Cách Đánh

Cách quay màn hình máy tính Win 7, 10 đơn giản nhanh gọn nhất

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Làm thế nào để quay màn hình máy tính dành cho bạn.

Nắm được cách quay màn hình máy tính sẽ giúp bạn có thể ghi chép lại những thông tin hiển thị trên màn hình máy tính bàn hoặc laptop nhanh chóng, cho phép sử dụng lại hoặc chia sẻ với mọi người hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể quay màn hình máy tính thì bạn cần phải lựa chọn cho bản thân một phương pháp quay phù hợp, không gây ra sự khó khăn khi thực hiện nhé!

Nếu trước kia máy tính chỉ hướng đến nhóm đối tượng làm việc trong văn phòng thì hiện nay chúng còn đáp ứng tốt nhiệm vụ hỗ trợ học tập của các em học sinh, sinh viên và nhu cầu giải trí của người lớn tuổi.

Tuy nhiên, để có thể kiểm soát và sử dụng triệt để những tính năng mới của thiết bị điện tử này, người dùng sẽ cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu và thực hành. Chỉ khi bạn nắm được cách sử dụng chúng, mọi thao tác trên máy sẽ diễn ra dễ dàng hơn, mọi mong muốn của bạn về máy tính cũng có thể đạt được.

Một trong những ví dụ điển hình về việc bạn nên tìm hiểu cách sử dụng máy tính đó là “Làm sao để quay màn hình máy tính?”.

Dẫu là người tự tin trong việc sử dụng máy tính lâu năm nhưng câu hỏi này vẫn có thể đánh gục bạn bởi có rất nhiều cách quay video màn hình với nhiều yêu cầu và cách thức khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về cách quay màn hình máy tính và phục vụ tốt cho việc học tập và làm việc, bài viết này của 2momart chính là món quà mà chúng tôi muốn dành tặng cho bạn đấy nhé!

Quay lại màn hình máy tính một cách đơn giản Cách quay màn hình máy tính đơn giản nhanh nhất

Một số câu hỏi thường gặp khi quay màn hình máy tính

Trước khi bắt đầu vào việc tìm ra cách quay màn hình máy tính đơn giản, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất về hình thức này để có thể nắm rõ được lợi ích khi đọc các thông tin trong bài nhé!

1.1 Có thể dùng phần mềm quay màn hình máy tính nào để thu được tiếng

Nếu bạn không rành sử dụng các ứng dụng có sẵn trên máy tính để ghi lại màn hình thì những ứng dụng phần mềm hỗ trợ sẽ là gợi ý thay thế tốt nhất.

# App quay màn hình máy tính OBS Studio

OBS Studio là phần mềm quay video màn hình máy tính miễn phí tích hợp nhiều tính năng đặc biệt để giúp người dùng thu lại bản ghi chất lượng cao.

Phần mềm này thích hợp sử dụng trên nền tảng Windows 8/8.1/10, MacOS 10.13+ và không hề hạn chế thời gian quay màn hình.

Ngoài ra app quay video màn hình máy tính này còn hỗ trợ phát trực tiếp và ghi màn hình ở độ nét cao, không bị hạn chế về mặt độ dài. Bạn cũng có thể phát trực tiếp các video thâu lại lên YouTube hoặc lưu bản ghi vào máy tính ở định dạng FLV.

# FlashBack Express

Là một ứng dụng quay màn hình máy tính miễn phí khác được rất nhiều người sử dụng, FlashBack Express có thể thực hiện tốt trên các dòng máy tính thông thường và Macbook, ở mức dung lượng nhẹ.

Ứng dụng này hiện có hai phiên bản là miễn phí và có phí. Ở phiên bản miễn phí chất lượng hình ảnh vẫn đảm bảo đẹp và không giới hạn thời gian ghi hình và có thể ghi được trên nhiều màn hình.

Điều này rất thích hợp cho các gamer có thể sử dụng và ghi lại những trận đấu quan trọng và khoe lên các trang social như Facebook, Instagram, Zalo,… với độ sắc nét chuẩn.

Đặc biệt, FlashBack Express có chức năng thu âm và ghi lại webcam nên đem lạ tính chân thật hơn cho người dùng khi áp dụng trong công việc hoặc thi cử.

