Toán

Xu Hướng 11/2022 Phân Tích Ma Trận Đề Thi Thpt Quốc Gia Môn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ma trận đề thi thpt quốc gia 2022 môn toán dành cho bạn.

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Ma Trận Đề Thi Thpt Quốc Gia Môn Toán 2022 Dựa Trên Đề Tham Khảo được cập nhật mới nhất trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mới đây Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2020, sau đây là phân tích ma trận kiến thức đề thi căn cứ theo đề tham khảo mới nhất này.

Đề thi THPT quốc gia môn Toán bám sát tinh thần tinh giản

Theo nhận định của thầy Đỗ Trường Giang, bộ môn Toán Tin khoa Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cấu trúc đề thi minh họa kỳ năm nay được đánh giá cũng giống như đề thi chính thức của các năm trước. Theo đó, đề thi môn Toán vẫn bao gồm 50 câu hỏi được chia theo 4 cấp độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng và Vận dụng cao; thời gian làm bài thi là 90 phút và tuân thủ cấu trúc nội dung đúng tinh thần và chủ trương như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó.

Theo phân tích của thầy Giang, các câu hỏi trong đề thi môn Toán được sắp xếp theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp. Đề thi bám sát chương trình tinh giản, số lượng câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ 2 lớp 12 đã giảm đáng kể. Phần Số phức chỉ có 3 câu hỏi (câu 12, câu 30 và câu 31). Phần hình học không gian Oxyz chiếm 8 câu hỏi (câu 13, câu 14, câu 15, câu 16, câu 32, câu 33, câu 34 và câu 35). Trong đề thi, có đến 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình kỳ I của lớp 12; 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11 thuộc các chương sau: Tổ hợp – xác suất; Cấp số cộng – cấp số nhân; Hình không gian (tính khoảng cách – tính góc).

Các chuyên gia phân tích ma trận kiến thức đề thi môn Toán dựa trên đề thi minh họa mới nhất như sau:

Thầy Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong thời gian này các em học sinh cần lên kế hoạch ôn tập một cách bài bản, khoa học và nghiêm túc đạt để có thể giải quyết tốt bài thi. Lưu ý có nhiều câu hỏi mang tính phân loại, đòi hỏi học sinh phải có khả năng tổng hợp kiến thức, khoa học. Qua đề thi tham khảo lần này, các thầy cô và học sinh có thêm một kênh tham khảo để đưa ra một kế hoạch, lộ trình và định hướng dạy và học sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

Nguồn: Caodangyduoctphcm.com.vn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295 Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân – TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 – 0899.913.913

Phân Tích Ma Trận Đề Thi Tham Khảo Và Định Hướng Ôn Tập Môn Sinh Học Năm 2022

– Đề thi tham khảo năm 2020 vẫn có 4 câu lớp 11 (chương I), 25 câu Di truyền, 4 câu Tiến hóa và 7 câu Sinh thái học như đề thi năm 2022.

Xem thêm:: Cách Làm Tình Cho Chàng Sướng Phải “Gào Thét” – Shila Việt Nam

– Đề thi thiên về lí thuyết nhiều hơn tính toán: có 28 câu lí thuyết và 12 câu bài tập tính toán (lí thuyết chiếm 70%). Không còn nhiều bài tập đậm chất toán học và vận dụng những công thức toán phức tạp.

– Số câu vận dụng cao giảm xuống từ 8 câu (năm 2022) xuống còn 4 câu đồng thời tăng thêm 4 câu hỏi nhận biết (Đề thi năm 2022 có 16 câu hỏi ở mức độ nhận biết, 8 câu hỏi ở mức độ thông hiểu, 8 câu hỏi ở mức độ vận dụng và 8 câu hỏi ở mức độ vận dụng cao).

– Có xu hướng giảm số câu đếm nhận định giúp cho đề thi ngắn gọn hơn trước (đề tham khảo chỉ có 02 câu hỏi đếm nhận định).

