Văn học

Nghị luận văn học: Bếp lửa sưởi ấm một … – Trung Cấp Luật Vị Thanh

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Lập dàn ý bếp lửa sưởi ấm một đời dành cho bạn.

Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa có ý kiến như vậy. Bạn nghĩ sao về ý kiến này? Bếp lửa đối với nhà thơ có phải là nguồn ấm cả một đời hay không? Cùng nhau phân tích để hiểu rõ hơn về ý kiến trên nhé!

Bếp lửa sưởi ấm một đời: Bàn về bài thơ Bếp lửa- CungHocVui

Bàn về bài thơ Bếp lửa Bếp lửa sưởi ấm một đời

Dàn ý Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Mở bài:

– Phần giới thiệu tổng quát nhất về tác giả Bằng Việt và bài thơ “Bếp lửa”

– Thông qua dòng tưởng nhớ và suy ngẫm của cháu trai về người bà yêu quý, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với bà, cũng như với quê hương và đất nước của bà.

Thân bài:

– Nội dung:

Xem thêm:: Soạn bài: So sánh (tiếp theo) | Ngữ văn 6 tập 2 (trang 41-43)

Xem thêm:: Giải thích câu nói học học nữa học mãi – Luật Hoàng Phi

+ Hình ảnh bếp lửa gắn liền với những kỷ niệm vui và buồn của tuổi thơ:

  • Bài thơ bắt đầu với hình ảnh “bếp lửa” và có sự gắn bó mạnh mẽ với bà lúc sớm và đêm khuya.
  • “Bếp lửa” khơi dậy ký ức, là một nhân chứng thời thơ ấu, là bước đệm giúp tôi đi qua một chặng đường dài. Đặc biệt là trong từ “ấp iu”, nó giúp nghĩ về bàn tay khéo léo và sự kiên trì của người đã tạo ra ngọn lửa. Ngày qua ngày, bà gắn bó với ngọn lửa, đó là công việc quá quen thuộc của bà.

Xem thêm:

Dàn ý phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ bếp lửa

+ Hồi tưởng về thời gian yêu thương, quan tâm của bà:

  • Cuộc sống trong thời kỳ này cũng vô cùng khốn khổ, cái bóng khủng khiếp của nạn đói năm 1945 với hơn hai triệu người Việt Nam chết đói vì chế độ thực dân Pháp. Tất cả các hình ảnh như đói, khổ, khói,… chạm vào tôi.
  • Không chỉ vậy, bà còn có lòng can đảm, quyết tâm sống. Khi cuộc kháng chiến đang ở giai đoạn khốc liệt nhất, bà đã vượt qua, luôn là hậu phương vững chắc của những đứa con của mình trên chiến trường. Có thể nói, bà là hình ảnh tiêu biểu của các bà mẹ Việt Nam tiêu biểu.
  • Dòng cảm xúc của tác giả trong khổ thơ này giống như cao trào, bà giống như một nàng tiên trong một câu chuyện cổ tích. Ngọn lửa mà bà đưa tay lên mỗi buổi sáng cũng là một nhóm tình yêu, bà luôn đặt niềm tin vào mình, hy vọng bà có thể tự tin bước đi trên đường một cách ổn định nhất.

+ Suy nghĩ của các cháu về bà:

  • Mặc dù bà không thể ở với tôi, nhưng trái tim tôi luôn theo bóng dáng của bà ấy.
  • Và bà cũng mong tôi thành công trong con đường mà tôi mong muốn. Nhưng dù tôi có đi đến đâu đi nữa, tôi vẫn không bao giờ có thể quên lửa của bà.

– Nghệ thuật:

Xem thêm:: Soạn Văn Lớp 6 Bài So Sánh (Cực Ngắn)

Xem thêm:: Bảng kiểm tra thị lực khoảng cách 5m chữ cái Trung Nhân

+ Tác giả đã thể hiện thành công hình ảnh “Bếp lửa”, sử dụng hàng loạt câu cảm thán…

Kết bài:

– Tình yêu gia đình là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người và Bằng Việt cũng vậy. Bài thơ có một triết lý sâu sắc.

– Nói lên suy nghĩ của bạn về bếp lửa.

Bài mẫu Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Bếp lửa sưởi ấm một đời: Bàn về bài thơ Bếp lửa- CungHocVui

Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Bài thơ “Bếp lửa” được viết vào năm 1963. Trong thời gian này, cả nước đã kết thúc thành công cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp. Miền Bắc đang tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội. Miền Nam tiếp tục chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của đế quốc Mỹ.

Xem thêm:: Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận phân tích (trang 43)

Xem thêm:: Nghị luận văn học đoạn trích Trao duyên – trường THPT Sóc Trăng

Hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ của nhân dân ta. Đối với cá nhân tác giả, bài thơ “Bếp lửa” gợi nhớ lại những kỷ niệm của tôi và những năm xa cha mẹ. Trong khoảng thời gian đó, bà đã là người chăm sóc tôi và dạy dỗ tôi nên người.

Hình ảnh bếp lửa gắn liền với hình ảnh bà ngoại, khơi dậy tình yêu, sự tôn trọng và biết ơn của các cháu đối với bà.

Trong nhiều năm dài và khó khăn, tôi có thể ở lại với bà ngoại: Tôi nuôi dưỡng thời thơ ấu của mình bên bếp lửa của bà. Bà không chỉ sưởi ấm cuộc sống của tôi, đã thay thế cha mẹ tôi để dạy tôi trở thành một con người tốt.

Làm sao tôi có thể quên những năm tháng đó. Bà luôn quan tâm và chăm sóc từng bữa ăn và giấc ngủ. Trong bà, một tình yêu vô hạn dành cho cháu trai nhỏ của bà đã xuất hiện.

Bài thơ không chỉ giới hạn trong tình yêu gia đình mà còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Tình yêu thương và lòng biết ơn đối với bà ngoại gắn liền với tình yêu thương và niềm tự hào về quê hương, đất nước. Do đó, tinh thần chiến đấu của cháu trai xuất phát từ tình yêu và tình yêu của bà dành cho ngôi làng.

Hình ảnh bếp lửa là một sáng tạo độc đáo của nhà thơ. Qua đó, nhà thơ bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn đối với người bà đã hy sinh vì con cháu.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button