FlashBack Express quay màn hình chuyên nghiệp FlashBack Express ứng dụng quay video màn hình dành cho máy tính

# Apowersoft Free Online Screen Recorder

Apowersoft là app quay màn hình máy tính trực tuyến có thể quay full màn hình hoặc điều chỉnh chọn một phần nào đó để quay.

Phần mềm này cũng cung cấp các phím tắt thuận tiện như hai ứng dụng kể trên và cho lại tốc độ ghi đạt chuẩn, có thể thêm chú thích trong quá trình ghi và chọn đầu ra ở định dạng MP4, WMV, AVI, MOV,…

Để cài đặt Apowersoft Free Online Screen Recorder về máy sử dụng, bạn sẽ phải tải về máy một trình khởi chạy nhỏ. Sau khi thực hiện xong, các công cụ quay hình sẽ được hiển thị và bạn chỉ cần chọn ra phương tiện quay phù hợp là được.

# Debut Video Capture

Debut Video Capture là phần mềm quay màn hình máy tính nhẹ được nhiều người lựa chọn. Giao diện của phần mềm này rất dễ sử dụng, vừa có thể ghi lại màn hình và vừa có thể quay lại hình ảnh thu từ webcam hoặc camera an ninh.

Tuy không hỗ trợ nhiều công cụ chỉnh sửa hậu kỳ như những ứng dụng khác, nhưng Debut Video Capture sở hữu nhiều bộ lọc, có thể thêm chú thích bằng chữ hoặc hình ảnh khi quay hình.

# Camtasia

Để có thể sử dụng tốt phần mềm nào hỗ trợ quay video màn hình này, máy tính của bạn sẽ cần dung lượng: 516.74 MB (đối với Windows) và 509 MB (đối với MacOS).

Ứng dụng này khá chuyên nghiệp và có thể hỗ trợ trong một số ngành nghề chuyên về thiết kế hoặc quay dựng bởi bạn có thể thu được âm thanh và thêm một video khác, nhạc, ảnh và cả slide PowerPoint có sẵn vào bản ghi.

# Phần mềm quay màn hình máy tính ShareX

Xem thêm:: Cách chuyển danh bạ từ sim sang iPhone đơn giản – Fastcare

ShareX sử dụng hoàn toàn miễn phí và cho phép người dùng có thể chia sẻ video vừa quay cho bạn bè hoặc người thân rất dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quay lại màn hình máy tính này để lưu ảnh chụp ở dạng file GIF hoặc file video.

Phần mềm còn có thể chụp màn hình máy tính toàn bộ trang web bạn đang muốn ghi hình và nhận dạng văn bản qua ứng dụng con OCR thông minh.

# VLC – app quay video màn hình được sử dụng nhiều

Trong số các phần mềm sử dụng để quay màn hình thì VLC được nhiều người dùng Việt biết đến nhiều nhất bởi có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt cho các video.

Không chỉ thế, với dung lượng nhẹ thích hợp cho mọi loại máy tính và hỗ trợ thêm nhiều tính năng, phần mềm này sẽ cho phép chúng ta lồng thêm nhạc, chuyển đổi định dạng video cũng như điều chỉnh tỉ lệ khung phù hợp nhất.

Ứng dụng quay màn hình máy tính VLC App quay màn hình máy tính VLC

1.2 Tại sao bạn không thể quay màn hình máy tính?

Ngoài việc không biết sử dụng thì vấn đề máy tính bạn dùng không thể quay lại màn hình là điều xảy ra khá thường xuyên.

Lý do có thể đến từ các phần mềm mà chúng ta dùng không có sự tương thích với máy hoặc máy tính đang không dùng đúng hệ điều hành phù hợp.

Khi gặp tình trạng này, chúng ta nên tự kiểm tra trước tại nhà xem coi các phần mềm quay video màn hình máy tính có hỗ trợ cho thiết bị của mình hay không hoặc bạn cũng có thể khởi động lại máy để sử dụng.

Trong trường hợp đã làm mọi cách nhưng máy vẫn không thể hoạt động tính năng quay hình thì bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và điều chỉnh lại nhé.

