Là gì

Kiên trì là gì? Rèn luyện sự kiên trì – chìa khóa của thành công!

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Kiên trì là gì dành cho bạn.

Việc làm Startup

1. Kiên trì là gì?

“Kiên trì” là những kỹ năng và thái độ sống của con người để theo đuổi mục tiêu mà mình đã đặt ra trong cuộc sống. Đó chính là sự nỗ lực hết mình, cố gắng không ngừng, luôn vững vàng, không bỏ cuộc dù có gặp phải những gian nan, thử thách, thậm chí là những thất bại cũng không buông bỏ và quyết tâm làm đến cùng. Sự kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên sự thành công của mỗi người trong cuộc sống.

Sự kiên trì là một đức tính, phẩm chất đạo đức tốt có ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi người và cần phải được phát huy. Ông cha ta có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” – đây cũng chính là lời răn dạy đối với chúng ta sống phải có sự kiên trì, chịu khó, luôn phải biết nhẫn nại trong cuộc sống thì mới có thể gặt hái được thành công nhất định. Và hơn hết, sự kiên trì phải được sử dụng đúng lúc, đúng nơi. Bạn không thể cố chấp theo đuổi một thứ không phải là của mình và chắc chắn không thể thực hiện được. Đây là một sự kiên trì nhưng nó hoàn toàn không đáng với nỗ lực mà chính bạn đã bỏ ra. Chính vì vậy, đối với mỗi người, cần phải xác định đúng mục tiêu của bản thân, kiên trì, theo đuổi nó để mang đến thành công trong cuộc sống.

Việc làm IT phần mềm

2. “Sự kiên trì” – chìa khóa mở cửa đi đến thành công

2.1. Kiên trì chính là gốc rễ của sự thành thạo

Mọi sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt một thời gian dài chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên thành thạo, chuyên nghiệp hơn trong bất cứ công việc gì. Bạn có thể không biết gì về các thiết bị máy móc, bạn không biết cách làm sao để sản xuất ra một bộ quần áo, không biết biết sử dụng máy tính,… tất cả đều không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bởi thực tế không có ai sinh ra đã biết làm mọi việc, không có ai ngay từ nhỏ đã có thể thành thạo được tất cả mọi thiết bị máy móc, cách sản xuất các sản phẩm,… mà đều cần phải có quá trình rèn luyện thường xuyên.

Chắc chắn rằng, bất cứ ai khi bắt đầu cũng sẽ gặp phải những khó khăn, thất bại và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, nếu không kiên trì, cố gắng thực hành mỗi ngày thì với bất cứ công việc nào bạn cũng sẽ không thể làm được. Kết quả chỉ đạt được khi bạn nỗ lực, đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện mục tiêu đó. Và sự kiên trì chính là gốc rễ mang đến kỹ năng thành thạo trong chính công việc của bạn.

2.2. Kiên trì mang đến những cơ hội ngay cả khi bạn khó khăn nhất

Xem thêm:: Tỷ Phu Là Gì – Các Cách Xưng Hô Khi Hành Tẩu … – Vĩnh Long Online

Khó khăn là điều chúng ta không thể biết trước cũng không thể tránh được trong cuộc sống. Tuy nhiên, mọi khó khăn thực ra cũng chỉ là những thử thách cho lòng dũng cảm và sự kiên trì của mỗi người. Bạn có thể trượt phỏng vấn 3 – 4 lần, những lúc như thế này chắc hẳn ai cũng sẽ nản lòng và không muốn tiếp tục trong vô vọng. Tuy nhiên, nếu như bạn không kiên trì mà bỏ cuộc thì cơ hội sẽ mãi mãi không đến. Ngay cả những khi khó khăn nhất cuộc đời, hãy cứ thật kiên trì theo đuổi với những ước mơ, tạo động lực cho chính bản thân mình cố gắng, chắc chắn cơ hội sẽ chờ đón bạn ở phía trước.

