Là gì

Moses được coi là nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng nhất của người

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Moses là ai dành cho bạn.

Moses, nổi tiếng là ‘Luật sư của Israel, được sinh ra vào cuối thế kỷ thứ mười bốn trước Công nguyên ở Ai Cập. Được coi là một nhà tiên tri của tất cả các tôn giáo Áp-ra-ham, ông có một vị trí đặc biệt trong Do Thái giáo, nơi ông được gọi là Moshe Rabbenu hoặc ‘Moses Giáo viên của chúng ta. Sinh ra trong một gia đình nô lệ Do Thái, ông được nuôi dưỡng trong gia đình hoàng gia Ai Cập với tư cách là con trai của một công chúa, nhận được sự giáo dục tốt nhất. Sau đó, anh ta biết về nguồn gốc của mình và trốn đến sa mạc của Bán đảo Ả Rập ngày nay sau khi giết chết một chủ nô nô Ai Cập. Ở đó, Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho anh ta và bảo anh ta giao những người được chọn của anh ta và đưa họ đến Đất Hứa. Do đó, anh ta trở về Ai Cập và lãnh đạo một nhóm nô lệ cũ luôn phàn nàn ra khỏi Ai Cập vào sa mạc của Bán đảo Ả Rập. Ở đó, tại Núi Sinai, anh ta đã nhận được Mười Điều Răn từ Chúa. Sau đó, ông đã thiết lập một số luật và phong tục, dựa trên các Điều răn, do đó hình thành nền tảng của văn hóa Do Thái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh giao lại trách nhiệm cho Joshua và lên Núi Nebo, nơi anh trút hơi thở cuối cùng.

Tuổi thơ & những năm đầu đời

Như trường hợp của tất cả các nhân vật cổ đại, có một cuộc tranh cãi về năm mà Moses được sinh ra; các học giả khác nhau có ý kiến ​​khác nhau về điều đó. Nhưng nếu chúng ta đi theo truyền thống được chấp nhận, Moses được sinh ra ở Ai Cập vào khoảng năm 1391-1392 trước Công nguyên.

Cả cha mẹ của anh, Amram và Jochebed (còn được gọi là Yocheved), đều là người Levites. Anh ấy là con út trong ba đứa con của họ, có một chị gái tên là Miriam, lớn hơn anh ấy bảy tuổi và một anh trai tên Aaron, lớn hơn ba tuổi.

Theo truyền thống, người Israel đã đến Ai Cập khoảng 400 năm trước khi Moses ra đời. Ban đầu, họ kiếm sống bằng cách làm việc độc lập; nhưng sau đó đã bị Pharaoh biến thành nô lệ, danh tính của họ vẫn chưa được sửa chữa. Mặc dù vậy, số lượng của họ tiếp tục tăng lên.

Vào thời điểm Moses được sinh ra, cộng đồng đã trở nên khá lớn. Pharaoh, sợ rằng họ có thể gia nhập kẻ thù của mình, đã ra lệnh rằng tất cả những đứa trẻ nam Do Thái mới sinh ra phải được thả xuống sông Nile để bị chết đuối.

Jochebed, không có trái tim để giết con trai mình, đã giấu anh ta trong ba tháng đầu. Sau đó, cô đặt anh ta vào một cái giỏ phình to, làm kín nước bằng chất nhờn và ném và thả nó xuống sông Nile trong khi Miriam giữ một chiếc đồng hồ từ xa.

Chẳng mấy chốc, cái giỏ bị kẹt trong những cái lồi mọc gần bờ sông. Dần dần, con gái Pharaoh, được xác định bằng văn bản khác là Bithiah hoặc Thermuthis, đã đến tắm ở bờ sông. Kết hôn với Mered từ Bộ lạc Judah, cô không có con.

Khi nghe thấy một đứa bé khóc, cô bắt đầu nhìn xung quanh và thấy một đứa trẻ nằm trong giỏ cỏ dại. Cảm động vì lòng trắc ẩn, cô đưa anh về nhà. Theo một số văn bản, theo lời khuyên của Miriam, người đang bay lượn gần đó, Bithiah đã chỉ định Jochebed làm y tá ướt của mình.

Tuyên bố anh ta là con riêng của mình, công chúa đặt tên cho trẻ sơ sinh là Moses hoặc Moshe, theo tiếng Do Thái có nghĩa là đã rút ra khỏi dòng nước. Tuy nhiên, một số học giả tin rằng cái tên này bắt nguồn từ tiếng Ai Cập, có nghĩa là ‘được sinh ra.