Các cách quay video màn hình máy tính dành cho bạn

Từ những câu hỏi cơ bản thường gặp, tiếp đến 2momart sẽ giúp bạn có thể quay màn hình trên các loại máy tính hiệu quả bằng những thông tin sau đây.

2.1 Cách quay màn hình máy tính Win

Tính đến hiện nay, các hệ điều hành máy tính Win có thể thực hiện quay video màn hình đó là Win 7 và Win 10, mỗi một loại sẽ có cách thực hiện quay màn hình khác nhau.

# Cách quay màn hình máy tính Win 7

Đối với các dòng máy sử dụng Windows 7/8 thì lúc nào cũng có sẵn công cụ hỗ trợ để chúng ta quay màn hình nhanh chóng, ghi lại những thao tác thực hiện hoặc phụ học thêm một số chi tiết cải tiến khác.

Cách quay màn hình máy tính Win 7 bằng ứng dụng ghi hình trên Win 7/8 có tên là Steps Recorder hoặc Problem Steps Recorder (PSR), sẽ giúp chúng ta có thể ghi lại chính xác các bước thực hiện trên máy khi gặp phải một sự cố nào đó cần nhờ đến người khác trợ giúp. File khi lưu lại sẽ không có định dạng mp4 mà ở chỉ dạng .mht thông thường.

Cách quay video màn hình máy tính Win 7 App quay video màn hình máy tính Win 7

Các bước quay màn hình máy tính Win 7 như sau:

● Cách 1: Cách quay màn hình máy tính Win 7 bạn cần chấn tổ hợp phím Win+R để mở cửa sổ của Run. Sau đó nhập ký tự “psr” vào khung tìm kiếm và nhấn OK để có thể mở phần mềm Steps Recorder trang bị sẵn.

● Cách 2: Vào menu Start rồi nhập vào ô tìm kiếm cụm từ “Problem Steps Recorder” rồi click chọn phần mềm. Trong ứng dụng này bạn chọn vào ký hiệu mũi tên nằm cạnh nút Help rồi truy cập vào Settings để điều chỉnh lại một số thông số cần thiết.

Chọn Record steps to reproduce a problem để quay màn hình Truy cập vào Record steps to reproduce a problem để quay màn hình

Chọn Start Record để bắt đầu quay màn hình máy tính Chọn Start Record để bắt đầu quay màn hình máy tính

Chọn thư mục để lưu file quay màn hình máy tính Lưu file video khi quay màn hình

Hướng dẫn mở file quay màn hình máy tính Truy cập giải nén file vừa tạo để mở video đã quay

Lưu ý: Bạn nên điều chỉnh phần Number of recent screen captures to store ở con số mặc định là 25 màn hình để có thể ghi lại nhiều hơn.

Khi thực hiện quay video màn hình Win 7, bạn nhấn nút Pause Record để tạm dừng ghi (hoặc tổ hợp phím Alt+U) và Resume Record để tiếp tục ghi (Alt+S).

# Cách quay màn hình máy tính Win 10

Nếu bạn đang sử dụng Win 10 thì thao tác cách quay màn hình máy tính Win 10/11 sẽ đơn giản hơn đôi chút bởi có trang bị sẵn trình ghi hình thông minh Xbox Game Bar, cụ thể như sau:

Xem thêm:: Xe SH hết điện làm thế nào: Nguyên … – Trung Cấp Luật Vị Thanh

● Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + G để kích hoạt công cụ Game Bar trang bị sẵn trong hệ điều hành này. Tiếp đến bạn chọn biểu tượng bánh răng cưa để tùy chỉnh công cụ phù hợp. Ngoài ra, muốn mở rộng nội dung chỉnh sửa bạn có thể chọn Edit more preferences ở mục Windows Settings.

Hướng dẫn quay màn hình máy tính win 10 Nhấn tổ hợp phím Windows + G và nhấn dấu chấm để bắt đầu quay

Nhấn nút Stop để dừng quay video màn hình Nhấn nút Stop để dừng quay video màn hình máy tính win 10

Xem lại video đã quay màn hình máy tính Hướng dẫn mở và xem lại video vừa quay màn hình

● Bước 2: Để quay video màn hình Win 10 thì chúng ta nhấn tiếp tổ hợp phím dài Windows + Alt + R. Nếu chỉ có nhu cầu chụp lại ảnh màn hình thì nhấn Windows + Alt + Prtscn. Hoặc để tạm dừng trình ghi hình thì bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + R.