– Phần kiến thức về Tiến hóa, Sinh thái học chỉ có các câu hỏi ở mức độ Nhận biết, Thông hiểu (năm 2022 có mức độ Vận dụng: phần Tiến hóa có bài tập về tác động của các nhân tố sinh thái gây biến đổi tần số alen; phần Sinh thái học xuất hiện bài tập về lưới thức ăn).

Căn cứ vào những phân tích trên, chúng ta có thể đưa ra một số gợi ý khi ôn tập môn Sinh học như sau:

– Không ôn tập các kiến thức thuộc phần giảm tải theo công văn 5842/BGDĐT-VP V/v Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học, ban hành ngày 01/09/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Chú ý bám sát các nội dung tinh giản (phần học sinh tự đọc, học sinh tự thực hiện, không thực hiện) theo công văn 1113/BGDĐT-GDTrH V/v Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kì II năm học 2022-2020. Theo nội dung của công văn này, kiến thức giảm tải môn Sinh học chủ yếu nằm ở phần Tiến hóa và Sinh thái học trong học kì 2. Tuy nhiên, những phần khuyến khích học sinh tự đọc thì nên đọc (nếu có thời gian) để có kiến thức tổng thể và tư duy bao quát, phản biện từ đó xử lí tốt các câu hỏi suy luận, vận dụng sáng tạo.

– Một điểm quan trọng cần lưu ý là không thể lấy đề thi năm 2022 hay đề thi tham khảo năm 2020 để đánh giá về độ khó của đề thi chính thức. Qua đề thi tham khảo cùng những hướng dẫn từ Bộ Giáo dục, chúng ta sẽ xác định được nên dành nhiều thời gian ôn luyện cho nội dung kiến thức nào. Đề chính thức cần có tính phân loại học sinh, do vậy có thể sẽ xuất hiện thêm một vài dạng câu hỏi mới mà những đề thi trước đó chưa có, những câu hỏi này thường ở mức vận dụng – vận dụng cao, được xây dựng và phát triển trên nền tảng kiến thức cơ bản nhưng sẽ không đi theo lối mòn nên học sinh phải hiểu rõ bản chất mới có thể xử lý được. Do vậy việc nắm chắc kiến thức cơ bản sau đó vận dụng giải quyết các câu hỏi, tình huống dễ bị đánh lừa khi làm bài, tư duy những câu hỏi mới trên nền tảng kiến thức cơ bản là vấn đề mà các em học sinh cần phải quan tâm nếu muốn đạt điểm cao môn Sinh học và cũng là hướng để các thầy cô có phương pháp ôn luyện hiệu quả cho học sinh.

Ma Trận Đề Thi Thpt Môn Toán Năm 2022

Ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2020 môn Toán như thế nào, cùng phân tích cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Toán sau đây, các em học sinh cần nắm được để lên kế hoạch ôn tập phù hợp.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 vẫn giữ ổn định như năm 2022, do vậy các thí sinh có thể căn cứ vào đề thi minh họa và đề thi chính thức của năm 2022 để có kế hoạch ôn luyện và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Chính vì kỳ thi THPT quốc gia 2020 vẫn giữ ổn định như năm 2022 nên kỳ thi năm nay vẫn sẽ có 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp tự chọn là bài thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo tổng hợp, cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2020 môn Toán cũng như các môn khác sẽ gồm các câu hỏi ở các cấp độ, từ cấp độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT, cho đến những câu hỏi cấp độ phân hóa để phục vụ cho việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Nội dung của đề thi sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Xem thêm:: Hướng dẫn đổi tên Google Meet trên máy tính, điện thoại

Ma trận đề thi THPT quốc gia 2020 môn Toán như thế nào?

Với những thông tin được Bộ GD&ĐT đưa ra, để lên kế hoạch ôn tập chu đáo nhất, các giáo viên và học sinh cần xây dựng được ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia cho từng môn học.