2.3. Kiên trì giúp bạn trở nên mạnh mẽ xử lý được khủng hoảng

Ông cha ta có câu “thất bại là mẹ thành công”, sự thất bại suy cho cùng cũng chỉ là một vấn đề và có thể giải quyết, chỉ cần bạn mạnh mẽ đứng lên, kiên trì thực hiện thì chắc chắn thành công sẽ đến. Bạn có chắc rằng những người thành công hiện nay, những nhà doanh nghiệp nổi tiếng chưa từng thất bại? Bạn có chắc rằng học chưa từng suy sụp trong chính sự nghiệp mà mình gây dựng? Để đạt được thành công, tất cả đều đã từng có những ngày tháng gian nan, vất vả. Chính nhờ sự kiên trì và đam mê đã giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn và có được thành quả như ngày hôm nay.

2.4. Sự kiên trì giúp bạn lạc quan hơn trong cuộc sống

Lạc quan là một yếu tố giúp bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống, hướng đến những mục tiêu tốt đẹp và nắm giữ được chìa khóa mở cửa đi đến thành công. Và sự kiên trì cũng chính là một nhân tố có ảnh hưởng và quyết định đến sự lạc quan của mỗi người. Bạn vấp ngã, bạn thất bại nhưng không từ bỏ, bạn kiên trì đi đến cùng, bạn tin tưởng rằng chắc chắn mọi việc sẽ thành công. Chính sự kiên trì đó đã tạo ra những suy nghĩ tích cực lên, giúp bạn trở nên vui vẻ và có niềm tin vào cuộc sống hơn. Và chỉ khi lạc quan, bạn mới có thể nhận định cũng như đưa ra được những quyết định chính xác nhất cho mọi việc.

Việc làm Luật – Pháp lý

3. Tại sao những người trẻ tuổi cần thiết phải luyện tập tính kiên trì?

3.1. Người trẻ tuổi thường “cả thèm chóng chán”

“Cả thèm chóng chán” dường như là một tình trạng chung, là vấn đề nổi trội của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Thời đại thay đổi, công nghệ phát triển và đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cơ bản của con người về ăn, uống, mặc,… cùng với những xu hướng thiên về các hoạt động vui chơi, giải trí và sống trong thời đại của sự tiện lợi và nhanh gọn. Chính những điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến cách tư duy và cảm xúc của con người trước những khó khăn, thất bại của cuộc sống.

Xem thêm:: Johnny Đặng là ai? Tiểu sử, sự nghiệp ông vua kim hoàn nổi tiếng

Thực tế có thể thấy, ở thời đại này, hầu hết giới trẻ đã quen với việc mình đã và đang được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cần thiết, và khi rơi vào trường hợp không được đáp ứng kịp thời sẽ dẫn đến sự mất bình tĩnh, với công việc thì sẽ chán nản và bỏ cuộc. Họ không có sự kiên trì, nhẫn nại, không bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn đó, và đơn giản là họ thấy không còn hứng thú, không muốn tiếp tục nữa. Do đó, những người trẻ tuổi thường chưa thể chạm tới sự thành công bởi chính những suy nghĩ đó. Và vấn đề quan trọng nhất lúc này là cần phải rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại, rèn luyện tư duy, làm chủ được cảm xúc để có thể tạo ra thành công trong tương lai cho chính mình.

3.2. Những người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc

Hiện nay, rất nhiều các công ty, tập đoàn doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới đã không còn quá chú trọng đến bằng cấp của các ứng viên khi tuyển dụng. Bởi điều mà họ cần ở đây chính là năng lực, trình độ cũng như khả năng có thể vượt qua được những khó khăn, thất bại, sự kiên trì và đứng lên sau những thất bại đó. Và trong những môi trường doanh nghiệp đầy những cạnh tranh khắc nghiệt đó, là người trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để xử lý các vấn đề thì bạn cần phải có sự kiên trì để có thể cố gắng và vượt qua. Những người thành công, chiến thắng là những người không được biết đến hai từ “bỏ cuộc”. Sẽ chẳng có ai nản lòng, buông bỏ mà lại có được thành công cả. Do đó, ngay từ khi còn trẻ, hãy thật nghiêm túc rèn luyện sự kiên trì, nhẫn nại mới có thể tiếp tục bước trên con đường mang tên “thành công”.

