Cách Đánh

Áp lực học tập là gì? Cách giảm stress trong quá trình học tập?

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Làm thế nào để không bị áp lực học tập dành cho bạn.

3. Những dấu hiệu, biểu hiện của việc áp lực học tập:

– Luôn cảm thấy buồn bực và mệt mỏi. Một trong những trạng thái cảm xúc diễn ra phổ biến ở người bị áp lực học tập là chán chường và mệt mỏi. Họ đối diện với học tập, với cuộc sống thường nhật với tâm trạng buồn bực. Nhiều học sinh, sinh viên cho rằng cuộc sống hằng ngày của họ không có gì nổi bật và thú vị. Đến trường, về nhà, những chồng sách vở, đống bài tập đang chờ được giải quyết. Họ buồn bực, chán nản về những điều vô vị đang chờ đón họ hàng ngày. Hay nói cách khác, họ không có hứng thú với việc học tập. Đây chính là dấu hiệu đầu tiên của việc áp lực học tập.

– Đặt quá nhiều sự bận tâm, lo lắng về việc học. Trong tiềm thức của những người bị áp lực học tập luôn chỉ có học. Họ để nỗi lo về học tập lấn áp suy nghĩ và tâm trí của họ. Chính vì bận tâm quá nhiều nên sinh ra tình trạng lo lắng. Học sinh, sinh viên khi bị áp lực học tập sẽ luôn lo lắng, sợ mình làm sai, sợ phải đến lớp, sợ phải học. Lâu dần, sự lo lắng đấy lấn áp tâm trí, khiến người học rơi vào trạng thái sầu muộn, không có tinh thần để bận tâm đến những giá trị khác trong cuộc sống thường nhật.

– Không có cảm giác vui vẻ cũng như hứng thú làm những công việc khác. Áp lực học tập khiến người học lo lắng và căng thẳng. Họ bị những yêu cầu khắt khe trong học tập bủa vây, dẫn đến tinh thần bị giảm sút. Họ không còn mong muốn cảm nhận những nhu cầu sống khác. Khi bị stress do học tập, người học không còn tâm trạng hứng khởi- một trạng thái cần có để cân bằng cuộc sống. Điều này dẫn đến hệ lụy đáng buồn là các bạn trẻ không còn tìm thấy niềm vui cũng như hứng thú khi thực hiện các công việc khác.

– Mất niềm tin vào bản thân, luôn có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Học sinh, sinh viên là những người đang ở ngưỡng trưởng thành. Đa số các bạn trẻ ở giai đoạn này tâm lý chưa thực sự vững vàng. Vậy nên, việc phải đối diện với những áp lực học tập khiến họ dần mất đi niềm tin vào bản thân. Họ luôn nghĩ rằng bản thân không làm được gì, luôn sai như cách các bạn chọn câu trả lời trong học tập. Từ việc mất niềm tin vào bản thân, khiến các bạn trẻ luôn có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Thay vì nhìn nhận tích cực, lạc quan về những điều đã, đang và sẽ xảy ra, họ lại chọn nhìn nhận theo hướng tiêu cực.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button