Là con trai của một công chúa, Moses lớn lên giữa sự lộng lẫy của triều đình Ai Cập, có mọi thứ tốt nhất. Mẹ nuôi của anh đảm bảo rằng anh nhận được sự giáo dục tốt nhất. Từ thành tựu sau này, rõ ràng anh ta có kiến ​​thức sâu sắc về các vấn đề tôn giáo, dân sự và quân sự.

Khi lớn lên, bằng cách nào đó anh đã biết về nguồn gốc tiếng Do Thái của mình. Tò mò, anh bắt đầu đến thăm khu Do Thái, ngày càng đồng cảm với hoàn cảnh của người dân anh, những người phải lao động trong điều kiện vô nhân đạo nhất.

, Cuộc sống

Trong hoang địa

Một ngày nọ, khi anh ta khoảng 25 tuổi, Moses đã chứng kiến ​​một bậc thầy nô lệ Ai Cập đánh đập không thương tiếc nô lệ Do Thái của mình; suýt chết. Không thể kiểm soát bản thân, anh ta đã giết người Ai Cập sau khi đảm bảo không ai thấy anh ta làm như vậy. Nhưng ngày hôm sau anh có một cú giật.

Tìm thấy hai người Do Thái đánh nhau, anh ta kéo họ lại và sau đó hỏi người phạm tội lý do của cuộc chiến. Lúc này, kẻ phạm tội đã hỏi ai đã biến Moses thành hoàng tử và một thẩm phán đối với họ và liệu anh ta có định giết anh ta như anh ta đã giết người Ai Cập.

Moses nhận ra rằng nếu những người này biết về bí mật của ông thì Pharaoh cũng vậy. Lo sợ bị trừng phạt, anh trốn đến sa mạc Midian, có thể ở bán đảo Ả Rập, bỏ qua hàng loạt pháo đài ở biên giới phía đông Ai Cập trước khi di chuyển theo hướng đông nam qua một đất nước ảm đạm và hoang vắng.

Tại Midian, khi đang nghỉ ngơi bên một cái giếng, anh ta tìm thấy bảy cô gái trẻ, tình cờ là con gái của một linh mục Midianite tên là Jethro, tưới nước cho đàn chiên của họ. Nhưng, trước khi họ kết thúc, những người chăn cừu khác đã đến và cố đuổi họ đi. Moses đã can thiệp thay mặt các cô gái và đánh bại họ.

Khải huyền đầu tiên

Bây giờ Moses ở lại để chăm sóc đàn Jethro. Một ngày nọ, trong khi chăm sóc đàn chiên của mình trên núi Horeb, Moses nhận thấy một bụi cây, đang cháy liên tục mà không bị tiêu thụ. Khi anh đi về phía trước, anh nghe thấy một giọng nói, bảo anh tháo dép ra vì anh đang đứng trên một vùng đất thánh.

Giọng nói, tự nhận mình là Thần của Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp, nói với Môi-se hãy giải cứu những người được Ngài chọn từ nanh vuốt của người Ai Cập và đưa họ đến Đất Hứa. Ông cũng bảo Moses gọi Ngài là Đức Giê-hô-va và rao giảng rằng Ngài là Thiên Chúa duy nhất.

Ban đầu, Moses do dự; nhưng cuối cùng đã đồng ý nhận nhiệm vụ khi Đức Giê-hô-va bảo đảm với Ngài về sự giúp đỡ của Ngài. Chúa cũng nói, vì Moses có một người nói lắp, Aaron, anh trai của anh ta, sẽ đóng vai trò là người phát ngôn của anh ta.

Ở Ai Cập

Moses trở về Ai Cập, có thể ở tuổi bốn mươi, dưới triều đại của Ramíp II.Với anh trai Aaron, giờ anh ta đã tiếp cận Pharaoh, bảo anh ta hãy từ bỏ người của mình vì Thần Israel đã yêu cầu như vậy.

Pharaoh, người tự coi mình là thần thánh và cần những nô lệ để thực hiện các dự án xây dựng mà anh ta đã bắt đầu, đã từ chối để giải trí cho lời cầu xin của một vị thần kém hơn.

