Cách chơi

10 kinh nghiệm của tui khi chơi Grim Dawn – Hiệp Sĩ Bão Táp

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Huong dan choi grim dawn dành cho bạn.

Về các Masteries có thể nói ngắn gọn như sau:

 • Arcanist: tập trung vào phép thuật
 • Demolitionist: tập trung vào sử dụng súng, ném lựu đạn
 • Nightblade: có khả năng sử dụng 2 kiếm, sát thương cao (bạn có thể xem hướng dẫn build Nightblade cơ bản của tụi tui tại đây)
 • Occultist: có khả năng sử dụng chất độc để sát thương và làm đối thủ nhức đầu, có khả năng gọi 2 loại pet
 • Shaman: tập trung vào phép thuật, có khả năng gọi pet
 • Soldier: chưa chơi nhiều, chưa rành 😀

Khi chọn kết hợp giữa 2 Masteries nhớ tính toán kỹ xem các skill của từng class có thể bổ trợ nhau như thế nào, kiểu như dùng skill nghiêng về sát thương lửa thì nên chọn Masteries thứ 2 có thể hỗ trợ loại sát thương này

Bạn có thể tham khảo các tập hợp các build ngon lành từ cộng đồng chơi Grim Dawn tại đây. Rất có ích cho các bạn mới chơi chưa biết phát triển skill.

2. Chạy, chạy nữa, chạy mãi

Phải nói là chạy mòn mỏi, nói cho hài hước một chút, trong game việc tui làm nhiều nhất các bước sau:

Bước 1: chạy đến đối thủ Bước 2: ném lựu đạn Bước 3: vừa chạy vừa ném lựu đạn

Một bạn trong công ty tui thấy và có nhận xét “game này có phong cách đi giật lùi hả mại”. Thật vậy, đa số khi gặp đối thủ bạn sẽ gặp một ổ chừng 10-20 em, đôi lúc đang chạy bạn gặp thêm một ổ nữa, thế là phải xoắn với 30-40 em cùng một lúc.

Đặc biệt là thời gian đầu khi level khoảng từ 1-20 nhân vật của ta còn rất ít skill ít sức mà vũ khí lại còn cùi bắp thì việc đánh du kích là cực kỳ cần thiết.

Nên chạy đi, đừng ngại.

3. Nên có khả năng hạ đối thủ từ xa

Trong trường hợp của tui là lựu đạn, trong trường hợp của bạn có thể là phép, hoặc pet. Nhưng chắc chắn phải có thì mới sống sót mạnh khỏe được trong thời gian đầu. Vì có đầu tư hỏa lực cận chiến tốt đến mấy, ta cũng không đủ sức hạ 20 đối thủ cùng một lúc. Khẩu súng của tui khi ở level 10 một phát có thể hạ 1 đối thủ, cơ mà 10 đối thủ nhào đến một lúc thì không thể nào reload kịp, vì vậy phải có khả năng chiến đấu tầm xa hoặc ảnh hưởng diện rộng.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách chơi, cách lên đồ Fizz top mạnh nhất LMHT

Chưa kể có một số boss khủng mà chỉ cần đứng gần ảnh ra chiêu đóng băng ta xong ảnh chưởng một cái là xong phim nên khi đó một skill chưởng từ xa mạnh ra trò là cách hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ

Một điểm cần chú ý nữa là nếu ta chọn một Masteries chuyên phép thuật như Arcanist mặc dù có các chiêu tấn công từ xa rất mạnh nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi nhiều trường hợp có 10 em zombie vây quanh cách ta có vài mét, khi đó phải có giải pháp chống đỡ, theo tui giải pháp chống đỡ tốt nhất là ta có một skill riêng cho trường hợp này, như Arcanist có chiêu đóng băng khiến đối thủ đúng gần đơ trong vài giây (vừa kịp để ta chuồn êm), rất hữu ích!

