Là gì

Khu Mấn Là Gì? Trốc Tru Là Gì? Té Ngửa Với Tiếng Miền Trung

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Khu mấn tiếng miền trung là gì dành cho bạn.

Từ ngữ địa phương luôn là một trong những “đặc sản” riêng của vốn liếng tiếng Việt. Khi tới một vùng đất nào đó bạn có thể được nghe tới rất nhiều những ngôn từ mà ngay khi chưa hiểu, bạn vẫn cảm thấy thực sự thú vị; chẳng hạn như “khu mấn – tru trốc” của miền Trung. Vậy khu mấn là gì? Tru trốc là gì? Theo dõi giải đáp của Ben Computer ngay dưới đây nhé!

I. Khu mấn là gì? Tru trúc là cái gì?

Bạn đang thắc mắc tại sao hai thuật ngữ này lại đi liền với nhau đúng không? Tò mò thì đọc ngay giải đáp dưới đây nha!

1. Khu mấn là gì?

Khu mấn vốn là từ ngữ “đặc sản” của vùng đất Nghệ An. Hai từ khu – mấn theo phương ngữ Nghệ An là mông – váy. Bởi vậy, nếu ai đó mời bạn ăn quả khu mấn thì đừng vội mừng hay nghĩ nó là một loại trái cây thật nhé!

Những năm 60, 70 của thế kỷ XX, rất nhiều người phụ nữ ở vùng Nghệ Tĩnh đều mặc váy đen đi làm đồng ruộng. Sau những giờ lao động hăng say, các bà, các mẹ sẽ ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện mà không chú ý phần mông mặc váy đen đã bị dính bẩn. Càng lâu thì lớp vải ấy càng quện đất, cát và trở nên bẩn hơn.

Khu mấn chính là chỉ phần mông bị bẩn, bị đen ấy. Bởi vậy, nó có nghĩa là mông váy vừa xấu vừa bẩn. Cụm từ “quả khu mấn là gì?” có lẽ bạn cũng hiểu rồi đúng không?

Theo nghĩa bóng, cụm từ này còn được dùng để chỉ những việc làm hay thái độ về đối tượng người sử dụng mà người nói vốn không thích.

khu mấn là gì

Khu mấn nghĩa là gì?

XEM NGAY: Hiện Tượng Vua Chuột Là Gì

2. Trốc tru tiếng miền trung là gì?

Cũng tương tự như “khu mấn”, “trốc tru là gì?” cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Trốc tru là một từ lóng địa phương được sử dụng trong đời sống hàng ngày của người dân Nghệ An. Trong đó “trốc” = cái đầu, “tru” = con trâu.

Cụm từ này ý chỉ những người bướng bỉnh, ngang ngược, nói nhiều lần mà vẫn chứng nào tật nấy, không tiếp thu và không thay đổi. Tuy nhiên, cụm từ này mang ý nghĩa trêu đùa chứ không phải chỉ trích nặng nề.

trốc tru là gì

Trốc tru mang ý nghĩa hết sức thú vị

II. Những phương ngữ Nghệ An phổ biến

Ngoài những từ ngữ như “trốc tru” hay “khu mấn” vừa tìm hiểu, Nghệ An còn rất nhiều phương ngữ cực kỳ lạ mà rất thú vị mà có thể bạn chưa biết tới. Cùng theo dõi ngay dưới đây để vận dụng trong giao tiếp khi tới vùng đất Nghệ đầy thân yêu này nhé!

STT Phương ngữ Nghệ An Ý nghĩa 1 Cái cươi Cái sân 2 Cái chủi Cái chổi 3 Cái đọi Cái bát 4 Ngẩn Ngốc 5 Chưởi Chửi 6 Cái vung/vàng Cái nắp nồi 7 Trửa Giữa, trên… 8 Đàng Đường 9 Cái nớ Cái đó, cái kia 10 Trấp vả Đùi 11 Cấy Cái 12 Nác Nước 13 Bổ Ngã 14 Gưởi Gửi 15 Hun Hôn 16 Tau Tao, tớ 17 Choa Chúng tao 18 Mi Mày 19 Lũ bây Các bạn 20 Hấn Hắn, nó

Trên đây là giải đáp của Ben Computer về thắc mắc “khu mấn là gì?”, “trốc tru là cái gì?”. Từ đó cũng giúp các bạn biết được “trái khu mấn là trái gì?” Hi vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu và gần gũi với mảnh đất Nghệ An nói riêng và miền Trung nói chung. Theo dõi chúng tôi để đọc tin hay mỗi ngày nhé! Chúc các bạn đọc báo vui vẻ!

THAM KHẢO THÊM: Bốc Bát Họ Là Gì? Rủi Ro Khi Chơi? Có Phạm Pháp Không?

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button