Là gì

Top 5+ nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng

Đánh giá bài viết

Mùa nắng nóng đang ở thời kỳ cao điểm kéo theo nguy cơ cháy nổ tại các nhà xưởng tăng cao đột biến, gây ra những thiệt hại về vật chất và tính mạng con người. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây ra cháy nổ nhà xưởng là gì? Hãy cùng Vua Vệ Sinh tìm hiểu hiểu nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng cũng như các biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả trong bài viết sau đây. 

I. Top 6 nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng hiện nay 

Để đảm bảo an toàn về người và của, bạn cần chú ý những nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng như sau:

nguyen nhan gay ra chay no trong nha xuong

1. Cháy do nấu nướng

Ở các khu nhà bếp của nhà xưởng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ khi chứa nhiều dụng cụ dễ gây cháy nổ, đặc biệt là những dụng cụ nấu nướng bằng điện tử.

2. Cháy do chập điện

Việc sử dụng nguồn điện quá tải, chập cầu chì, chập mạch, đường dây bị hở ở những vị trí không hay chú ý đến hoặc các bộ phận cách điện bị hư hỏng,… cũng là những nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng. 

3. Cháy do hút thuốc

Một số người vô tình làm rơi tàn thuốc vẫn còn đang cháy xuống các vật dụng dễ bắt cháy khiến nhà xưởng có hiện tượng cháy nổ.

4. Cháy do hóa chất

Có rất nhiều hóa chất được sử dụng trong các nhà xưởng và phần lớn trong số đó rất dễ bắt lửa gây ra các đám cháy lớn khó dập tắt. Những hóa chất thường xuất hiện và dễ gây cháy tại nhà xưởng có thể kể đến như dầu, sơn, gas, xăng,… 

5. Cháy do sử dụng các thiết bị điện không an toàn

Việc sử dụng các thiết bị điện không an toàn, sai cách và không kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi sử dụng, dễ khiến làm cháy nổ. Ngoài ra, việc không được hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện làm rối loạn máy và thay đổi dòng điện đột ngột cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng.

6. Cháy do sử dụng máy hàn, máy cắt gần nơi dễ cháy

Máy hàn và các loại máy cắt thường tạo ra các mảnh vụn nóng có thể bị bắt lửa nếu không cẩn trọng, tạo điều kiện thuận lợi để cho những mảnh vụn gây ra cháy nổ trong nhà xưởng.

>>> Tham khảo bảng giá dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh nhà sau xây dựng tại Vua Vệ Sinh

II. Những biện pháp phòng chống cháy nổ trong nhà xưởng

Từ những nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng như trên, có các biện pháp phòng chống cháy nổ bạn cần lưu ý như sau:

1. Những khuyến cáo về an toàn phòng cháy chữa cháy

  • Không dùng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện cao. 
  • Dùng đúng dây dẫn để tránh gây ra áp suất lớn dẫn đến cháy nổ.
  • Không sử dụng nhiều loại thiết bị điện trên cùng một ổ điện hoặc cắm dây dẫn vào nguồn điện trực tiếp. 
  • Không luồn dây điện qua mái nhà hay câu dẫn móc điện tùy ý làm hở các mối nối.
  • Nếu sử dụng các thiết bị như máy hàn, máy cắt nên mặc đồ bảo hộ, nên làm trong phòng riêng biệt để xa dây điện và các vật dụng dễ bắt cháy.

2. Kỹ thuật phòng cháy nổ

  • Cần trang bị đầy đủ hệ thống cũng như các phương tiện để phòng cháy chữa cháy tại các khu vực trong nhà xưởng. 
  • Tạo ra vành đai phòng cháy để ngăn chặn quá trình tiếp xúc vật với các chất oxy hóa
  • Hướng dẫn cho tất cả mọi người trong nhà xưởng biết cách sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy và những phương án thoát hiểm khi gặp trường hợp bất trắc
  • Tạo lỗi thoát hiểm để mọi người có thể dễ dàng di chuyển nếu có đám cháy bùng phát.

nguyen nhan gay ra chay no trong nha xuong

3. Sử dụng các sản phẩm phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng

Hiện nay, người ta sử dụng sơn chống cháy 120 phút để đảm bảo, chống cháy nổ hiệu quả tại nhà xưởng. Loại sơn này có thể sơn lên bề mặt kết cấu thép một cách dễ dàng, tạo ra một màng bảo vệ ngăn cách ngọn lửa tiếp xúc với khung thép và giảm nguy cơ sụp đổ của cấu trúc thép.

Vua Vệ Sinh chuyên cung cấp các hệ thống dây cáp treo trong nhà xưởng, hệ thống máng đèn – hộp đèn, quạt gió, quạt trần,… với những sản phẩm đạt chuẩn. Không những vậy, chúng tôi còn có các dịch vụ vệ sinh máy móc và sàn nhà trong xưởng nhằm đem đến một không gian sạch sẽ, tránh các nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng, đảm bảo đem đến cho công trình của bạn sự an toàn tuyệt đối.. 

Vua Vệ Sinh đang là thương hiệu thuộc Top 3 về dịch vụ vệ sinh công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến những dịch vụ của chúng tôi, vui lòng gọi đến 08.22228.247 hoặc truy cập website vuavesinh.vn để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhiệt tình nhất. 

nguyen nhan gay ra chay no trong nha xuong

Vừa rồi là những nguyên nhân gây ra cháy nổ trong nhà xưởng cũng như những lưu ý phòng chống hiệu quả do Vua Vệ Sinh chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc tìm ra được các biện pháp phù hợp với nhà xưởng của mình

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button