4. Tập trung vào vài skill chính, chú ý sự kết hợp giữa các skill

Tức là khi vào chơi mình phải biết trước mình muốn cái gì cho nhân vật, mình muốn hỏa lực mạnh, hay chưởng mạnh, hay độc mạnh? Biết được vậy và chỉ tập trung phát triển skill đó đến đỉnh cao. Hạn chế “thôi thêm chiêu này đê, thêm chiêu này vài point cho vui đê” các thứ, vì khi ở level thấp đối thủ còn yếu thì chưa thấy gì. Đến khi gặp boss mạnh ta cần đánh phát nào ra phát nấy, khi đó các skill chỉ phát triển vài point có cũng như không.

Tuy nhiên không phải skill nào cũng cần maximum số điểm, kiểu như skill đó có 16 điểm thì ta chỉ cần 10 điểm là ok, vì từ 10-16 sức mạnh của skill tăng rất ít, không đáng để đầu tư nữa.

Sau khi xác định sự nghiệp của mình rồi thì chú ý đến khả năng kết hợp (combo) giữa các skill, kiểu như:

 1. Các skill này kết hợp với nhau có bổ trợ cho nhau không? (kiểu các skill có cùng thuộc tính lửa, hoặc điện hoặc độc dược không?)
 2. Các skill có hỗ trợ được mình khi đánh cận chiến lẫn đánh từ xa không?
 3. Thứ tự skill nên triển khai mỗi khi gặp đối thủ là gì?
 4. Các skill này khi đánh cái quái nhỏ thì mạnh, nhưng khi gặp boss hàng khủng thì có chống nổi không?

Có một điểm dở trong Grim Dawn là việc giải thích các skill của nó khá mơ hồ, cái câu giới thiệu của nó kiểu như PR là chính chứ không nói thẳng tuột ra chiêu đó làm cái gì nên tui chủ yếu toàn nhìn vào các con số mà đoán mò. Để hiểu chắc chắn các skill đó là gì bạn có thể xem loạt video giới thiệu từng skill của các Masteries trong Grim Dawn tại đây

Lưu ý nhỏ: trong bản đồ skill, skill nào hình vuông là active, skill nào hình tròn là passive.

Thời điểm viết bài này thì level cao nhất của một nhân vật trong game là lvl 85, tương đương chúng ta có 220 skill points để “đầu tư” cho các skill. Hãy tính toán sau cho phù hợp nhất nhé!

5. Có thể reset lại skill

Bạn có thể reset lại skill bằng cách đến gặp Spirit Guide nằm ngay phần thành chính. Mỗi point mà bạn reset sẽ được trả bằng Iron Bits (là đơn vị tiền tệ trong Grim Dawn). Cho nên có lỡ lầm gì thì vẫn có thể đổi skill được, cơ mà hơi tốn kém một chút.

Theo tui trong khoảng level 1-20 lúc ta đang thử nghiệm nhiều loại skill khác nhau thì việc reset lại skill thường xuyên là bình thường, đừng tiếc vài đồng iron bit, dù có đọc trên mạng các tay chơi khuyên nhau chiêu nào yếu chiêu nào mạnh đi nữa thì ta vẫn nên thử tất cả các skill để một ngày nào đó có đủ hiểu biết về Masteries đó mà build một nhân vật có khả năng độc nhất và thú vị cho riêng mình, theo cách của mình.

Xem thêm:: Hướng Dẫn Cách Chơi Kog’Maw Mua 7, Kogmaw Mùa 11

Grim Dawn là một trò chơi mới được phát hành gần đây, được cập nhật khá thường xuyên nên chưa thể khẳng định skill nào mạnh skill nào yếu một cách chắc chắn được.