Để biết ma trận đề thi THPT quốc gia 2020 môn Toán như thế nào, chúng ta cùng phân tích ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2022 môn Toán sau đây, các em học sinh có thể tham khảo.

Kinh nghiệm ôn tập và làm bài thi môn Toán.

Đối với câu hỏi dễ – thời gian làm bài khoảng 1 phút; câu hỏi trung bình – thời gian làm bài khoảng 2 phút; câu hỏi khó – cực khó, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.

Nếu như không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, thí sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án. Thí sinh không nên bỏ sót một câu nào.

Đề Thi Tham Khảo Thpt Quốc Gia 2022 Môn Ngữ Văn

Cập nhật: 10/12/2022

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2022 môn Ngữ văn là môn duy nhất thi tự luận. Các thí sinh có thời gian 120 phút để hoàn thành bài thi.

Ngày 6/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2022, gồm bài thi Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ, hai bài tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục công dân) và Khoa học Tự nhiên (Hóa học, Vật Lý, Sinh học).

So với đề thi năm 2022, đề thi tham khảo gồm 5 bài thi THPT quốc gia 2022 đều tăng số lượng câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, chiếm tới 85 -90%. Phần kiến thức lớp dưới, chiếm tỷ lệ không quá 10% trên một môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11. Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2022 môn Ngữ văn có độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2022.

Xem thêm:: Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 7 Sách giáo khoa Hình học 11 – Giaibaitap.me

Đáng chú ý, độ khó của đề thi tham khảo THPT quốc gia 2022 giảm rõ rệt so với năm 2022. Cụ thể, số lượng câu hỏi dễ, câu hỏi lý thuyết (mức độ nhận biết và thông hiểu) tăng lên; số câu vận dụng cao giảm đi, còn khoảng 10% (4 câu); độ khó của câu hỏi vận dụng cao giảm.

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2022 môn Ngữ văn 2022 không thay đổi về cấu trúc so với năm 2022. Cụ thể, phần Đọc hiểu (3 điểm) gồm một đoạn ngữ liệu đi kèm 4 câu hỏi nhỏ, được sắp xếp tuần tự từ cấp độ nhận biết đến vận dụng. Phần Làm văn (7 điểm) gồm câu viết đoạn văn nghị luận xã hội (2 điểm) và nghị luận văn học (5 điểm).

Về nội dung, đề tham khảo môn Ngữ văn năm 2022 có một số thay đổi. Trong phần Đọc hiểu, câu đầu tiên không còn kiểm tra kiến thức tiếng Việt căn bản như thể thơ, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt. Thay vào đó, yêu cầu học sinh thực hiện đúng 2 thao tác là đọc và hiểu ngữ liệu.

Phần Làm văn, câu viết đoạn vẫn giữ nguyên cách hỏi và hình thức thể hiện như năm trước. Học sinh sẽ viết một đoạn văn nghị luận xã hội về một vấn đề được trích ra trong ngữ liệu ở phần Đọc hiểu.

Câu hỏi nghị luận văn họ c ở đề tham khảo môn Ngữ văn năm 2022 cũng thay đổi về phạm vi kiến thức là chỉ nằm ở chương trình lớp 12. Độ khó ở câu này tương đồng với câu hỏi 2022.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án thi THPT quốc gia 2022, với một số thay đổi về cách chấm thi, bảo mật bài thi nhằm ngăn chặn gian lận. Đề thi sẽ bao gồm kiến thức từ lớp 10 đến 12, trong đó kiến thức lớp 12 là chủ yếu; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2022

Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất ở kỳ thi THPT quốc gia 2022. Các thí sinh có thời gian 120 phút để hoàn thành bài thi.

TRƯỜNG TRUNG CẤP TRƯỜNG SƠN

Địa chỉ: Số 164 – Phan Chu Trinh – TP.Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: (0262) 3.553.779 – 8.554.779 – 8.553.779

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Ma Trận Đề Thi Thpt Quốc Gia Môn Toán 2022 Dựa Trên Đề Tham Khảo trên website Acevn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button