Nhược điểm duy nhất của công cụ này đó là không thể quay được File Explorer và Desktop.

Cách quay video màn hình máy tính Win 10 Ứng dụng quay video màn hình máy tính Win 10 nhanh chóng

2.2 Cách quay màn hình máy tính Macbook

Macbook có thể nói là dòng máy tính có hệ điều hành khó dùng nhất bởi đa số người dùng trên thế giới thường chỉ được tiếp xúc nhiều qua hệ điều hành Win.

Cách quay video màn hình Macbook cũng vì vậy mà khó khăn hơn bởi cần người dùng biết rõ một số tính năng, tổ hợp phím hợp lý để máy có thể hoạt động ổn định.

Macbook có hai công cụ hỗ trợ được Apple cài đặt sẵn trên máy, cụ thể là macOS Mojave trở lên và phiên bản cũ.

# Quay màn hình máy tính Macbook macOS Mojave trở lên

Đối với những mẫu Macbook đang sử dụng hệ điều hành macOS Mojave trở lên (bản mới) thì để có thể quay video màn hình trên Macbook, bạn chỉ cần ấn vào phím tắt Shift + ⌘ (Command) + 5.

Chế độ chụp ảnh và quay video màn hình sẽ hiển thị trên màn hình. Tiếp đến, mọi người nhấn vào biểu tượng Record có trên máy laptop của Apple để bắt đầu quay.

# Cách quay video màn hình Macbook bằng Quicktime Player

Nếu bạn chưa cập nhật máy tính và vẫn sử dụng phần mềm cũ thì Quicktime Player sẽ là tính năng thích hợp để có thể quay màn hình máy tính Macbook.

● Bước 1: Mở thư mục Finder rồi chọn mục Applications và tiếp tục tìm công cụ ghi video màn hình tên QuickTime Player.

● Bước 2: Bạn khởi động ứng dụng QuickTime Player bằng cách nhấp chọn, sau đó vào mục File chọn New Screen Recording để thực hiện.

● Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện một khung mới mang tên Screen Recording để bắt đầu quay video hoặc ghi lại âm bạn muốn thực hiện. Để kết thúc, bạn nhấn chọn nút Stop hoặc tổ hợp phím Command + Control + ESC.

● Bước 4: Chọn File > Save để lưu lại video đã ghi.

● Bước 5: Lúc này tiếp tục xuất hiện một cửa sổ mới, bạn đổi tên video và thư mục lưu trữ rồi nhấn Save.

Cách quay video màn hình Macbook có tiếng Cách quay video màn hình trên Macbook

2.3 Cách quay video màn hình bằng PowerPoint

PowerPoint ngoài là ứng dụng sử dụng trong mục đích trình chiếu thì nó còn có chức năng khác đó là cho phép ghi lại màn hình máy tính hiệu quả.

Sử dụng PowerPoint để ghi màn hình còn được xem là một mẹo hay vì dễ dàng thực hiện, không yêu cầu chúng ta phải tải thêm bất cứ một phần mềm hỗ trợ nào để sử dụng thêm.

● Bước 1: Mở PowerPoint > Chọn mục Insert > Tiếp tục chọn nút Screen Recording nằm góc phải màn hình để kích hoạt.

● Bước 2: Một thanh công cụ sẽ hiển thị khi bạn chọn nút ghi hình. Bạn chọn Select Area hoặc nhấn tổ hợp phím dài Windows + Shift + A.

● Bước 3: Công cụ Crosshairs sẽ xuất hiện trên màn hình chính > Bận nhấp chuột rồi kéo chọn khu vực muốn ghi lại hình > Chọn dock để tắt đi con trỏ chuột.

● Bước 4: Tiếp tục sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + R hoặc nút Record để bắt đầu trình quay lại màn hình máy tính.

