Là gì

PCIe là gì? Vì sao PCIe lại cực kỳ phổ biến trên PC – GEARVN

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Pci e là gì dành cho bạn.

PCIe hiện nay có thể được xem là cổng kết nối phổ biến nhất trên PC và sở hữu rất nhiều kích thước khác nhau. Đây cũng là loại cổng gây khó nhiều nhất cho anh em nào đang muốn tự build một dàn PC tại nhà. Để gỡ rối cho mọi người thì trong bài viết này, GearVN sẽ giải thích về khái niệm PCIe và thông số cũng như công dụng của các khe PCIe.

PCIe là gì?

PCIe là từ viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express hay còn được gọi với cái tên PCI-Express. Đây là một chuẩn kết nối dành cho phần cứng bên trong PC và thường được bố trí ngay bên dưới CPU của Mainboard.

PCIe là gì

Xem thêm:: Panel là gì? Vật liệu xây dựng nhà xưởng giá rẻ – Vietpanel

Cổng PCIe được tạo ra để thay thế cho các chuẩn kết nối cũ hơn như AGP hoặc PCI nhằm tăng tốc độ băng thông, tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Ngoài ra ta còn có một phiên bản xịn hơn có tên gọi là ePCIe (External PCI Express), vì là phiên bản đặc biệt nên nó ít được xuất hiện trên những chiếc mainboard thông thường.

Thế nào là đa làn trên PCI-E?

Ngay từ những phiên bản đầu tiên, PCI-E đã áp dụng ý tưởng “đa làn” và cho thấy tính hiệu quả rõ rệt. Theo đó PCIe hiện nay được chia làm 4 kích cỡ chính bao gồm: x1, x4, x8, x16, ta còn có phiên bản x32 tuy nhiên rất ít khi xuất hiện và cũng không thường được sử dụng cho phần cứng thông thường. Tùy vào yêu cầu phần cứng mà kích cỡ PCIe sẽ lớn nhỏ khác nhau, cổng càng lớn tương ứng với số chân kết nối trên card và cổng càng nhiều. Những kết nối này sẽ được gọi là “làn”. Trong đó mỗi làn PCIe sẽ bao gồm 2 cặp tín hiệu, 1 cặp dùng để gửi và một cặp dùng để nhận dữ liệu. Cổng càng nhiều làn thì tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ càng cao.

PCIe là gì

Các loại cổng PCIe

PCIe hiện nay có khá nhiều loại, chúng được phân chia theo 2 thông số chính đó là kích thước và băng thông trên từng lane. Theo đó ta có cụ thể như sau:

Xem thêm:: CV là gì và 5 lỗi viết CV thường gặp cần phải bỏ ngay – ITviec

PCIe phân loại theo kích thước:

Số chân kết nốiChiều dài khe cắmPCI Express x11825mmPCI Express x43239mmPCI Express x84956mmPCI Express x168289mm

PCIe là gì

PCIe phân loại theo băng thông trên từng lane:

Băng thông trên từng laneBăng thông trên từng lane của khe x16PCI Express 1.02 Gbit/s (250 MB/s)32 Gbit/s (4000 MB/s)PCI Express 2.04 Gbit/s (500 MB/s)64 Gbit/s (8000 MB/s)PCI Express 3.07.877 Gbit/s (984.625 MB/s)126.032 Gbit/s (15754 MB/s)PCI Express 4.015.752 Gbit/s (1969 MB/s)252.032 Gbit/s (31504 MB/s)

Từ đây ta có thể thấy được các đời PCIe về sau sẽ có tốc độ băng thông cao hơn các đời trước. Điều này giúp cải thiện đáng kể tốc độ phần cứng giao tiếp với nhau vì thế mà gia tăng hiệu năng cho PC.

Vì sao PCIe lại phổ biến?

Xem thêm:: ROM điện thoại là gì? Cách chọn điện thoại có ROM phù hợp với

Nếu bạn đã từng lắp đặt PC thì chắc hẳn có thể dễ dàng thấy được sự phổ biến của loại cổng này khi card màn hình, RAM, ổ cứng đều sử dụng loại cổng này. Điều này là bởi cổng PCIe cho tốc độ băng thông rất cao, vượt trội hơn hẳn so với những loại cổng khác. Hiện nay các linh kiện PC thưởng sử dụng PCI Express 3.0 và 4.0 để cho ra tốc độ tốt nhất.

PCIe là gì

Bên cạnh tốc độ xử lý cao thì loại cổng này cũng rất dễ điều chỉnh tốc độ băng thông. Nhà thiết kế chỉ cần tăng giảm kích thước là đã có thể điều chỉnh được chỉ số này. Yếu điểm duy nhất mà cổng PCIe sở hữu đó chính là tiêu thụ điện năng cao, tuy nhiên ở các phiên bản gần đây tính năng tiết kiệm điện đã được thêm vào và tỏ ra vô cùng hiệu quả.

Trên đây là những gì bạn cần biết về cổng PCIe, mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình, từ đó hiểu hơn về độ PC gaming đang sử dụng.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button