Là gì

Sự thật ít ai biết về Phan Kim Liên và Võ Đại Lang trong Thủy Hử

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Phan kim liên là ai dành cho bạn.

Trong Wikipedia có ghi rằng: “Phan Kim Liên nguyên là hầu gái trong nhà một đại gia, do không chịu làm thiếp cho tài chủ già nên bị bức phải lấy Võ Đại Lang, anh Võ Tòng, một người vừa lùn vừa xấu xí. Phan Kim Liên vốn tính lẳng lơ nên rất thất vọng. Về sau, Võ Tòng gặp lại Võ Đại Lang, Phan Kim Liên thấy Võ Tòng là anh hùng cái thế thì ra sức quyến rũ nhưng Võ Tòng không chút động lòng.

Nhân lúc Võ Tòng đi Đông Kinh, do người láng giềng là Vương Bà dắt mối, Phan Kim Liên quen với Tây Môn Khánh, một tên tài chủ. Khi hai người gặp nhau ở nhà Vương Bà thì bị Võ Đại Lang phát hiện. Võ Đại Lang bị Tây Môn Khánh đánh đến ngất đi. Vì muốn gian díu lâu dài với Tây Môn Khánh nên Phan Kim Liên với sự giúp đỡ của Vương Bà bỏ thạch tín vào bát canh của Võ Đại Lang để giết chàng.

Võ Tòng trở về, biết chuyện lập tức mời hàng xóm đến nhà. Chàng lôi Vương Bà đến trước bàn thờ anh rồi gọi Phan Kim Liên ra. Phan Kim Liên xin tha tội nhưng Võ Tòng đã chém chết ả ngay tại chỗ rồi đi giết Tây Môn Khánh. Phan Kim Liên về sau trở thành mỹ nhân điển hình trong văn học Trung Hoa”.

Nhan sắc mỹ miều của Phan Kim Liên trên truyền hình

Việc Phan Kim Liên ngoại tình với Tây Môn Khánh đã được nhắc lại trong tiểu thuyết nổi tiếng Thủy Hử của Thi Nại Am. Thậm chí nhân vật này còn là cảm hứng để Kim Bình Mai xây dựng hình ảnh nữ chính lẳng lơ, ngoại tình giết chồng. Còn có rất nhiều câu chuyện về việc ngoại tình của Phan Kim Liên nhưng hầu hết đó đều là những câu chuyện trong tác phẩm văn học. Do vậy mà hình tượng “đệ nhất dâm phụ” của Phan Kim Liên chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng thì cũng không có gì là khó hiểu. Nhiều tài liệu lịch sử đã đưa ra những lý lẽ đi ngược lại với quan điểm trên, “minh oan” cho người vợ “tội đồ” của Võ Đại Lang.

Cụ thể, theo một số tài liệu được công bố gần đây, Phan Kim Liên trong lịch sử là một người vợ hiền dâu thảo. Còn Võ Đại Lang lại là một người đàn ông thành đạt, mạnh khỏe chứ không phải là một ông chồng yếu đuối nhu nhược như trong tiểu thuyết, phim ảnh. Theo sử tải, Võ Đại Lang tên thật là Võ Thực (có tài liệu ghi là Võ Trực, trên bia mộ ghi tự là Điền Lĩnh), người cao hơn 1m78 (sau khi khai quật mộ phân tích), người huyện Thanh Hà, Sơn Đông (nay là Hà Bắc). Võ Thực xuất thân cơ hàn, nhưng thông tuệ hơn người, sùng văn thượng võ. Đến khi trung niên thì thi đỗ tiến sĩ, làm huyện lệnh huyện Dương Cốc, Sơn Đông. Còn Phan Kim Liên tên thật là Phan Thục Viên, là thiên kim của nhà Phan Tri Châu, trú ở Hoàng Kim Trang, cách Võ Gia Thôn 1,5 dặm.

Chuyện Phan Kim Liên ngoại tình giết chồng thực chất chỉ là sự bịa đặt của những người ghen ghét

Thậm chí, năm 1946, các nhà lịch sử đã khai quật bia mộ của Võ Đại tại huyện Thanh Hà, Sơn Đông, nay thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Bia mộ cũng ghi thông tin trùng khớp với những gì tài liệu lịch sử ghi lại. Trên bia mộ ghi: “Võ công tên Thực, tự là Điền Lĩnh. Thuở nhỏ gọi là Đại Lang. Phu nhân của ông là Phan Thị, danh môn thục nữ. Tổ tiên cư ở Tấn Dương quận, sau đó dời đến Thanh Hà huyện…”. Kết quả khai quật trùng khớp với những gì được nêu trong công bố gần đây.

Trên bia mộ cũng khẳng đinh việc vợ chồng Võ Đại-Phan Kim Liên có với nhau tới 4 người con và sống rất hòa thuận. Một số nhà sử gia cũng nói rằng Phan Kim Liên nổi tiếng xinh đẹp và khuê các, xuất thân từ con nhà quan lại nên những lề thói lễ nghĩa rất nghiêm chỉnh. Do đó mà chuyện Phan Kim Liên lẳng lơ như trong tác phẩm của Thi Nại là điều không thể. Còn Võ Đại Lang do bận công việc triều chính nên mọi công việc trong nhà và nuôi con đều do một tay Phan Kim Liên quán xuyến.

Không những thế, “nỗi oan” của Phan Kim Liên và Võ Đại còn được hậu duệ “kêu hộ” khi hậu duệ đời thứ 24 của Võ Đại là Võ Song Phúc đã từ kể lại một số tình tiết chưa xuất hiện trong các tài liệu. Người này đã công bố thông tin trong một số tài liệu nội bộ gia đình để minh oan cho Phan Kim Liên và Võ Đại đã bị oan. Và nỗi oan này xuất phát từ những câu chuyện bịa đặt của một người họ hàng xa nhà Võ Đại là họ Vương. Được biết, do hận Võ Đại không thăng quan tiến chức cho mình nên họ Vương đã bịa đặt nên những câu chuyện tày đình nhằm hạ thấp danh tiếng của gia đình Võ Đại.

Cho đến bây giờ, Phan Kim Liên vẫn bị người đời cay nghiệt gọi là “dâm phụ”. Sự thật phía sau vẫn là câu hỏi của lịch sử. Tuy nhiên, với những thông tin, bằng chứng được các nhà sử gia đưa ra mới đây thay cho lời kêu oan từ hàng trăm năm qua cho Phan Kim Liên.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button