Là gì

QA là gì? QC là gì? Sự giống và khác nhau giữa QA và QC – isocert

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Qc là gì dành cho bạn.

QA là gì?

QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc thiết lập các tiêu chuẩn và đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. QA là viết tắt của Quality Assurance.

Trong hệ thống quản lý chất lượng, QA tập trung vào việc hoạch định, xây dựng tài liệu, tạo ra một hệ thống quy chuẩn chung nhất về chất lượng mà mọi người đều phải hiểu và cùng thực hiện để đạt được chất lượng đầu ra. Nhờ vậy mà những yếu tố có thể gây ra sự không phù hợp cho sản phẩm được nhận diện và loại trừ từ sớm, qua đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu rất nhiều lãng phí cả về mặt chi phí lẫn thời gian.

QC là gì?

QC là người chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn của quá trình sản xuất. QC là viết tắt của Quality Control.

Xem thêm:: Từ vựng tiếng Trung thương mại + mẫu câu, hội thoại mẫu

QC chú trọng vào việc thực hiện các yêu cầu về quản lý chất lượng. Đồng thời chịu trách nhiệm kiểm soát quy trình tạo ra sản phẩm bằng cách quản lý chặt chẽ các yếu tố như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu đầu vào, các phương pháp sản xuất, nhân sự hay môi trường sản xuất…

Phân biệt QA và QC (Sự giống và khác nhau giữa QA và QC)

Sự giống nhau giữa QA và QC

Khi nhắc đến QA và QC trong quy trình sản xuất, chắc chắn sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn về hai khái niệm này và nghĩ chúng có một vai trò như nhau. Tại sao lại như vậy?

Sự nhầm lẫn này xuất phát từ việc QA và QC đều là những thành phần thuộc hệ thống quản lý chất lượng và cả hai đều hướng đến việc tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất đáp ứng nhu cầu và sự kỳ vọng của khách hàng.

Xem thêm:: Vụ bắn chết 2 người chấn động Nghệ An: Lời khai bất ngờ của kẻ

Trên thực tế, hai khái niệm và công việc này hoàn toàn khác nhau, để biết chúng khác nhau như thế nào, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Sự khác nhau giữa QA và QC

Sau đây là một số điểm khác nhau đặc trưng giữa QA và QC:

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy QA và QC là những thành phần đặc biệt quan trọng và không thể thiếu của một hệ thống quản lý chất lượng. Cả hai lĩnh vực nghề nghiệp này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, tuy nhiên bạn cần nhận thức được rằng, QA và QC là hoàn toàn khác biệt và không thể có việc chỉ cần QA mà loại bỏ QC hay ngược lại.

Xem thêm:: “Sạch Bong Bong” Với 20 Dịch Vụ Vệ Sinh Giày Sài Gòn Uy Tín Nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm QA là gì? QC là gì? Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có được một cái nhìn thật rõ ràng về hai khái niệm này cũng như sự giống và khác nhau giữa chúng. Mọi thắc mắc và giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199, để được hỗ trợ chính xác nhất!

Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn cho riêng mình và đạt được thành công trong sự nghiệp!

Clip: QA là gì? QC là gì? Sự giống và khác nhau giữa QA và QC

Ngày cập nhật: 2021-09-14 21:40:47

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button