Là gì

Khát vọng là gì? Dẫn chứng và ý nghĩa của khát vọng trong cuộc sống

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Khát vọng là gì dành cho bạn.

Chắc hẳn ai trong chúng ta ít nhiều gì đều có khát vọng để hướng đến. Nhiều người thì ra sức cố gắng để thực hiện giấc mơ nhưng một số lại xem khát vọng chỉ là khát vọng trong ảo tưởng bởi họ không thi công chúng.

Trong chương trình ngữ văn trung học chúng ta cũng từng tìm hiểu và làm các bài nghị luận về khát vọng nhưng liệu chúng ta có hiểu thực chất khát vọng là gì? Ý nghĩa của nó trong cuộc sống ra sao?…. Bài viết hôm nay mayruaxegiadinh.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Khát vọng là gì?

Khát vọng hiểu đơn giản là những ước mơ, hy vọng và cũng là những hoài bão để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Khát vọng có thể được coi như là mục tiêu của cuộc sống bao quát. Trong nhiều trường hợp, nó có thể giúp mang lại cho chúng ta cảm giác về mục đích và phương hướng.

Khát vọng hiểu đơn giản là những ước mơ
Khát vọng hiểu đơn giản là những ước mơ, hoài bão

Thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa với những mục tiêu, tuy nhiên cũng có một số khác biệt quan trọng. Các mục tiêu có xu hướng được hỗ trợ bởi những hành động thì thường tập trung phần lớn vào ngắn hạn hoặc tương lai gần. Còn các khát vọng có xu hướng tập trung hơn vào tương lai thì thường chung chung hơn rất nhiều.

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại nguyện vọng khác nhau và những tác động của chúng đến cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra còn là những mẹo đưa ra những nguyện vọng để có thể giúp bạn cảm thấy có động lực hơn để sống hết mình.

Dấu hiệu nhận biết người có khát vọng cao

Những nguyện vọng có thể khác nhau về những gì chúng ta đang có và mức độ của khát vọng. Một số người chỉ đơn giản với nguyện vọng là tập trung vào những mục tiêu có thể đạt được một cách tương đối dễ. Tuy nhiên cũng có những người có khát vọng cao và họ có thể tập trung để đạt được những điều mà những người khác chỉ mơ ước.

Cách để nhận biết người có khát vọng cao.
Cách để nhận biết người có khát vọng cao.

Một số dấu hiệu dưới đây sẽ cho biết liệu bạn có phải là một người có khát vọng sống cao không, cụ thể như sau:

 • Mơ mộng về các mục tiêu to lớn, cao cả.
 • Luôn suy nghĩ về những bước tiếp theo mà bạn có thể làm để đạt được ước mơ của bạn.
 • Suy nghĩ về những điều lớn, bức tranh lớn của cuộc đời.
 • Đánh giá những điểm yếu tồn tại của bản thân để trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Luôn cố gắng làm việc thật chăm chỉ nhất có thể để trở thành người giỏi nhất trong tập thể.
 • Được mô tả là một người tham vọng và thậm chí là làm việc quá mức.

Mức độ khát vọng của mỗi người đều có thể được kết nối cùng với cảm giác về giá trị của bản thân. Có những mục tiêu cao có thể trở thành động lực để minh chứng cho niềm tin mạnh mẽ của bạn vào khả năng đạt được những ước vọng, tham vọng đó. Ngoài ra, cũng có những mục tiêu thấp hơn mang lại những thành tích thấp và nó cho thấy sự thiếu tự tin ở chính bản thân mình.

Các loại nguyện vọng

Theo các nhà nghiên cứu thì nguyện vọng được chia thành các loại chính gồm:

 • Những khát vọng nội tại: giúp con người thỏa mãn những nhu cầu về tâm lý. Những khát vọng này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sự hạnh phúc cho một cá nhân.
 • Những khát vọng bên ngoài: thường tập trung vào việc đạt được một kết quả cụ thể nào đó, ví dụ như: nổi tiếng hoặc giàu có,…. Những khát vọng này đôi khi có thể làm tổn hại đến chính hạnh phúc của bản thân, hơn nữa còn tiêu tốn nhiều nguồn lực mà đôi khi hướng đến các khát vọng nội tâm hơn.

Xem thêm:: CFU là gì? Cách tính CFU như thế nào? – Visitech

Dù là nguyện vọng bên trong hay bên ngoài thì nó đều là những khát vọng thường tập trung vào một số chủ đề chung. Dưới đây là một số những loại nguyện vọng vụ thể khác nhau mà bạn có thể có.

