Là gì

Lòng nhân ái là gì? – Luật Hoàng Phi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Lòng nhân ái là gì dành cho bạn.

Một trong những bài học của những năm đầu đời đó chính là lòng nhân ái thông qua những hành động sẻ chia, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

Lòng nhân ái là gì? Vai trò và biểu hiện của lòng nhân ái được thể hiện thế nào? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

Lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái là phẩm chất đặc biệt trong mỗi con người, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không cần sự đền đáp, đó là tình yêu giữa con người với con người trong xã hội, trong cuộc sống thường ngày. Hay chính là sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lần nhau khi gặp khó khăn hay đối với những niềm vui, bảo vệ, che chở cho những con người yếu đuối, kém may mắn hơn mình.

Trước khi trong thời chiến tranh, ông cha ta cũng chính là minh chứng cho lòng nhân ái của dân tộc, họ không chỉ đứng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ những người dân khỏi sự đô hộ, áp bức, bóc lột mà còn góp phần xây dựng đất nước nhằm tạo cho người dân cuộc sống an bình, thịnh vượng.

Xem thêm:: Simp là gì? Simp là gì trên Facebook? Simp Nation là gì?

Tuy chiến tranh đã qua đi nhưng lòng nhân ái vẫn luôn được gìn giữ như một phẩm chất cao quý, tốt đẹp của con người, kể cả trong thời bình thì chúng ta cũng cần phải lưu giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp này.

Trong thời bình hiện nay, chúng ta không cần phải cầm súng lên chiến đấu thì mới được coi là nhân ái, lòng nhân ái còn được biểu hiện thông qua nhiều hành động khác luôn diễn ra thường nhật trong đời sống hàng ngày, xuất phát từ những hành động nhỏ bé nhất. Ví dụ như ta giúp đỡ một cụ già qua đường, đóng góp vào những chương trình từ thiện vì đồng bào lũ lụt, hạn hạn…hay là việc tham gia vào những chương trình hiến máu cứu người.

Có thể nói, trong mọi hoàn cảnh khác nhau thì lòng nhân ái sẽ được biểu thị dưới những hành vi khác nhau, không có bất cứ một định nghĩa hay quy chuẩn nào cho lòng nhân ái. Tất cả đều xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ cho những con người khó khăn, kém may mắn hơn mình, đây chính là biểu hiện sâu sắc nhất của đức tính này.

Vai trò của lòng nhân ái và cách xây dựng lòng nhân ái

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp bên trong mỗi con người, lòng nhân ái có thể xua tan đi những băng giá, sưởi ấm những mảnh đời khó khăn, từ đó là tạo ra sợ dây liên kết giữa con người với con người, giúp gây dựng lên một cộng đồng lành mạnh, gắn bó và luôn giúp đỡ tương trợ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn.

Những người nhận được sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất sẽ có thêm những động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách… Người trao có cơ hội được giúp đỡ người khác, được sống có ý nghĩa hơn trong cuộc đời này… Lòng nhân ái cũng là cơ sở không thể thiếu để xây dựng một xã hội văn minh, nhân đạo, là sợi dây bền chắc, thiêng liêng kết nối con người.

Xem thêm:: Nghĩa của từ là gì, cho ví dụ Lớp 6 – – Daful Bright Teachers

Về bản chất, lòng nhân ái của con người không chỉ là bản tính sẵn có mà nó còn được hình thành từ trong chính gia đình và nhà trường, hay qua quá trình cuộc sống hàng ngày. Những người có lòng nhân ái thường dễ đạt được thành công hơn người khác.

Do đó, mỗi bậc phụ huynh hãy đề cao việc giáo dục con cái ngay từ ban đầu về lòng nhân ái từ trong chính gia đình mình. Luôn khuyến khích con trẻ giúp đỡ ông bà đối với những công việc nhỉ bé hàng ngày. Rộng hơn, hãy chỉ cho con những hành động cụ thể như nhường chỗ cho người cao tuổi trên xe buýt hay dắt tay những cụ già qua đường. Truyền cho con lòng thương cảm đối với những người neo đơn hay gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chính từ những rung động sâu sắc đó, con trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm đối với mọi người xung quanh mình.

Thường xuyên dành thời gian để kể cho con nghe về những câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh nhưng tràn đầy tinh thần ham học; hình ảnh đồng bào bị thiên tai, lũ lụt trên nhiều tỉnh, thành cả nước.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay có khá nhiều người chỉ biết nhận mà không biết cho đi. Sống bàng quang và vô cảm với mọi người xung quanh. Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có, nó xuất phát từ trong tâm và sự chân thành của mỗi người. “Nhân” có nghĩa là người. “Ái” là tình thương yêu. Nhân ái là thứ tình cảm xuất phát từ chính trái tim con người mà ra.

Đa phần mọi người đều nhận định rằng lòng nhân ái là một thứ gì đó xa xôi, cao cả và khó có thể thực hiện được nhưng thực chất lòng nhân ái lại ở rất gần với cuộc sống quanh ta, luôn hiện diện trong cả những hành động nhỏ bé, đơn giản nhất. Nó tỏa sáng từ những hành động, cử chỉ hay lời nói được thể hiện mỗi ngày.

Xem thêm:: Cách Ly Xã Hội – Family Medical Practice

Lòng nhân ái đâu phải là những việc làm quá đỗi lớn lao mà đôi khi nó đơn giản chỉ là sự chia sẻ một tấm áo ấm trong mùa lạnh hay một chút tiền tiết kiệm nho nhỏ được gửi tới những người chẳng may gặp hoạn nạn, khó khăn… Vì thế, lòng nhân ái càng giúp cho con người luôn xích lại gần, gắn kết bền chặt với nhau hơn và giá trị của lòng nhân ái luôn đi mãi cùng với thời gian.

Tại sao lại cần có lòng nhân ái?

Mỗi chúng ta trong cuộc sống đối khi cũng sẽ gặp những khó khăn mà chính mình không thể tự vượt qua khỏi, khi đó rất cần những con người có tấm lòng nhân ái giúp đỡ, giúp chúng ta thoát khỏi những sự bế tắc đó.

Xã hội hiện nay dù cũng có rất nhiều những tấm gương biểu thị cho lòng nhân ái nhưng cũng có rất nhiều thành phần con người có lối sống ích kỷ, chỉ biết nhận về mà không học được cách cho đi, luôn giữ cho mình lối sống thờ ơ và vô cảm đối với tất cả mọi người xung quanh. Những con người như vậy đang dần dần khiến cho xã hội chúng ta trở nên lạnh lẽo, không còn tình người.

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất chứa đựng sức mạnh vô cùng to lớn, nó như là một chất xúc tác giúp gắn kết con người với nhau ở khắp nơi trên thế giới. Nó đánh tan đi sự lạnh lẽo của căn bệnh vô cảm khi mà trên thế giới đang xuất hiện vô cùng nhiều. Chừng nào còn còn có lòng nhân ái, chúng ta sẽ tạo được rất nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống này.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Lòng nhân ái là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button