Quy đổi

SpO2 là gì? Nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là nguy hiểm?

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là tốt dành cho bạn.

Nếu bạn có một đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh ra mắt gần đây, chúng có thể đo được rất nhiều chỉ số sức khỏe khác nhau. Bên cạnh các chỉ số như nhịp tim, số bước chân, lượng calories tiêu thụ sau tập luyện… bạn cần quan tâm đến SpO2 nữa. Vậy SpO2 là gì? Các chỉ số SpO2 mang ý nghĩa gì? Với những câu hỏi này, FPT Shop sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị liên quan đến SpO2 ở bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tại sao bạn nên mua một chiếc smartwatch hỗ trợ đo SpO2?

Tất cả những điều bạn cần biết về chỉ số SpO2, tính năng mới trên Apple Watch Series 6

Dễ dàng đo SpO2 tại nhà mùa dịch với loạt smartwatch đình đám này

SpO2 là gì?

Xem thêm:: 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm? 1 thập kỷ ? thiên niên kỷ ?

Nồng độ Oxy trong máu

Nói một cách đơn giản, SpO2 là chỉ số đo độ bão hòa oxy trong máu. Khi càng có nhiều oxy trong máu, mức SpO2 của bạn sẽ càng cao. Vì cơ thể chúng ta cần oxy để tồn tại nên mức SpO2 cao hơn là một điều tốt. Ngược lại, nồng độ oxy trong máu thấp có thể dẫn đến các triệu chứng được gọi là giảm oxy máu.

Chỉ số SpO2 bình thường nằm trong khoảng từ 95% đến 99%. Vì vậy, chỉ số này còn được coi như là thước đo huyết sắc tố trong ngành y. Cơ thể bổ sung lượng oxy dự trữ một cách tự nhiên thông qua việc thở đều đặn. Toàn bộ quá trình bao gồm oxy đi vào cơ thể từ miệng và mũi, sau đó nó tiếp tục đi qua các phế nang và mạch máu (hoặc có thể gọi là mao mạch) trong phổi vào máu.

Khi bạn tập luyện (chạy bộ, đua thuyền, nâng tạ, bơi lội…), cơ thể bạn sẽ yêu cầu nhiều oxy hơn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy rằng nhịp thở và nhịp tim luôn có xu hướng tăng lên trong quá trình tập luyện thể thao. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị đeo thông minh có khả năng đo chỉ số SpO2 trong cơ thể như Samsung Galaxy Watch 4, Apple Watch Series 7, Xiaomi Mi Band 6… Vậy chúng làm cách nào để đo SpO2?

Cách thức đo SpO2 của các thiết bị đeo hiện đại

Chỉ số SpO2 - Ảnh 02

Bằng cách sử dụng cảm biến chuyên dụng để chiếu ánh sáng có bước sóng cụ thể (thường là tia hồng ngoại) qua da kết hợp một bộ tách sóng quang có độ nhạy cao, thiết bị đeo thông minh có thể “nhìn thấy” hemoglobin trong mạch máu của bạn một cách hiệu quả. Trong quá trình đo SpO2, sự khác biệt chính giữa thiết bị đeo thông minh và thiết bị đo SpO2 chuyên dụng chính là vị trí đo.

Xem thêm:: Mang thai bao nhiêu tuần sinh con là lý tưởng nhất?

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất thiết bị đeo thông minh đều khuyến cáo rằng thông tin về SpO2 chỉ để tham khảo. Lý do đến từ việc các kết quả có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tông màu da, ánh sáng xung quanh, chuyển động… Vì vậy, các chỉ số SpO2 đo từ cổ tay bạn sẽ có độ chính xác nhất định và không được sử dụng để chẩn đoán y tế. Chỉ một số ít thiết bị đeo thông minh được chứng nhận là thiết bị y tế để cung cấp các chỉ số SpO2 chính xác như Withings ScanWatch.

Chỉ số SpO2 - Ảnh 02

Thiết bị đo chỉ số SpO2 chuyên dụng

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cải thiện độ chính xác cho kết quả đo SpO2 của thiết bị đeo thông minh bằng cách sử dụng một dây đeo màu đen hoặc thực hiện phép đo trong “bóng tối”.

Nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là nguy hiểm

Chỉ số SpO2 - Ảnh 04

Xem thêm:: 1 km/h bằng bao nhiêu m/s, mph, knot? Đổi … – VANHOADOISONG.vn

Nồng độ oxy trong máu của một người khỏe mạnh nằm trong khoảng 80 – 100 mmHg. Khi sử dụng các thiết bị đo chỉ số SpO2, kết quả trên sẽ tương đương với khoảng 95 – 100%.

Như đã phân tích ở phần đầu bài viết, nồng độ oxy trong máu càng cao thì càng tốt. Ngược lại, bạn có thể hiểu đơn giản rằng nồng độ oxy trong máu càng thấp thì càng nguy hiểm. Trong trường hợp này, cơ thể có thể gặp phải các biến chứng trong mô và các cơ quan. Thông thường, nồng độ oxy trong máu dưới 80 mm Hg hoặc chỉ số SpO2 dưới 95% sẽ được coi là thấp.

Chỉ số SpO2 - Ảnh 05

Nếu chỉ số SpO2 xuống quá thấp, cơ thể sẽ gặp nhiều triệu chứng nguy hiểm

Khi chỉ số SpO2 trong máu của thấp hơn mức 95%, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng như khó thở, tức ngực, hoang mang, đau đầu và tim đập loạn nhịp. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng tím tái. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng này là móng tay và da đổi sang màu xanh.

FPT Shop hy vọng bạn đã biết được nồng độ oxy trong máu bao nhiêu là nguy hiểm qua các thông tin trong bài viết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bỏ thuốc lá, tránh khói thuốc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống cân bằng để có được sức khỏe tốt nhé.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button