Khát vọng bên ngoài

Những khát vọng bên ngoài thường thì sẽ tập trung nhiều vào việc đạt được các điều như được xem là có sự hấp dẫn về mặt thể chất như nổi tiếng hoặc giàu có.

Dẫn chứng về khát vọng bên ngoài.
Dẫn chứng về khát vọng bên ngoài.
 • Khát vọng tài chính: các khát vọng có mối liên hệ về mặt tiền bạc cũng rất phổ biến. Nó thường tập trung chủ yếu vào việc đặt được một mục tiêu cụ thể nào đó về tài chính. Ví dụ trong trường hợp này như là độc lập tài chính hoặc cũng có thể là kiếm được một số tiền cụ thể.
 • Mục tiêu phổ biến: Mục tiêu bên ngoài phổ biến có thể là nhận được sự quý trọng từ người khác. Nó có thể tập trung vào việc trở nên nổi tiếng trong một nhóm xã hội và cũng có thể là trở nên nổi tiếng trên quy mô rộng lớn hơn.

Khát vọng tài chính mặc dù là phổ biến hiện nay nhưng cũng chính từ nó mà dẫn đến nhiều kết quả tiêu cực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường đặt giá trị bản thân dựa trên những thành công về mặt tài chính thì rất dễ bị lo lắng, căng thẳng và thậm chí có thể giảm khả năng tự chủ.

Khát vọng nội tại

Khác với khát vọng bên ngoài xem trọng về mặt hình thức thì khát vọng nội tâm lại khác hoàn toàn. Nó thường tập trung vào những điều như: hình thành những mối quan hệ có ý nghĩa với người khác, góp phần xây dựng cộng đồng của bạn và thế giới, tốt về cả tinh thần lẫn thể chất hay phát triển như một cá nhân,…

Những dẫn chứng về khát vọng nội tại bao gồm:

 • Khát vọng xã hội: thường tập trung vào các việc như: xây dựng mối quan hệ, kết bạn hay tình nguyện vì một mục tiêu nào đó và cũng có thể là làm điều gì đó để góp phần xây dựng cộng đồng của bạn trở nên tốt đẹp.
 • Khát vọng gia đình: tập trung phần lớn vào gia đình, có thể liên quan đến các việc cần thực hiện như bắt đầu một mối quan hệ, kết hôn rồi sinh con.
 • Khát vọng kỹ năng: Tập trung chủ yếu vào việc làm sao để trở nên một người có đầy đủ các kỹ năng cũng như tài năng trong một lĩnh vực bất kỳ nào đó mà bạn đang quan tâm. Ví dụ như: khao khát trở thành một nghệ sĩ, nhạc sĩ tài năng.

Nguyện vọng về nghề nghiệp thường là sẽ gồm các yếu tố có cả những khát vọng bên trong và bên ngoài. Trong nghề nghiệp, bạn có khát vọng là gì? Đây là một trong số những câu hỏi phổ biến nhất khi được hỏi trong các buổi phỏng vấn việc làm của các chủ doanh nghiệp đưa ra cho các thí sinh ứng tuyển.

Các nguyện vọng này thường là sẽ tập trung nhiều hơn vào những thứ như đạt được các kỹ năng, kinh nghiệm và cũng có thể là những thành tích liên quan đến công việc, nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi.

Đôi khi các mục tiêu này có thể tập trung nhiều vào những yếu tố bên ngoài như hình ảnh hay sự giàu có. Tuy nhiên chúng cũng có thể gắn liền cùng với sự phát triển của bản thân cùng nhận thức về bản thân và những đóng góp của cộng đồng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các nguyện vọng tập trung lớn vào quyền lực cùng sự tuân thủ xã hội đối với các nhóm thường là những khát vọng bên ngoài. Còn những khát vọng nội tại lại là những khát vọng tập trung vào mong muốn làm chủ cũng như thể hiện bản thân.

Ý nghĩa của khát vọng trong cuộc sống

Xem thêm:: 50 tuổi là tuổi gì – Hàng Hiệu Giá Tốt

Những mục tiêu cá nhân dài hạn có thể sẽ rất hữu ích giúp bạn đưa ra được những lựa chọn trong cuộc sống, đặc biệt tham gia vào những hành vi mà nhất định nó có thể sẽ được bạn đến với con đường để đạt được những khát vọng sống đó.

Ví dụ, một người có khát vọng để trở thành bác sĩ thì ngay từ khi xuất phát khát khao đó họ đã đưa ra những lựa chọn giáo dục phù hợp nhất để giúp bản thân có thể đạt được mục tiêu đó hoặc ít nhất thì cải thiện được cơ hội tìm kiếm thành công của bản thân.