Hơn nữa, ông gia tăng áp lực đối với dân Y-sơ-ra-ên, đàn áp họ nhiều hơn. Không thể chịu được, nhiều người Israel bắt đầu phàn nàn.

Trong thất vọng, Môi-se cầu xin Chúa, hỏi Ngài tại sao Ngài lại sai Ngài đến đó. Theo truyền thống, Chúa hiện đặt lên dân Ai Cập, bảy bệnh dịch. Tuy nhiên, một số bệnh dịch đã đúng trong lịch sử có nền tảng khoa học.

Bệnh dịch đầu tiên biến nước sông Nile thành máu có cơ sở địa chất. Do mưa lớn ở Ethiopia, đất bột, đất đỏ đã bị cuốn xuống sông. Vì không có đập trên đường, nó mang nước màu đỏ đến Địa Trung Hải, đến đồng bằng vào tháng Tám.

Nước lũ từ Ethiopia cũng mang theo nhiều loại vi khuẩn, gây bệnh và giết người. Moses hiện đã sử dụng các bệnh dịch để tăng áp lực lên Pharaoh.

Cuộc di cư

Ban đầu kiên quyết, Pharaoh bắt đầu từ từ, cuối cùng cũng thở phào khi đứa con trai cả của mình chết vì bệnh dịch, cho phép người Israel rời khỏi Ai Cập. Ngược lại, một số nguồn tin cho rằng, khi vương quốc đi vào tang chế, Moses đã nắm lấy cơ hội và lén lút rời đi với những người họ hàng của mình, con số khoảng 15.000.

Khi người Do Thái rời đi, Pharaoh đã thay đổi ý định, gửi những người lính của mình để đưa họ trở lại. Họ gần như bắt được những người du hành gần một ‘Biển lau sậy, mà nhiều học giả tin rằng đó là một hồ nước lớn trong khi những người khác mang nó đến Biển Đỏ; nhưng Đức Giê-hô-va một lần nữa đến giúp đỡ họ.

Khi Moses tiếp tục bảo đảm những người họ hàng sợ hãi của mình, người đã trút giận lên họ, một cơn gió đông mạnh mẽ bắt đầu thổi, chia tay nước hồ / biển, tạo hành lang cho họ đi qua. Nhưng khi quân đội Ai Cập cố gắng theo dõi họ, nước đã quay trở lại, nhấn chìm từng người trong số họ.

Theo hầu hết các học giả, Moses hiện đã đi theo con đường phía nam đến Jabal Mūsā để đến Núi Horeb (Sinai). Cuộc hành trình không dễ dàng. Anh ta phải lãnh đạo một đám người cãi lộn và mưu mô những người nô lệ cũ, người liên tục thách thức quyền lực của anh ta, phàn nàn về những khó khăn mà họ phải đối mặt.

Tất cả cùng, Moses biết rằng Đức Giê-hô-va đã ở với họ, quay về với Ngài để tìm hướng đi. Khi thức ăn cạn kiệt, Đức Giê-hô-va đã gửi cho họ ‘manna, thức ăn thiêng liêng nuôi dưỡng người đói. Dưới sự lãnh đạo của ông, phần lớn của vùng đất, phía đông Jordan, đã bị người Israel chinh phục.

Tại Mt. Sinai

Trên núi Sinai, Chúa lại xuất hiện một lần nữa trước Môsê, ban cho ông ‘Mười điều răn, được viết trên những phiến đá. Nhưng, khi anh mất khá nhiều thời gian để đi xuống, người Israel, chờ đợi dưới chân núi, nghĩ rằng anh đã chết.

Bây giờ họ đã tạo ra một con bê vàng và bắt đầu tôn thờ nó. Moses đã rất tức giận khi nhìn thấy điều này và đánh vào thần tượng bằng những viên đá, do đó phá hủy chúng. Sau đó, ông đã viết các điều răn trên một máy tính bảng khác và giao chúng cho người của mình.

Các điều răn cấm người Israel không chỉ thờ phụng các vị thần khác, mà còn tạo ra hình ảnh và lấy tên Lord Lord trong vô vọng. Nó cũng cấm họ giết, ăn cắp, ngoại tình, đưa ra những nhân chứng giả và những người hàng xóm thèm muốn những thứ khác. Thay vào đó, họ tôn vinh cha mẹ và giữ ngày Sa-bát thành thánh.

