Quy đổi

Chỉ số huyết áp trung bình từng độ tuổi là bao nhiêu? • Hello Bacsi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Huyết áp người bình thường là bao nhiêu dành cho bạn.

Chỉ số huyết áp bình thường là gì?

Để xác định xem huyết áp bao nhiêu là bình thường, cần phải căn cứ vào cả 2 chỉ số này. Cụ thể ở người lớn:

Huyết áp bình thường là bao nhiêu? Huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, đây được xem như dấu hiệu huyết áp bình thường ở người trưởng thành.

  • Huyết áp cao là bao nhiêu: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hay huyết áp tâm trương dưới mức 90 mmHg thì bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp.
  • Tiền cao huyết áp: Khi chỉ số huyết áp dao động mức bình thường và mức cao huyết áp (cụ thể huyết áp tâm thu 120-129 mmHg hoặc huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg) thì người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh tiền cao huyết áp.
  • Huyết áp bao nhiêu là thấp: Đó là khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm đến 25 mmHg so với chỉ số huyết áp thông thường.

>>> Bạn có thể quan tâm: Các cách tự kiểm tra huyết áp tại nhà chính xác

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Thông thường huyết áp ở người trưởng thành là dưới 120/80 mmHg. Khi chỉ số huyết áp của bạn là 140/90 mmHg hoặc cao hơn, bạn đã gặp chứng tăng huyết áp (THA). Nếu bạn bị tiểu đường hoặc gặp vấn đề về thận, con số huyết áp tốt nhất nên được duy trì dưới 130/80 mmHg. Nếu huyết áp của bạn vượt hơn ngưỡng này, bạn đã gặp chứng tăng huyết áp và cần phải đưa đi điều trị.

Chỉ số huyết áp bình thường theo mỗi độ tuổi là bao nhiêu?

Theo thống kê từ nhiều chuyên gia, mỗi độ tuổi đều có một mức huyết áp trung bình tương ứng. Điều này có nghĩa là theo thời gian, chỉ số huyết áp của bạn sẽ thay đổi, thường có khuynh hướng tăng lên. Do đó, việc đo huyết áp định kỳ là điều cần thiết để hiểu rõ tình trạng sức khỏe tim mạch của mình, nhất là các đối tượng bước vào tuổi trung niên.

>>> Bạn có thể quan tâm: Các chỉ số huyết áp nói lên điều gì?

Nhằm thuận lợi cho việc hiểu rõ chỉ số huyết áp trung bình của từng cá nhân, bạn và người thân nên tham khảo bảng huyết áp theo độ tuổi dưới đây:

Trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng

Chỉ số đo huyết áp bình thường là 75/50 mmHg, giá trị cao nhất có thể đạt tới là 100/70 mmHg.

Trẻ nhỏ từ 1-5 tuổi

Chỉ số huyết áp trung bình là 80/50 mmHg, mức tối đa đạt được là 110/80 mmHg.

Trẻ em khoảng 6-13 tuổi

Giá trị huyết áp bình thường là 85/55 mmHg, mức huyết áp tối đa đạt 120/80 mmHg.

Trẻ trong độ tuổi 13-15 có chỉ số huyết áp trung bình là bao nhiêu?

Thông số huyết áp trung bình đạt mức 95/60 mmHg, giá trị cao nhất là 104/70 mmHg.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button