Là gì

Nữ quyền là gì? Nữ quyền hiện đại độc hại như nào? – Cà phê du học

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Nữ quyền là gì dành cho bạn.

Phụ nữ phải độc lập về tài chính, phụ nữ phải thành công trong sự nghiệp, phụ nữ không được phụ thuộc vào đàn ông, … Đây hẳn là những câu nói quen thuộc mà tôi nghĩ trong số các bạn ai cũng đã từng nghe qua một lần. Dưới cái mác của phong trào nữ quyền hiện đại, những thông điệp này được lan truyền vô cùng rộng rãi và được kha khá chị em trong nước ủng hộ cả hai tay, “Đúng vậy, chúng ta có quyền tự do đó, chúng ta phải trở nên mạnh mẽ, chúng ta phải kiếm được thật nhiều tiền để không sợ thấp kém hơn đàn ông, chúng ta phải làm cho đàn ông nể phục”. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn có thật sự hiểu nữ quyền là gì không? Bạn dựa vào điều gì để cho rằng lối sống nữ quyền hiện đại này đáng để cho bạn học theo? Có bằng chứng xác thực nào về lối sống này chứ? Hay bạn chỉ mơ hồ đi theo đám đông và bị những lời nói dối này đánh lừa? Ở chính bài viết này, tôi sẽ nói cho bạn sự thật về những độc hại của phong trào nữ quyền hiện đại đang được phổ biến này.

Nữ quyền là gì?

Nữ quyền là gì?
Nữ quyền là gì?

Theo Wikipedia, Nữ quyền, tức quyền nữ giới hay quyền phụ nữ, là các quyền lợi bình đẳng giới được khẳng định là dành cho phụ nữ và trẻ em gái trong nhiều xã hội trên thế giới. Tại một số nơi, những quyền này được định chế hóa hoặc hỗ trợ bởi luật pháp, phong tục và tập quán địa phương, trong khi tại một số nơi khác, chúng bị phớt lờ hoặc hạn chế. Các quyền này khác biệt với các khái niệm rộng hơn về quyền con người thông qua các nhận định về thành kiến truyền thống và lịch sử cố hữu chống lại việc thực hiện quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong khi thiên vị nam giới và trẻ em trai (“trọng nam khinh nữ”).[1]

Ban đầu, định nghĩa về nữ quyền này đơn giản là chỉ nói về những quyền lợi mà một người phụ nữ nên có trong xã hội như: quyền tự chủ về thân thể, quyền được làm việc, quyền được giáo dục, các quyền trong hôn nhân, …Ấy thế mà xã hội hiện đại ngày nay đã cường điệu hóa hai từ “nữ quyền” này đi quá xa so với bản chất thật sự của nó như là: quyền tự do để trở thành một người phụ nữ độc lập không cần đàn ông, quyền được đa dạng xu hướng tình dục, … Cách hiểu sai lệch về nữ quyền này đã làm cho nhiều người phụ nữ ngày nay nghĩ rằng mình phải trở nên mạnh mẽ, cứng rắn, độc lập thì mới có thể sống yên ổn và phù hợp với thời đại bây giờ. Còn không, họ sẽ bị đào thải và không thể tìm được hạnh phúc cho bản thân mình. Lấy một ví dụ về những bộ phim hoạt hình của Disney trước kia và sau này.

Bạn có nhận ra điều gì không? Đúng vậy, những nàng công chúa Disney thuở ban đầu của chúng ta đều mang những vẻ đẹp và năng lượng vô cùng nữ tính, bình yên, thơ mộng hơn nhiều hơn so với những nàng công chúa Disney hiện đại. Disney đã thay đổi hình tượng của công chúa của mình sao cho phù hợp với phong trào nữ quyền của thời đại và điều này cũng mang đi hết tất cả sự mềm mại, nhẹ nhàng ở một người phụ nữ đi theo đó. Điều này quả thật đáng buồn khi phụ nữ chúng ta đang ngày càng quá cố gắng để có thể trở nên “đàn ông” hơn.

Những sai lệch của phong trào nữ quyền hiện đại?