Bạn có thể reset lại skill nhưng không thể reset lại Masteries (Class) hen. Tức là đã chọn sự nghiệp nào thì phải theo sự nghiệp đó toàn game

6. Chọn skill phù hợp với từng thời điểm

Chính vì khả năng có thể reset skill mà bạn có thể xài tạm một skill nào đó trong thời gian đầu, khi mà chưa đủ level để sử dụng các skill cao hơn.

Ví dụ Demolitionist có nhiều chiêu ném bom cơ mà các chiêu mạnh đến level 15-20 mới có thể mở được. Trong thời gian đó nếu cần ném bom ta có thể dùng các skill thấp hơn, có thể unlock ngay từ level 1.

Đợi đến khi đủ level 15 rồi ta có thể reset các point đã đầu tư vào skill thấp, dùng số point đó tập trung cho skill cao.

PS: Trong trường hợp các bạn chưa hiểu về sơ đồ skill. Trong Grim Dawn, sơ đồ skill là một tập hợp các nhánh skill, bạn phải đi đúng nhánh để học được các skill cần thiết. Ví dụ có một skill A nằm ở nhánh 3, thì bạn không thể học được nó nếu bạn đi theo nhánh 1, dù có level nào đi nữa.

7. Quest rất bối rối nhưng không nên bỏ qua

Theo tui đây là một điểm dở trong game vì quest của nó quá ư là nhiều và phức tạp. Không như Diablo một lúc ta chỉ làm chừng 2-3 nhiệm vụ là tối đa, trong Grim Dawn có lúc danh sách quest có khi đến gần 20 món, rất nản!

Tuy vậy vẫn nên nhận hết các quest có thể vì các quest này giúp nhân vật của mình có xp nhiều và nhanh hơn, để lên level nhanh chóng hơn việc chỉ làm các quest chính.

Hãy chấp nhận tất cả các quest mỗi khi thấy nó, sau đó cứ đánh từ từ, nhiều khi các quest nó tự giải quyết trong quá trình vi vu mà tui còn không hề hay biết.

Danh sách quest nằm bên phải màn hình, bạn có thể nhấn “Q” để xem chi tiết về quest đó (thường có chỉ luôn vị trí cần dến để hoàn thành quest). Các nhiệm vụ chính để “phá đảo” game thường có ký hiệu ngôi sao đi kèm, bạn chỉ cần hoàn thành các nhiệm vụ này là có thể mở các Act tiếp theo. Hiện tại trong game có 4 Act.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách chơi FIFA Mobile dành cho người mới

Khoảng level 45 là bạn đã hoàn thành phần nhiệm vụ chính của game, nên để bò lên được đến level 85 mình cần phải làm nhiều quest phụ nữa mới lên nổi, không thôi là cày cuốc cực khổ lắm!

8. Hãy từ từ mà tiến

Không như Diablo một đường thẳng mà tiến, thỉnh thoảng cũng chỉ tách ra 2-3 đường. Trong Grim Dawn thế giới rộng lớn ta có thể khám phá bất cứ hướng nào nên rất dễ sót các chốt quan trọng trong game (thường các chốt này lại có nhiều iron bits và item ngon). Lời khuyên là đừng manh động chỉ biết đi thẳng để nhanh phá đảo mà hãy từ từ thăm thú các nơi, vào từng nhà chào hỏi mấy em zombie.

Càng về sau này sau khi đã chơi qua 5-10 nhân vật khác nhau tui càng cảm thấy yêu quý Grim Dawn và cứ mỗi một nhân vật mới được tạo ra tui lại đi kỹ lưỡng hơn lần trước, khám phá từng ngóc ngách, từng cái thùng đồ nhiều hơn lần trước.

Chơi với tâm thức thoải mái như vậy nó cũng làm mình nhập tâm hơn. Và cá nhân tui nghĩ một game làm sâu và chi tiết như Grim Dawn xứng đáng cho người chơi thưởng thức theo kiểu như vậy.