Khát vọng cũng mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống,
Khát vọng là động lực giúp bạn thành công trong cuộc sống

Khát vọng cũng mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, mang đến cho bạn điều gì đó để bạn có thể hy vọng và hướng tới. Ngay cả khi những khát vọng này có khi giống với những giấc mơ ban ngày hơn thì chúng cũng mang đến một cái nhìn thoáng qua về một kiểu sống mà bạn vẫn hy vọng, mong ước nó xảy đến trong tương lai.

Bạn cũng sẽ cảm thấy có động lực và cảm hứng hơn nếu có tầm nhìn cho tương lai. Khi bạn có hình ảnh về những điều mà bản thân muốn trong đầu, rất có thể sẽ giúp bạn tập trung vào các việc mà bản thân cần phải làm để cuối cùng biến ước mơ đó trở thành hiện thực.

Có khát vọng cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể tiếp tục công việc cũng như hướng đến những mục tiêu của cuộc đời mình. Thay vì dành thời gian cho những thứ viển vông, những hành động lãng phí không giúp bạn tiến lên phía trước thì hãy làm những việc hướng đến mục tiêu của bạn và dù rằng có chậm thì nó cũng sẽ giúp bạn tiến bộ đúng hướng.

Phát triển khát vọng như thế nào?

Có những người mang khát vọng lớn lao, bao quát được cả cuộc đời của họ. Một số người thì có tầm nhìn rất cụ thể cho những gì họ muốn và những gì họ có thể đạt được. Tuy nhiên cũng không có gì làm lạ bởi cũng có những người lại không thực sự chắc chắn về nguyện vọng, khát vọng thực sự của bản thân mình là gì.

Cách để phát triển khát vọng bản thân.
Cách để phát triển khát vọng bản thân.

Nếu câu hỏi khát vọng sống là gì? không làm khó bạn và bạn có thể bật ra ngay những mong ước, nguyện vọng trong đầu mình thì chắc hẳn đây là một dấu hiệu tích cực. Khát vọng đóng vai trò như một nguồn cảm hứng nếu bạn bắt tay và thực hiện các bước để tiến tới chúng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chắc chắn được về khát vọng của bản thân mình. Việc phát triển những khát vọng sống giúp đảm bảo rằng tầm nhìn về cuộc sống của bạn sẽ có những chuyển biến tích cực. Do đó, bạn có thể phát triển bản thân để giúp bản thân trở nên hoàn thiện theo ý muốn của mình hơn.

Bạn có thể tham khảo một số những điều sau để có thể phát triển khát vọng của mình, cụ thể:

 • Đặt câu hỏi cho bản thân: Những điều mong ước, niềm hy vọng đạt được của bạn là gì? Bạn mong ước là ai trong tương lai gần/tương lai xa? Những hoạt động nào giúp bạn cảm thấy hứng thú hoặc đam mê mà bạn muốn theo đuổi?

Xem thêm:: Doggy là gì? Quan hệ kiểu doggy có sướng không? Hình ảnh quan

Tất cả những suy nghĩ về ước mơ, khát khao và cả đam mê của bản thân cũng là những gợi ý tuyệt vời về những điều mà bạn có thể khát vọng.

 • Cho bản thân có thêm thời gian: Mặc dù khát vọng có thể tạo ra cảm hứng và là động lực lớn cho bạn nhưng điều quan trọng cần nhớ rằng bạn không cần phải luôn tạo cho bản thân những áp lực để tìm ra được tất cả những thứ mà bạn muốn ngay bây giờ.

Thay vào đó, bạn nên để bản thân có cơ hội cho việc học hỏi và phát triển. Hãy thử tìm tòi những điều mới hay đơn giản thu thập thông tin về bản thân rồi suy nghĩ xem liệu những gì bạn đã học có thể đóng góp được phần nào vào nguyện vọng của bản thân hay không và những đóng góp đó như thế nào.

 • Ngừng so sánh bản thân với người khác: Điều quan trọng ở khát vọng đó là chẳng cần quá vĩ đại hay cao cả. Những người xung quanh bạn đều có những khát vọng rất cao tuy nhiên không có nghĩa rằng nó phù hợp với bạn cũng như cuộc sống của bạn.

Hãy ngừng nhìn những người xung quanh để áp đặt vào bản thân mình mà thay vào đó bạn nên tập trung cho việc tìm kiếm những khát vọng mà làm cho bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng với cuộc sống.

