt với cái tên SpO2. Chỉ số SpO2 chính là thước đo lượng oxy đang được vận chuyển bởi các tế bào hồng cầu và duy trì sự cân bằng SpO2 trong máu có ý nghĩa sống còn đối với sức khỏe con người. Do đó, cần phải theo dõi chặt chẽ chỉ số này để có thể phát hiện nhanh chóng ra những bất thường khi có sự thiếu hụt oxy trong máu, từ đó giúp xử lý và điều trị cho bệnh nhân một cách nhanh chóng và kịp thời, tránh biến cố đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm:  500.000 đô la Mỹ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam – Quy đổi USD – VND chính xác

Khi nào cần đo và theo dõi chỉ số SpO2?

Dưới đây là một vài trường hợp cần đo và theo dõi về chỉ số SpO2 thường xuyên:

 • Bệnh nhân vừa hoặc chuẩn bị thực hiện phẫu thuật.

 • Trẻ sơ sinh bị đẻ non, bị suy hô hấp.

 • Người bị suy tim, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn, truỵ mạch, sốc, tụt huyết áp.

 • Người mắc bệnh nặng, cần phải hồi sức như nhược cơ, đột quỵ não, chấn thương tuỷ cổ có kèm theo liệt cơ hô hấp.

 • Đo chỉ số SpO2 nhằm chẩn đoán bệnh hoặc đánh giá hiệu quả điều trị.

Khi nào cần đo chỉ số SpO2?
Khi nào cần đo chỉ số SpO2? Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường

Làm thế nào để biết được chỉ số SpO2? Cách đo chỉ số SpO2 tại nhà

Để biết được chỉ số SpO2 của mình, chúng ta sẽ sử dụng một loại thiết bị đo độ bão hòa oxy theo mạch đập. Cách sử dụng máy này rất đơn giản, chỉ cần kẹp ở đầu ngón tay, ngón chân hoặc dái tai.

Trước khi đo, chúng ta phải rửa tay sạch sẽ và thấm khô. Ngoài ra, cần tẩy sạch lớp sơn móng nếu có. Sau đó, nghỉ ngơi tầm 5 phút và ngồi hoặc nằm ở một tư thế thoải mái nhất để không làm ảnh hưởng đến trạng thái hô hấp. Nếu như thực hiện đo với những bệnh nhân cấp cứu, có thể tiến hành ngay để kịp thời xử lý.

Sau đó, kẹp thiết bị đo vào vị trí mà mình đã chọn rồi bấm nút “On” để khởi động màn hình. Khi máy hiển thị màn hình và phát ra tiếng “bíp” thì chỉ cần chờ trong 10 – 30 giây là sẽ có kết quả. Chỉ số SpO2 sẽ hiển thị theo tỷ lệ từ 0% – 100%.

Xem thêm:  Cách xác định size giày US cho nam nữ dễ thực hiện nhất

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn sử dụng máy đo SpO2 sau đây:

Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường? Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn

Để trả lời cho câu hỏi: Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường? Bạn cần có kết quả đo SpO2 và sau đó đối chiếu lại với thang đo SpO2 tiêu chuẩn như sau:

 • SpO2 > 97%: Chỉ số SpO2 trong máu bình thường.

 • SpO2 từ 94% – 96%: Chỉ số oxy trong máu bắt đầu có dấu hiệu rối loạn nhẹ nhưng chưa nguy hiểm. Chúng ta cần phải lưu ý và theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình. Tùy theo từng trường hợp bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định có sử dụng thiết bị hỗ trợ hô hấp hay không.

 • SpO2 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp. Việc cần làm lúc này là hỗ trợ hô hấp cho người bệnh. Đồng thời, xin ý kiến chỉ định ngay từ các bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu hoặc hô hấp.

 • SpO2 < 92% không thở oxy và SpO2 < 95% đã hỗ trợ thở oxy: Người bệnh đang bị suy hô hấp, cần điều chỉnh mức thở Oxy hoặc tìm nguyên nhân gây ra tình trạng trên để xử lý.

 • SpO2 < 90%: Đây là dấu hiệu suy hô hấp nặng, báo hiệu tình trạng cấp cứu lâm sàng. Cần phải báo ngay cho bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời

 • Ở trẻ sơ sinh, chỉ số SpO2 an toàn giống như của người lớn ( trên 94%). Nếu chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống dưới mức 90% thì cần thông báo cho y bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời..

Trong một vài trường hợp, thiết bị đo SpO2 sẽ cho kết quả sai. Đó là khi người bệnh cử động quá nhiều, sơn móng tay, bị lạnh hoặc huyết áp thấp. Ngoài ra, việc tiến hành đo ở những nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp cũng làm ảnh hưởng đến kết quả.

Xem thêm:  Ca hóa trị mấy? Nguyên tử khối và tính chất của Canxi
Hiểu đúng về Spo2. Chỉ số Spo2 bao nhiêu là bình thường?
Hiểu đúng về Spo2. Chỉ số Spo2 bao nhiêu là bình thường?

Một số yếu tố làm ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo chỉ số SpO2

Lưu ý rằng, chỉ số SpO2 không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối. Giá trị chỉ số SpO2 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như:

 • Người bệnh liên tục cử động trong quá trình đo.
 • Độ sai lệch của thiết bị đo (thường là ± 2%)
 • Đo SpO2 ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp sẽ khó đảm bảo kết quả chính xác.
 • Bệnh nhân sử dụng mỹ phẩm, sơn móng tay, dùng móng giả,… gây ảnh hưởng đến bộ phận cảm biến trong khe hẹp của máy đo SpO2 khiến cho việc đo khó khăn và ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Người bệnh bị hạ thân nhiệt, có dấu hiệu huyết áp thấp.
 • Người có vấn đề về nồng độ hemoglobin trong máu.
 • Các trường hợp dùng thuốc gây co thắt mạch máu.
Một số yếu tố làm ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo chỉ số SpO2
Một số yếu tố làm ảnh hưởng tới độ chính xác của máy đo chỉ số SpO2 – Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường?

Dấu hiệu nhân biết khi chỉ số SpO2 suy giảm

Nếu bạn không có sẵn máy đo SpO2, bạn cần nắm rõ cách nhận biết một số dấu hiệu và triệu chứng đi kèm với tình trạng giảm chỉ số SpO2 trong máu như sau:

 • Nhịp thở không đều, có biểu hiện khó thở.

 • Âm thở bất thường: Tiếng thở rít, khò khè,…

 • Sử dụng cơ hô hấp phụ để thở: Co kéo hõm ức, khoảng gian sườn,…

 • Thay đổi sắc tố da: Da xanh tím ở môi, ngón tay, ngón chân,…

 • Rối loạn tri giác: vật vã, kích động, hôn mê,…

Hiểu đúng về Spo2. Chỉ số Spo2 bao nhiêu là bình thường?

Lời kết:

SpO2 là chỉ số quan trọng và có ý nghĩ liên quan tới tính mạng của người bệnh, nên cần đặc biệt chú ý theo dõi các dấu hiệu cũng như nắm được chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường? Cách đo, sử dụng máy đo SpO2 tại nhà,… Mọi thông tin chi tiết cũng như nhu cầu tư vấn sản phẩm theo dõi chỉ số SpO2 tại nhà bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006852

Trang web: Beurer.vn/

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button