Là gì

Cách hiểu mỹ thuật đúng nghĩa – DO ART

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Mỹ thuật là gì dành cho bạn.

my-thuat-hoi-hoa-doart-1

Từ lâu, mỹ thuật là bộ môn khá quen thuộc với tất cả mọi người. Môn học này bao gồm nhiều thể loại: vẽ chân dung, phong cảnh, biếm họa, sơn thủy,… và chúng được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau, chẳng hạn như: lụa, giấy, vải, tường,…

my-thuat-hoi-hoa-doart-5

Xem thêm:: Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục thế nào? – LuatVietnam

Mỹ thuật hiện diện ở khắp mọi nơi trong đời sống hằng ngày và nhiều tác phẩm tranh có thể vượt qua giới hạn của không gian cũng như thời gian và không quá to tát khi nói chúng có sức sống “bất diệt”. Mỹ thuật được xếp vào danh mục các loại hình nghệ thuật bởi những giá trị mà nó mang lại cho nhân loại và đời sống là hết sức lớn lao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của 2 từ “mỹ thuật”.

my-thuat-hoi-hoa-doart-8

Theo từ điển Hán Việt, “mỹ” có nghĩa là đẹp, còn “thuật” là “nghệ thuật”. Trong tiếng Anh, mỹ thuật được gói gọn trong từ “art” nhưng lại mang rất nhiều nghĩa: tài khéo léo, kỹ xảo, mỹ thuật, mỹ nghệ và nó thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau liên quan đến thị giác: hội họa, điêu khắc, đồ họa in ấn, nhiếp ảnh. Như vậy tựu trung lại, mỹ thuật là nghệ thuật để tôn vinh, phản ánh cái đẹp, đó có thể là do con người hoặc tự nhiên tạo nên và có thể quan sát bằng mắt thường.

my-thuat-hoi-hoa-doart-4

Xem thêm:: Cách giặt áo sơ mi trắng để áo luôn như mới bạn cần phải biết

Cũng như các lĩnh vực khác như: văn chương, điện ảnh,… việc thưởng thức cái đẹp cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào sự hiểu biết, sở thích và khiếu thẩm mỹ riêng của từng người. Do đó, quan niệm về mỹ thuật không theo một chuẩn mực cụ thể nào và vì vậy, không thể đơn thuần đánh giá được tác phẩm đó là đẹp hay xấu, mà phải đánh giá là nó hợp với nhãn quang người xem hay không. Một tác phẩm càng được nhiều người thích chứng tỏ giá trị thẩm mỹ và nội dung phản ánh của nó được đánh giá cao. Mỹ thuật là lĩnh vực nghệ thuật thị giác, tiêu biểu là các thể loại như: hội họa, đồ họa và điêu khắc.

my-thuat-hoi-hoa-doart-7

Với hội họa, đây là thể loại được xem là quan trọng nhất của mỹ thuật, cũng là loại hình nghệ thuật phổ biến nhất. Với việc sử dụng bút chì, cọ vẽ và màu tô trực tiếp lên bề mặt các chất liệu như: vải, giấy, tường,…, để thể hiện những ý tưởng, tạo hình nghệ thuật và thành quả sau những giờ miệt mài trên giá vẽ sẽ cho ra những tác phẩm hội họa hay còn gọi là tranh vẽ. Những người làm công việc này được xã hội gọi là họa sĩ hay nghệ sĩ. Nói cách khác, hội họa là một hình thức để thể hiện ý tưởng, quan niệm, thông điệp, trực quan, cảm nhận,… của người nghệ sĩ qua các tác phẩm hội họa và áp dụng sử dụng kỹ thuật (nghệ) và phương pháp (thuật) vào trong đó.

my-thuat-hoi-hoa-doart-2

Xem thêm:: Top 5 Nơi Giặt Giày Uy Tín Tại TPHCM – X-clean

my-thuat-hoi-hoa-doart-3

my-thuat-hoi-hoa-doart-6

Ban biên tập DoArt

hoc-ve-my-thuat-can-ban-doart

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button