Moses nhận ra rằng để được sống, những luật này cần được giải thích. Do đó, ông bắt đầu thiết lập một số sắc lệnh xã hội và tôn giáo, tất cả đều dựa trên Mười Điều Răn này, do đó hình thành nên sự thô sơ của văn hóa Do Thái. Những thứ này sau đó được bao gồm trong ‘Torah, hay’ Cựu Ước.

Cũng tại Sinai, Đức Giê-hô-va đã ban cho Moses những chỉ dẫn để tạo ra ‘Đền tạm, một đền thờ di động, trong đó Ngài sẽ du hành cùng người Do Thái đến Canaan, miền đất hứa. Tuy nhiên, thế hệ rời Ai Cập sẽ không đến đích của họ.

Những ngày cuối cùng

Ngay sau khi nhận được ‘Torah, Moses đã đưa dân Israel đến sa mạc Paran, nằm ở biên giới Canaan. Từ đó, ông đã gửi mười hai điệp viên đến Canaan, người trở về báo cáo rằng vùng đất này màu mỡ, nhưng nó được sống bởi những người khổng lồ. Hoảng sợ, dân Y-sơ-ra-ên không chịu vào đất liền.

Tức giận trước cuộc nổi loạn của họ, Moses nói với họ rằng họ sẽ không bao giờ đến được Đất Hứa, nhưng sẽ lang thang trong vùng hoang dã trong bốn mươi năm cho đến khi thế hệ nổi dậy chống lại Chúa Lôi sẽ chết. Đó là thế hệ tiếp theo sẽ vào Canaan.

Vào cuối giai đoạn bốn mươi năm, Moses đã lãnh đạo một thế hệ người Do Thái mới quanh Biển Chết đến Edom và Moab. Sau đó, họ đánh bại Midianite. Sau đó, khi họ đến gần Canaan, anh tập hợp bộ lạc bên bờ sông Jordan.

Sau đó, ông nói chuyện với họ về việc họ lang thang khắp nơi hoang dã, đưa ra những luật lệ mà họ phải sống ở Đất Hứa. Cuối cùng, anh ta trao quyền cho Joshua, người hiện sẽ lãnh đạo bộ lạc vào Canaan.

Cuộc sống cá nhân & Di sản

Trong khi Moses đang chăm sóc đàn Jethro tại Midian, anh kết hôn với Zipporah, một trong bảy cô con gái của Jethro. Hai vợ chồng có hai con trai; Gershom và Eliezer. Không có gì khác được biết về họ.

Theo truyền thống, anh ta lấy một người phụ nữ Cushite làm vợ thứ hai sau khi rời núi Sinai. Nhưng cả hai anh chị em của anh, Miriam và Aaron, đã phản đối cuộc hôn nhân.

Tại biên giới Canaan, sau khi ông đã trao quyền cho Joshua, Moses đã lên núi Nebo, còn được gọi là Núi Pisgah. Từ trên đỉnh, anh nhìn qua Vùng đất hứa trải rộng trước mặt. Không ai từng thấy anh ta sau đó.

Ngày nay, Moses được tôn sùng như một nhà tiên tri không chỉ trong Do Thái giáo, mà còn trong Kitô giáo, Hồi giáo và Bahá’í Faith. Tuy nhiên, trong Do Thái giáo, ông được coi là Tiên tri quan trọng nhất. Ông cũng được cho là tác giả của Torah, năm chương đầu tiên của Kinh thánh tiếng Do Thái hoặc Cựu Ước.

Câu đố

Câu chuyện kể lại, một lần khi nước cạn, Thiên Chúa yêu cầu Môi-se nói chuyện với những tảng đá; nhưng thay vào đó, Moses đánh họ với nhân viên của mình. Vì sự bất tuân này, Thiên Chúa đã cấm anh ta vào Canaan.

Sự thật nhanh

Sinh: 1391 TCN

Quốc tịch: Ai Cập, Jordan

Nổi tiếng: Trích dẫn của MosesSpriteual & Tôn giáo

Quốc gia sinh ra: Ai Cập

Sinh ra ở: Vùng đất của Goshen

Nổi tiếng như Lãnh đạo tôn giáo Do Thái, Nhà lập pháp, Nhà tiên tri

Gia đình: Người phối ngẫu / Ex-: Cha Zipporah: Mẹ Amram: Anh chị em ruột: Aaron, Miriam con: Eliezer, Gershom Chết vào: 1272 trước Công nguyên nơi chết: Núi Nebo

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button