 • Trao đổi với chuyên gia: Đôi khi tình trạng sức khỏe tâm thần của bạn không tốt như lo lắng hoặc trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn thiếu khát vọng sống.

Bạn nên nói chuyện với các bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn đang cảm thấy mất hứng thú và phải cố gắng để bắt bản thân có động lực với những việc mà bạn đã từng thích làm. Điều này là rất quan trọng bởi các phương pháp điều trị bao gồm cả thuốc cùng các liệu pháp tâm lý có thể sẽ hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng như vậy.

Cách để đạt được khát vọng là gì?

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn có thể đạt được nguyện vọng, khát vọng của bản thân. Có thể tham khảo và ghi nhớ như sau:

 • Xây dựng ý thức về bản thân bằng cách làm việc: Phát triển sự hiểu biết về những điều tích cực một cách sâu sắc thực chất là bổ ích. Khi bạn toàn lực hướng đến các mục tiêu để đáp ứng được các nhu cầu của bản thân thì nó có thể sẽ giúp bạn tránh được việc chạy theo những thứ mà cho đến cuối cùng không phục vụ sức khỏe tâm lý của bạn.
 • Cởi mở để dễ dàng thay đổi: Mọi nguyện vọng không phải đều trở thành hiện thực. Và đôi khi trong những tình huống thay đổi hoặc đơn giản bạn nhận ra rằng ước mơ mà bạn từng có không còn là điều mà bạn thực sự muốn theo đuổi ở thời điểm hiện tại nữa. Cởi mở và linh hoạt hơn với việc chuyển đổi bánh răng rất có thể sẽ giúp bạn tiếp tục hướng tới các mục tiêu mới tốt đẹp và phù hợp hơn.
 • Làm những điều mà bạn yêu thích: Nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người khi theo đuổi những mục tiêu mà bản chất sẵn của họ đã là những người có động lực để theo đuổi, chắc chắn họ sẽ dễ dàng kiên trì để đương đầu hơn khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn.
Dẫn chứng về khát vọng và cách để đạt được nó.
Dẫn chứng về khát vọng và cách để đạt được nó.

Cạm bẫy tiềm ẩn bên trong khát vọng là gì?

 • Khát vọng là một yếu tố quan trọng có ý nghĩa lớn trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nhận ra rằng không phải khát vọng lúc nào cũng hữu ích. Trong một số trường hợp, nó có thể không hữu ích và thậm chí còn có thể là phá hoại ví dụ như:
 • Khát vọng mọi thứ bởi chúng được cả xã hội lẫn văn hóa xem như là một lý tưởng sống. Mặc dù, điều có không chắc rằng có mang lại hạnh phúc cho bạn hay không.
 • Khát vọng đến những điều được cho là không thực tế, đặc biệt là những điều mà nó nằm ngoài phạm vi khả năng của bản thân.
 • Khát khao nhiều thứ nhưng nó lại là những điều tạo ra xung đột trong cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc thậm chí làm ảnh hưởng, tổn hại đến các mối quan hệ giữa bạn với những người khác.
Mặt hạn chế của khát vọng đối với cá nhân.
Mặt hạn chế của khát vọng đối với cá nhân.

Ngoài ra, khát vọng cũng có thể khiến bạn gặp phải những thứ cảm giác của sự thất vọng, buồn chán và đôi khi còn là sự bực tức khi không đạt được những nguyện vọng mà bản thân đã đề ra. Trong trường hợp này, điều bạn cần làm là cố gắng duy trì cái nhìn lạc quan đồng thời phát triển ý thức kiên cường mạnh mẽ để có thể tự bảo vệ được mình.

Khi một mục tiêu, một giấc mơ không thể trở thành hiện thực được thì việc bắt đầu và tiếp tục với một thái độ tốt, tích cực sẽ rất hữu ích. Điều này có thể sẽ giúp bạn tìm ra được các cách mới để đạt được mục tiêu của bản thân đã đề ra hoặc đơn giản là tìm ra những cách mới để khao khát.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến khát vọng. Hy vọng rằng mayruaxegiadinh.com.vn đã giúp bạn hiểu được khát vọng là gì? cũng như ý nghĩa của khát vọng trong cuộc sống.

Cùng với những dẫn chứng về khát vọng thực tế và mẹo để phát triển và đạt được nó có thể tạo cái nhìn tổng quan cho bạn về khát vọng. Từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh được những khát vọng của bản thân.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhanh những thông tin bổ ích trong cuộc sống. Để lại lời nhắn nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay bổ sung cho bài viết được hoàn thiện hơn nhé!

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button