Là gì

IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC – HRchannels

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Iqc là gì dành cho bạn.

Để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nguyên vật liệu đầu vào. Trong doanh nghiệp thì trách nhiệm này thuộc về IQC. Có thể nói rằng IQC giữ vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Để hiểu rõ IQC là gì và mô tả công việc của trưởng phòng IQC như thế nào, các bạn có thể theo dõi bài viết sau đây của HRchannels.

IQC là gì?

IQC là viết tắt của Input Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu vào. Đây là vị trí giữ vai trò kiểm soát chất lượng các nguyên liệu, vật tư đầu vào trước khi được đưa vào sản xuất.

Với những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn thì việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào lại càng quan trọng hơn. Bởi vì các doanh nghiệp này có số lượng nguyên liệu nhập kho rất lớn với nhiều chủng loại khác nhau. Nếu không kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào ngay từ đầu, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với những rủi ro lớn về chất lượng sản phẩm bán ra. Khi đó có thể gây tổn hại đến danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp.

Thông thường IQC sẽ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra số lượng và chất lượng các loại hàng hóa, nguyên vật liệu được đưa vào sản xuất. Họ đảm bảo bộ phận sản xuất sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng nhất. Từ đó chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo. IQC là gì?

Xem thêm: Tìm Việc làm QA/QC tại – HRchannels IQC có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất kinh doanh. Bởi vì nếu chất lượng và số lượng nguyên vật liệu dùng trong sản xuất không được đảm bảo sẽ làm cho hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Điều này khiến doanh nghiệp tốn kém một khoản chi phí lớn và làm chậm tiến độ sản xuất, khiến uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mô tả công việc của trưởng phòng IQC

1- Kiểm tra các báo cáo về nguyên vật liệu đầu vào

Xem thêm:: Nghệ sĩ Văn Thành qua đời trong lặng lẽ ở tuổi 59 – Tuổi Trẻ Online

Trách nhiệm của trưởng phòng IQC là giám sát công việc của nhân viên thuộc quyền quản lý. Hàng ngày, các nhân viên sẽ thực hiện việc kiểm tra các nguyên vật liệu, vật tư,…, được dùng cho sản xuất. Toàn bộ kết quả kiểm tra sẽ được ghi nhận, thống kê và lập thành báo cáo. Sau đó báo cáo sẽ được gửi về cho trưởng phòng IQC kiểm tra lại. Mặc dù, trưởng phòng IQC không phải là người trực tiếp thực hiện việc kiểm tra, nhưng họ cần rà soát lại mọi thứ để có thể nắm bắt được tình hình tổng thể.

Trong quá trình kiểm tra các báo cáo do nhân viên lập, nếu phát hiện có sai sót, trưởng phòng IQC có thể ngay lập tức cho đình chỉ việc sử dụng những nguyên vật liệu này. Sau đó sẽ lập báo cáo gửi cho cấp trên để có phương án xử lý. Mô tả công việc của trưởng phòng IQC >>>> Xem thêm: Kỹ năng cần thiết của một trưởng phòng IQC

2- Theo dõi chất lượng nguyên vật liệu và tình hình sử dụng nguyên vật liệu của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thì chất lượng nguyên vật liệu rất quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm được tạo ra. Do đó, trưởng phòng IQC sẽ phải thường xuyên theo dõi chất lượng và tình hình sử dụng nguyên vật liệu. Họ sẽ phải trực tiếp kiểm tra nguyên vật liệu xem có đúng với báo cáo hay không. Từ đó có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt yêu cầu.

Khi phát hiện những sai sót trong việc sử dụng nguyên vật liệu, trưởng phòng IQC có quyền đình chỉ sử dụng nguyên vật liệu để tìm biện pháp khắc phục. Nếu tình hình nghiêm trọng cần báo cáo cho cấp quản lý để tìm cách xử lý hiệu quả nhất, không để ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất.

Trưởng phòng IQC cũng có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân dẫn đến nguyên vật liệu bị lỗi, để có thể thấy rõ vấn đề và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

3- Hướng dẫn nhân viên thực hiện việc kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu

Xem thêm:: Những cách xả xui đem lại may mắn trong năm mới Canh Tý – VTV.vn

Nhiệm vụ chính của trưởng phòng IQC là phải bao quát được toàn bộ hoạt động kiểm tra nguyên vật liệu, chứ không phải lãng phí thời gian vào việc tự mình kiểm tra. Do đó, song song với việc tự kiểm tra họ cần hướng dẫn cho nhân viên thực hiện việc kiểm tra theo đúng quy trình, quy định và lập báo cáo cụ thể để nắm bắt tốt nhất tình hình nguyên vật liệu. Trưởng phòng IQC phải đảm bảo nhân viên của họ nắm vững các vấn đề trong kiểm soát chất lượng đầu vào. Mô tả công việc của trưởng phòng OQC

4- Làm việc với nhà cung cấp

Trưởng phòng IQC sẽ trực tiếp làm việc với nhà cung cấp để trao đổi, tiếp nhận thông tin và báo cáo cho cấp quản lý. Trong quá trình làm việc với nhà cung cấp, nếu có phát sinh sự cố bất ngờ thì phải ngay lập tức báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý nhanh nhất. Bên cạnh đó, trưởng phòng IQC cũng là người chịu trách nhiệm đánh giá chất lượng nhà cung cấp, nếu có vấn đề gì cần ngay lập tức thay đổi nhà cung cấp khác.

5- Phối hợp với các bộ phận khác

Để nâng cao hiệu quả công việc, trưởng phòng IQC cần phối hợp với các bộ phận khác trong việc phát triển sản phẩm mới, sản xuất hàng mẫu hoặc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Qua đó đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm cũng như góp phần đổi mới sản phẩm.

6- Xây dựng hệ thống biểu mẫu, quy trình làm việc và cải thiện hiệu quả quy trình làm việc của nhân viên IQC

Trưởng phòng IQC sẽ tham gia vào việc xây dựng hệ thống biểu mẫu, báo cáo phục vụ cho công việc và xây dựng quy trình làm việc cụ thể cho nhân viên IQC. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc và đảm bảo sự tuân thủ các quy định trong quá trình kiểm soát chất lượng đầu vào.

Ngoài ra, trưởng phòng IQC cũng cần đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong quy trình làm việc của nhân viên IQC. Việc này sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm tại mỗi thời kỳ luôn tốt nhất. Mô tả công việc IQC >>>> Có thể bạn quan tâm: QC là gì? Tất tần tật thông tin về ngành QC

Xem thêm:: Lý giải về nguồn gốc của Khonshu, vị thần mình người đầu sọ chim

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này của HRchannels, các bạn sẽ hiểu rõ IQC là gì và nắm được những thông tin chi tiết nhất về mô tả công việc của trưởng phòng IQC. Ngoài việc có thêm kiến thức về IQC, các bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp cho bản thân khi đến với HRchannels.com. Xem thêm: Nhiệm vụ, chức năng, vai trò của Trưởng phòng kỹ thuật Mô tả công việc Trưởng Phòng Quản Lý Chất Lượng Mô tả công việc trưởng phòng sản xuất (Production Manager) Việc làm QC

HRchannels – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: [email protected] / [email protected]

Website: www.hrchannels.com

Địa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  • IQC
  • IQC la gi
  • IQC la gì
  • trưởng phòng IQC
  • trưởng phòng kiểm soát chất lượng đầu vao
  • truong phong IQC
Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button