Những sai lệch của phong trào nữ quyền hiện đại
Những sai lệch của phong trào nữ quyền hiện đại

Khi phong trào nữ quyền hiện đại này được lan tỏa đến nước ta, hầu hết những phụ nữ tiếp cận với nó đều không hề bày tỏ bất cứ sự hoài nghi nào, ngược lại người phụ nữ còn thể hiện sự hứng thú, muốn hội nhập, muốn mở rộng tầm nhìn và thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm, bởi vì đôi khi số đông không hẳn lúc nào cũng đúng, lúc nào cũng chính xác, vì vậy, tôi sẽ chỉ ra cho bạn những độc hại mà phong trào nữ quyền hiện đại ngày nay đang đầu độc chúng ta.

1. Nữ quyền hiện đại làm đánh mất đi vai trò của người phụ nữ trong gia đình:

Xem thêm:: Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương – Hoc24

Như bạn đã biết, con người chúng ta được chia thành hai phái là nam và nữ, hai phái này đều có những đặc điểm riêng biệt so với nhau như người nam thì có cơ thể săn chắc, có cơ bắp, họ thiên về lý trí, lao động, bảo vệ và cung cấp, còn người nữ thì có cơ thể mềm yếu hơn, có những cơ quan sinh sản để duy trì nòi giống, họ thiên về cảm xúc, chăm sóc, nuôi dưỡng và yêu thương. Từ đây chúng ta có thể thấy rằng nam và nữ có vai trò hỗ trợ và bổ sung cho nhau. Người nam sẽ đi làm, kiếm tiền và bảo vệ cho gia đình mình còn người nữ thì sẽ sinh con, yêu thương, chăm lo cho gia đình. Cùng với nhau, người nam và người nữ sẽ kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng nên cho mình một gia đình thật hạnh phúc và êm ấm. Tuy nhiên, một khi người phụ nữ trở nên nữ quyền, họ phá hủy sự kết hợp này, người phụ nữ sẽ bắt đầu đi ra ngoài làm việc, lo kiếm tiền, gầy dựng sự nghiệp và làm mọi việc như một người đàn ông, vị trí của người phụ nữ lúc này trong gia đình sẽ biến mất và không có ai làm. Điều này sẽ dẫn đến việc người nam và người nữ không thể hỗ trợ, tương tác cho nhau như những gì mà một mối quan hệ gia đình nên có.

Đến đây, có nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc rằng “Hiện nay vẫn có nhiều người phụ nữ vừa có thể ra ngoài kiếm tiền, gầy dựng được sự nghiệp và vừa về nhà vẫn làm tốt công việc của một người phụ nữ cơ mà?”

Theo một bài báo của BBC,

Ở Thụy Điển, quốc gia vốn đứng đầu trong chỉ số bình đẳng giới châu Âu nhờ các yếu tố như chế độ nghỉ làm để chăm con hào phóng, được trợ cấp chi phí gửi trẻ và được sắp xếp làm việc linh hoạt, gần đây các nhà kinh tế đã nghiên cứu xem sự thăng tiến lên các chức vụ cao ảnh hưởng như thế nào đến xác suất ly hôn của mỗi giới.

Kết quả: phụ nữ nhiều khả năng phải đánh đổi những đổ vỡ cá nhân để đạt thành công trong sự nghiệp với mức độ cao hơn nhiều so với nam giới.

“Được đề bạt lên vị trí hàng đầu trong hoạt động chính trị dẫn đến việc làm tăng tỷ lệ ly hôn ở phụ nữ, nhưng nam giới thì không hề bị ảnh hưởng. Còn phụ nữ trở thành giám đốc điều hành thì ly hôn nhanh hơn so với nam giới,” theo ý kiến đánh giá của bà Johanna Rickne, giáo sư tại Đại học Stockholm và là đồng tác giả của nghiên cứu được công bố đầu tháng Một năm nay trên Tạp chí Kinh tế Mỹ.

Xem thêm:: Ads là gì? Facebook Ads là gì? Yếu tố để chạy Ads thành công

Nghiên cứu này, vốn theo dõi đời sống của những người dị tính làm việc cho các công ty tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên, cho thấy phụ nữ đã kết hôn có khả năng ly hôn cao gấp hai lần sau ba năm kể từ khi được thăng chức lên vị trí giám đốc điều hành so với các đồng nghiệp nam.

Trong lĩnh vực công, số liệu lưu trữ qua ba thập niên cho thấy các nữ thị trưởng và nữ nghị sĩ cũng tăng gấp đôi nguy cơ ly hôn sau khi thắng cử; chỉ 75% vẫn duy trì quan hệ hôn nhân 8 năm sau kỳ bầu cử trong lúc tỷ lệ này ở những phụ nữ không thăng tiến là 85%, trong khi không có bằng chứng nào cho thấy đàn ông chịu ảnh hưởng tương tự.

