Là gì

Người kể chuyện trong đoạn trích Đăm Săn đi bắt Nữ thần Mặt Trời

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Người kể chuyện trong đoạn trích là ai dành cho bạn.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 3 trang 111 thuộc bài soạn bài Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời (Bài 4: Sức sống của sử thi SGK ngữ văn 10 tập 1 sách Kết nối tri thức).

Câu hỏi: Người kể chuyện trong đoạn trích này là ai? Hãy tìm hiểu một số thông tin về hình thức kể chuyện sử thi của người Ê-đê.

(Câu 3 trang 111 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức)

Trả lời:

Cách trả lời 1:

– Người kể chuyện trong đoạn trích này là ngôi kể thứ ba, không nói rõ là ai và không xuất hiện trong đoạn trích.

– Hình thức kể chuyện sử thi của người Ê-đê:

+ Được kể theo lối hát nói, đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa đặc biệt của người Ê-đê, trong đó người hát kể có một vị trí quan trọng trong việc gìn giữ, sáng tạo và diễn xướng, nhất là trong điều kiện chưa có chữ viết, các tác phẩm chỉ lưu truyền bằng phương thức truyền miệng.

+ Người Ê đê gọi người hát kể sử thi là pô khan. Pô nghĩa là thầy, là chủ, là người thạo việc; khan là chuyện xưa. Người hát kể sử thi phải có bề dày tri thức dân gian để có thể diễn giải một cách tinh tế những nội dung và sắc thái của sử thi đó. Họ là những người có giọng hát vang, khoẻ, biết nhiều làn điệu của thể loại hát nói để vận dụng cho phù hợp với các hoàn cảnh, các nhân vật trong tác phẩm, biết cách “diễn” bằng động tác, bằng nét mặt như diễn viên trên sân khấu.

Cách trả lời 2:

– Người kể chuyện trong đoạn trích này ở ngôi thứ 3, người kể giấu mình không xuất hiện trong đoạn trích

– Sử thi tồn tại dưới dạng truyền miệng và văn bản, nhưng phần lớn đều có nguồn gốc dân gian, có tác phẩm chỉ kể trong 1-2 đêm, nhưng cũng có tác phẩm phải kể kéo dài tới 4-5 ngày, đêm tùy theo trí tưởng tượng, trạng thái thăng hoa của người kể. Sử thi được truyền tải đến người nghe thông qua hình thức hát, kể, diễn xướng của nghệ nhân. Nghệ nhân kể, hát sử thi được coi là “báu vật sống” của dân tộc, họ là nghệ sỹ tổng hợp, là người sáng tạo tác phẩm, đạo diễn các tình huống, họ cũng là diễn viên tài năng, có thể diễn giọng nữ, giọng nam, giọng con quỷ, giọng thần tiên… đồng thời là người bình luận tính cách hay diễn biến câu chuyện…

Các câu hỏi cuối bài khác:

  • Tóm tắt những sự kiện chính trong Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời
  • Lời kể, lời miêu tả, lời đối thoại có vai trò gì trong việc khắc họa nhân vật?
  • Hình tượng Nữ thần Mặt Trời trong sử thi Đăm Săn mang những ý nghĩa gì?
  • Bạn có suy nghĩ gì về cái chết của Đăm Săn trong Rừng Sáp Đen?
  • Những đặc trưng trong phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người Ê-đê xưa
  • Quan niệm của người Hy Lạp cổ đại và người Ê-đê về người anh hùng?
  • Phải chăng một tác phẩm sử thi ra đời ở một thời đại quá xa xôi

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 3 trang 111 ngữ văn 10 tập 1 trong phần soạn bài Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời , đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

– Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới –

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button