Xem thêm:: Cộng số đo thời gian lớp 5 – Giải bài tập Toán 5 – Itoan

● Bước 5: Sau khi quay xong, hãy chọn Stop hoặc đè tổ hợp Windows + Shift + Q > Click phải chuột vào video đó rồi chọn Save Media As.

● Bước 6: Đặt tên cho file đó rồi ấn Save để lưu vào máy.

Cách quay video màn hình máy tính bằng PowerPoint Cách quay video màn hình bằng PowerPoint

2.4 Sử dụng trình ghi hình của trình duyệt Chrome

Trong thời gian dịch bệnh vừa rồi, các tính năng trên Chrome gần như hoạt động gần hết công suất để phục vụ tốt cho việc học và làm việc của mọi đối tượng.

Cũng từ đó, việc sử dụng trở nên phổ biến hơn và chúng ta dần khám phá ra nhiều khía cạnh mới của nền tảng khổng lồ này, điển hình như quay màn hình google meet trên máy tính.

# Sử dụng Google Meet để ghi lại màn hình máy tính

Hãy mở Google Meet trên máy tính và bắt đầu hoặc tham gia một cuộc họp bất kỳ.

Trong phần tùy chọn trên màn hình, bạn chọn ký hiệu ba chấm nằm ở góc dưới cùng bên phải của màn hình để vào menu.

Từ đó, bạn có thể thấy Ghi lại cuộc họp khi chọn đúng chức năng ghi chú trong phần này.

Sau đó, cửa sổ sẽ hiển thị “Yêu cầu sự đồng ý”. Nếu bạn đang tham dự cuộc họp trong phòng của người quản lý, bạn sẽ cần sự cho phép thì mới có thể ghi lại màn hình.

Cuối cùng, bạn có thể dừng ghi cuộc họp từ cùng một menu ba chấm và chọn Dừng ghi.

Trong trường hợp bạn muốn ghi lại màn hình nhưng không cần đến sự cho phép của administrator, những thao tác sau đây sẽ phù hợp nhất.

Để quay màn hình google meet trên máy tính, trước tiên cần tải ứng dụng OBS trên kho Chrome.

Tiếp đến bạn khởi chạy ứng dụng sau khi nó đã xuất hiện trên nút cài đặt của màn hình PC.

Bạn cần chọn Google Meet hoặc Google Chrome trên nền tảng Google.

Lúc này bạn có thể kiểm tra cửa sổ xem trước và kéo dài kích thước màn hình theo yêu cầu.

Khi bạn đã hài lòng, hãy nhấn chọn nút bắt đầu ghi hình ở dưới cùng nằm bên phải trong tùy chọn điều khiển. Bạn có thể dừng ghi từ đó.

Quay màn hình máy tính trên meet Cách quay màn hình máy tính trên meet

# Trình ghi màn hình cho Google Chrome

Cũng là một ứng dụng khác để ghi hình nhưng trình ghi màn hình cho Google Chrome sẽ có chút khác biệt so với những ứng dụng khác.

● Bước 1: Tải xuống trình ghi màn hình cho Google Chrome và tiến hành cài đặt, sau đó mở ứng dụng này trên Desktop để ghi hình màn hình máy tính.

● Bước 2: Bạn chọn vào nội dung muốn chia sẻ trên màn hình hoặc có thể chọn toàn màn hình, cửa sổ và tiếp tục click Chia sẻ.

● Bước 3: Ngay lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện thanh chia sẻ bên góc dưới màn hình, nghĩa là ứng dụng đang thực hiện thao tác ghi hình của bạn.

● Bước 4: Bạn có thể chọn “Dừng quay” khi muốn kết thúc và hoàn tất thao tác ghi hình.

# Tạm kết

Mong rằng bài viết chia sẻ về cách quay màn hình máy tính Win 7, 10, 11 của 2momart sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị để phục vụ tốt việc học và làm việc nhé!

Ngoài thông tin trên, bạn còn có thể tham khảo thêm một số bài viết thú vị khác đến từ website so sánh giá này và chọn mua được nhiều sản phẩm chính hãng có mức giá siêu rẻ.

Nhanh tay truy cập và đón chờ những thông tin mua sắm trực tuyến giá rẻ đầy thú vị tại 2momart bạn nhé!

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button