Là gì

Xin cấp lại bằng lái xe máy ở đâu 2022? – Luật Hoàng Phi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Làm lại bằng lái xe máy ở đâu dành cho bạn.

Một trong những giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện cụ thể là xe máy khi tham gia giao thông cần có là bằng lái xe máy. Theo đó, thì việc mà khách hàng bị mất giấy phép lái xe cần phải thực hiện thủ tục để xin cấp lại loại giấy tờ này.

Vậy khi tiến hành chúng ta cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, thế thì xin cấp lại bằng lái xe máy ở đâu?, cấp lại bằng lái xe máy được hiểu như thế nào?, thủ tục để cấp lại bằng lái xe A1 là gì?.

Sau đây, mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ các quy định liên quan hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

Cấp lại bằng lái xe máy là gì?

Cấp lại bằng lái xe máy là việc mà chủ giấy phép lái xe thuộc trường hợp mà phải cấp lại như bị mất, hỏng hoặc thất lạc thì có thể tiến hành thực hiện việc gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại giấy phép lái xe, đảm bảo việc tham gia giao thông đúng theo quy định pháp luật.

Xin cấp lại bằng lái xe máy ở đâu?

Đối với việc thực hiện các thủ tục để cấp lại giấy phép lái xe máy thì khách hàng có thể nộp hồ sơ để giải quyết theo hai cách đó là tại cơ quan có thẩm quyền cấp lại và đăng ký thông qua online.

Cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng lái xe máy là Sở giao thông vận tải tỉnh/thành phố hoặc Trung tâm dịch vụ hành chính công cấp tỉnh.

Người muốn xin cấp lại bằng lái xe máy nộp hồ sơ tại địa chỉ sau đây:

– Địa chỉ xin cấp lại bằng lái xe máy tại thành phố Hồ Chí Minh

+ Số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3: Phòng quản lý sát hạch cấp GPLX.

Xem thêm:: Cuộc sống của Quách Ngọc Tuyên với vợ trẻ kém 16 tuổi – Dân Việt

+ Số 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

+ Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.

+ Số 937 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8.

+ Số 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhất, Quận Tân Phú: Trường dạy lái xe Tiến Bộ.

– Địa chỉ xin cấp lại bằng láu xe máy tại Hà Nội

+ Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy.

+ Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông.

+ Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: Số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình.

+ Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: Đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

– Địa chỉ xin cấp lại bằng lái xe máy các tỉnh/thành phố còn lại:

Sở giao thông vận tải tỉnh/thành phố đó

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Điểm d khoản 2 điều 36 thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe như sau:

Xem thêm:: Bài thơ Tiếng gà trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh – Reader

Như vậy việc nộp hồ sơ khách hàng có thể nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc là Sở Giao thông vận tải. Theo đó, hiện nay vẫn chưa có điều khoản nào quy định rõ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe có thể cấp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc là Sở Giao thông vận tải của nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, từ đó gây ra một số bất cập trong thủ tục xin cấp lại đối với người dân hiện nay.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy online

Việc thực hiện đăng ký cấp lại giấy phép lái xe không chỉ được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền mà hiện nay việc đổi lại loại giấy tờ này, khách hàng có thể thực hiện ở tại nhà thông qua việc đăng ký online.

Mặc dù dịch vụ này mới được áp dụng gần đây, tuy nhiên đã mang lại cho người có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe sự thuận tiện và nhanh chóng. Về cách cấp lại giấy phép lái xe máy online được thực hiện như sau:

Bước 1: Qúy vị truy cập vào website theo đường link là: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Tìm và nhấn chuột của máy tính/ nhấn vào màn hình điện thoại vào mục phương tiện và người lái

Bước 3: Tiếp theo hệ thống hiện ra nội dung dịch vụ cụ thể, chọn mục giấy phép lái xe và nhấn tiếp cấp lại giấy phép lái xe hoặc cấp lại giấy phép lái xe quốc tế (đối với người trước đó đã được cấp bằng lái xe quốc tế)

Bước 4: Sau khi chọn xong mục trên màn hình hiện ra quý vị tham khảo các thông tin liên quan đến trình tự, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, cơ quan thực hiện,…

Bước 5: Chọn cơ quan thực hiện là tỉnh/thành phố hay là bộ ngành. Nhấn đồng ý

Bước 6: Hệ thống hiện thông tin về địa chỉ, cơ quan thực hiện và ô nộp trực tuyến nhất vào ô này

Xem thêm:: Vài nét về mafia Hưng Tano | PHẠM TÂY SƠN (Phạm đình Tuấn)

Bước 7: Đăng nhập tài khoản hoặc nếu chưa có tài khoản thì cần phải đăng ký tài khoản trước.

Bước 8: Sau khi đăng nhập xong thì hệ thống yêu cầu điền thông tin cơ bản và hệ thống hẹn lại lịch đến cơ quan, khi đi cần lưu ý mang thêm giấy tờ gồm: đơn đề nghị đổi, cấp lại về giấy phép lái xe theo mẫu quy định, bản sao của giấy phép lái xe hiện đang sử dụng…..

Như vậy, tùy vào từng điều kiện của cá nhân mà khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký cấp lại như trên.

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe A1

Theo điều 36 thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì việc cấp lại bằng lái xe A1 được thực hiện theo thủ tục như sau:

– Đơn đề nghị để cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định

– Hồ sơ gốc của giấy phép lái xe máy (nếu có)

– Bản sao của chứng minh nhân dân hoặc bản sao thẻ căn cước công dân (hoặc hộ chiếu mà còn giá trị sử dụng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ theo quy định trên, khách hàng thực hiện nộp 1 bộ hồ sơ như trên kèm ảnh chụp trực tiếp (thông thường sẽ được chụp ảnh tại nơi làm thủ tục cấp lại) và mang kèm thêm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) bản gốc để mang đi đối chiếu thông tin trên.

Tính từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định và hợp lệ, kèm việc nộp lệ phí, nếu cơ quan có thẩm quyền không phát hiện giấy phép lái xe hiện đang bị thu giữ hoặc xử lý hay có tên trong hồ sơ từ cơ quan sát hạch thì sau 2 tháng sẽ được cấp lại giấy phép lái xe.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan về vấn đề xin cấp lại bằng lái xe máy ở đâu?, cấp lại bằng lái xe máy được hiểu như thế nào?, thủ tục để cấp lại bằng lái xe A1 là gì?. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết trên mời quý vị liên hệ qua tổng đài theo đầu số 1900 6557 để được tư vấn rõ và nhanh nhất.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button