Từ những khảo sát này cho thấy rằng, khi phụ nữ càng trở nên thăng tiến trong sự nghiệp, họ càng dễ ly hôn ngay cả khi môi trường bên ngoài hỗ trợ cho người phụ nữ chăm sóc gia đình khi họ thăng tiến trong sự nghiệp. Lý do của điều này chính là vì nhiều cặp vợ chồng trở nên “căng thẳng và xích mích” khi có sự thay đổi trong việc phân chia vai trò kinh tế và xã hội trong gia đình, ví dụ như họ có thể dành thời gian nhàn rỗi cho nhau nhiều ít tới mức nào, hoặc cách họ phân chia việc nhà. Vậy nên, chúng ta có thể thấy rằng vị trí của người phụ nữ trong gia đình là rất quan trọng mà không có bất kỳ người nào có thể thay thế được. Nếu người phụ nữ cứ mãi tập trung chạy theo công việc, tiền bạc, tranh đấu ngoài xã hội, vị trí của họ sẽ bị bỏ trống và kéo theo là sự mất cân bằng trong gia đình, dần dà dẫn đến ly hôn.

Tôi thừa nhận rằng có những người phụ nữ vừa có thể ra ngoài làm việc vừa có thể làm tốt vai trò của một người phụ nữ trong gia đình, nhưng con số này thật sự rất ít.

2. Nữ quyền hiện đại hạ thấp vai trò của người đàn ông:

Khi một người phụ nữ cố gắng chạy theo phong trào nữ quyền hiện đại, họ sẽ có xu hướng muốn làm tất cả những gì mà đàn ông có thể làm từ kinh tế, chính trị, xây dựng, … Họ có thể hô hào rằng “Đàn ông làm được cái gì thì tôi cũng sẽ làm được cái đó”, thậm chí là người phụ nữ còn muốn đánh bại đàn ông để thể hiển bản lĩnh của mình, giành lấy quyền để kiểm soát thế giới và bắt đàn ông phải phục tùng, hầu hạ mình. Điều này nghe có vẻ hơi quá, nhưng những gì đang diễn ra thì thật sự chính xác là như vậy. Và khi phụ nữ muốn hơn thua với đàn ông, họ có thể cố gắng thật nhiều để đạt được mục tiêu đó, sau khi phụ nữ có thể làm được tất cả những việc đàn ông có thể làm và thậm chí là làm tốt hơn họ, phụ nữ sẽ bắt đầu nảy sinh ra những suy nghĩ giống như là “Trông họ thật kém cỏi, họ chẳng được tích sự gì, đàn ông gì mà yếu kém hơn cả phụ nữ, không đáng mặt đàn ông tí nào, tôi có thể làm được tất cả rồi vậy thì tôi cần đàn ông làm gì nữa chứ…”. Tóm lại, người phụ nữ sẽ khinh thường và coi nhẹ vai trò của người đàn ông trong xã hội này vì mọi việc phụ nữ đều có thể lo liệu được rồi. Thông thường, khi bạn giỏi hơn người khác rồi, bạn có còn muốn nể phục người ta không chứ?

Xem thêm:: Bà Phương Hằng dọa phốt, Michiyo Phạm Ngà thách luôn – 2Sao

Tuy nhiên, con người có nam và có nữ đều là có lý do của chính nó. Theo lịch sử loài người, phụ nữ yếu hơn nam giới về thể chất, bởi vì trong hàng triệu năm tiến hóa phụ nữ không thực hiện nhiệm vụ yêu cầu cao về thể chất như nam giới (phụ nữ chỉ hái lượm, trong khi nam giới phải đi săn thú hoặc chiến đấu để bảo vệ bộ lạc). Từ đây bạn có thể thấy một sự thật là người nam vốn tuyệt vời hơn những gì bạn nghĩ, từ xa xưa họ được tạo dựng nên để xây dựng thế giới, người nam có thể sẵn sàng đối diện với thử thách, chiến đấu, bảo vệ và hy sinh. Và động lực để họ có thể làm được tất cả những điều này là đến từ người phụ nữ. Họ cần sự chấp nhận, sự nể phục, sự khuyến khích của người phụ nữ để họ có thể phát huy hết khả năng của chính bản thân và làm những điều cao cả hơn cho cuộc sống. Vậy nên, tại sao bạn phải cố gắng chạy theo phong trào nữ quyền hiện đại để phủ nhận và loại bỏ vị trí của những người đàn ông này trong xã hội thay vì chấp nhận và khuyến khích họ trở thành những người anh hùng cơ chứ? Họ là những người anh hùng thật sự đấy! Việc cố gắng để tranh đấu, hạ bệ đàn ông chỉ làm bản thân bạn mệt mỏi vì làm quá sức mà thôi. Thay vào đó, hãy thúc đẩy khả năng của những người đàn ông này, hãy để họ bảo vệ cho chúng ta và hãy kính trọng họ vì những gì tốt đẹp họ mang lại.