4. Những bí quyết kiên trì tạo nên sự thành công

4.1. Xác định rõ được mục tiêu của mình

Điều đầu tiên để có được sự kiên trì chính là phải xác định được mục tiêu, mục đích của bản thân, mình muốn gì và mình cần phải theo đuổi những gì. Đây cũng chính là một động cơ mạnh mẽ giúp chúng ta có thể vượt qua được mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bởi thực tế khi bạn làm việc theo hướng mình lựa chọn, vạch ra cho bản thân một con đường rõ ràng sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn và đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn.

4.2. Ý thức được sự tự lực là yếu tố cốt lõi của thành công

Sự thành công đều phải do chính bản thân mỗi người tạo ra, đó không phải là thứ có thể trao từ tay người này qua người khác. Và bạn cũng không thể nào nhìn vào những thành công của người khác, ao ước có được nó mà không chịu nỗ lực, cố gắng thực hiện. Hãy luôn ý thức rằng, tự lực chính là yếu tố quan trọng và cốt lõi để dẫn đến sự thành công, hãy tin vào khả năng của chính mình, vạch ra những kế hoạch và theo đuổi nó bằng sự kiên trì.

4.3. Hãy thật gan lì, bền bỉ

Xem thêm:: Lời bài hát Gặp Nhau Trong Rừng Mơ – Trọng Tấn x Tân Nhàn

Có thể thấy, con người sẽ luôn gặp phải những khó khăn, nỗi sợ và chính những lúc đó, sự kiên trì, thái độ thích ứng tốt với hoàn cảnh chính là “vị cứu tinh” giúp bạn có thể vượt qua được tất cả. Những người kiên trì thường rất gan lì và bền bỉ trước những sóng gió, gian truân, họ không sợ điều gì và mạnh mẽ đến cùng. Họ luôn tập trung vào việc tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề ngay cả trong thời điểm tồi tệ nhất cuộc đời.

4.4. Học cách đứng lên sau thất bại

Thành công luôn đi cùng với những thử thách, sẽ không có cuộc đời nào yên bình hay chỉ toàn những kết quả tốt đẹp. Thất bại luôn xảy đến để cân bằng hơn cho cuộc sống của mỗi người và cũng chính là cơ hội để bạn có thể phát triển bản thân được toàn diện hơn. Chính những thất bại sẽ giúp bạn có những trải nghiệm, kinh nghiệm của cuộc đời, tạo động lực giúp bạn mạnh mẽ và vượt qua tất cả.

4.5. Luôn phấn đấu, không ngừng phát triển bản thân

Cuộc sống là luôn phải không ngừng cố gắng, phát triển bản thân. Thành công sẽ không đến với những người chỉ biết hài lòng với hiện tại, không có ý chí, quyết tâm phấn đấu vươn lên. Và những người kiên trì sẽ luôn biết cách để học hỏi, không ngừng nỗ lực để tạo cho mình sự dũng cảm, kiên cường hơn trong cuộc sống. Họ sẽ luôn ý thức được rằng cuộc sống không thể chỉ quyết định bởi các yếu tố bên ngoài mà còn cần cả những yếu tố bên trong mới được toàn diện.

Việc có được sự kiên trì, bền bỉ cả về thể chất và tinh thân là vấn đề không hề đơn giản chỉ qua ngày một ngày hai mà là cả một quá trình dài luyện tập. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ hiểu và nắm rõ về kiên trì là gì cũng như giá trị của sự kiên trì đối với cuộc sống và sự thành công trong tương lai.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button