3. Nữ quyền hiện đại làm cho người phụ nữ không thể sống thật với những giá trị vốn có của mình:

Những sai lệch của phong trào nữ quyền hiện đại
Những sai lệch của phong trào nữ quyền hiện đại

Người phụ nữ khi được tiêm nhiễm bởi phong trào nữ quyền hiện đại, họ sẽ thường cố gắng để chạy theo những thứ như tiền bạc, danh vọng, đấu đá ở bên ngoài để thỏa mãn cái tôi của bản thân thay vì là nuôi dưỡng một gia đình hạnh phúc. Nữ quyền làm cho người phụ nữ nghĩ rằng tiền bạc, địa vị bản thân mới là quan trọng. Và chúng giống như là một tiêu chuẩn mà người phụ nữ nghĩ rằng sau khi có được tất cả những thứ hư vinh đó, họ mới có được một cuộc sống hạnh phúc thật sự. Nhưng điều này có thật sự đúng không? Câu trả lời là không! Bởi vì tiền vốn không mua được hạnh phúc, không mua được một tâm hồn an yên và không mua được một tổ ấm. Người phụ nữ từ thời xa xưa vốn được tạo dựng nên để chăm sóc, yêu thương và sinh sản cho gia đình, vì vậy khi người phụ nữ cố gắng lao lực ra ngoài xã hội và chạy theo vật chất, tranh đấu lẫn nhau, họ chỉ đang đi ngược lại với những đặc điểm vốn có của mình, mà những điều này buộc người nữ phải gồng mình lên và mang thêm một lớp mặt nạ “mạnh mẽ” cho bản thân. Mà lớp mặt nạ này không thật sự phù hợp và dễ chịu chút nào. Tại sao chúng ta phải tự làm cho bản thân mình trở nên cực khổ đến thế? Các bạn vốn dĩ xứng đáng có được một cuộc sống bình yên, hạnh phúc gấp nhiều lần hơn như vậy. Hãy gỡ bỏ lớp mặt nạ đó, quay lại sống với chính bản thân mình, sống với đam mê của mình, làm một công việc mình yêu thích, học nấu ăn, vẽ vời, học ngoại ngữ, đi nhà thờ, chăm lo cho ba mẹ, gia đình, … Đây mới thật sự là những gì bạn mong muốn làm từ rất lâu rồi, đúng không?

Kết lại

Phong trào nữ quyền hiện đại đang làm đánh mất đi những giá trị thực của một người phụ nữ bằng cách đề cao chủ nghĩa cá nhân, đấu đá lẫn nhau, tiền bạc, … Mà người phụ nữ lại là những người có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội này, vì vậy các bạn hãy là những người tỉnh táo để tiếp nhận những thông tin một cách có chọn lọc và chính xác nhất thay vì chỉ tin tưởng vào những lời nói dối độc hại của giới truyền thông và tự làm cho bản thân mình trở nên khó khăn và đau khổ. Bạn có quyền được tôn trọng, bạn có quyền được bảo vệ, bạn có quyền được hạnh phúc. Đây mới là nữ quyền thật sự. Quyền không cần đàn ông, quyền kiếm tiền để đề cao cái tôi, làm người khác nể phục, quyền tranh giành, đấu đá với nhau ngoài xã hội- còn đây chỉ là những lời nói dối độc hại làm cho người phụ nữ trở nên khổ sở chứ không phải hướng bạn về với sự hạnh phúc!

Tác Giả: Phan Trần Hồng Nguyên

=>> Xem thêm tại cafeduhoc

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button