9. Kiếm thật nhiều tiền, nhưng không hoang phí

Thấy thùng nào cứ đập thùng đó ra để lấy tiền (Iron Bits). Để dành reset skills hoặc mua các lọ hồi máu/mana. Tiền cứ để đó đừng hoang phí mua vũ khí theo tui hoàn toàn không đáng vì đa số thấy món nào ngon ngon định mua lát sau đi càn quét thế nào cũng lụm được món tương đương.

Một số cảnh hoặc cửa muốn đi qua bạn phải trả một cơ số tiền không nhỏ nên trong túi lúc nào cũng thủ sẵn chừng 5000-1000 bits, có những cây cầu muốn xây lại để có thể qua cảnh cũng mất chừng ấy tiền rồi.

Trong game tiền được kiếm nhiều nhất thông qua các thùng đồ nên khi đi cố gắng đập hết mấy thùng đó. Bạn cũng có thể bán item lượm được trong quá trình chơi để kiếm thêm, mặc dù việc bán mấy món này không có nhiều gì, món dỏm thì được có vài quan tiền, còn món xịn thì đâu có ai muốn bán?

Nên hãy kiên nhẫn một chút, lượm lặt từng món đồ trên đường đi là cách tốt nhất nhé!

10. Hiểu về game

Cuối cùng, game sâu sắc nên có nhiều thứ cần tìm hiểu như mỗi Masteries có những điểm mạnh gì, Devotion là gì? Các item màu nào là quý màu nào không? Bạn có thể tìm đầy đủ thông tin tại đây. Cái link này rất là nhiều thông tin đấy, nó chỉ ta về các item quý hiếm khác nhau thế nào, các thông số Physical, cunning và spirit khác nhau ra sao..

Công cụ tính Skill Points này cũng là một món đồ chơi không thể thiếu cho dân Grim Dawn, sử dụng tại đây

Phụ lục: Một số mẹo cần biết

 • Dùng note để mua xp (xp dùng để lên level): Cái này cực kỳ quan trọng mà thời gian đầu chơi tui không để ý. Trong quá trình chơi bạn sẽ lụm được rất nhiều các quyển sách, các tờ giấy, mấy cái đó không phải vô dụng đâu mà chỉ cần click chuột phải vào nó bạn sẽ kiếm được từ 500 xp mỗi cuốn, nhớ nhé!
 • Di chuyển nhanh giữa các điểm. Trong Grim Dawn, bạn nhấn “M” (Map) sau đó nhấn “Local Map” để chuyển sang dạng bản đồ lớn, chọn vào các ô màu Tím để di chuyển tức thời đến các điểm đó.
 • Lượm đúng item mình cần. Trong quá trình du hí thì bạn sẽ gặp rất nhiều item để lượm, đến mức gần như hem có balo nào chứa đựng nổi. Vì vậy càng lên level cao theo tui chúng ta chỉ nên lấy những item chất lượng. Để chỉnh cho game chỉ hiển thị ra những item chất lượng (ví dụ từ rare trở lên) bạn nhìn vào cột máu, ngay bên trái cột máu có cái nút hình tam giác, nhấn vào đó để chọn chế độ lọc
 • Hiểu hết mấy nhà buôn. Đặc biệt ngay trong nhà chính (Devil’s Crossing) ta có Spirit Guide cho phép reset skill, một anh chàng bán vũ khí, một anh chàng giữ đồ (trong trường hợp balo đã hết chỗ mà còn nhiều item không thể quăng bỏ được). Hãy đến gặp từng người và tìm hiểu kỹ xem họ có tác dụng gì
 • Kết hợp các item để craft ra một item mạnh hơn. Bạn có thể lụm một món gì đó có vẻ rất tầm thường trong Grim Dawn như một bộ móng thú các thứ, đừng vội xem thường mà hãy đọc kỹ tác dụng của nó. Trong quá trình chơi bạn sẽ nhặt được các bí kíp hướng dẫn cách kết hợp các item này vào vũ khí, giáp..của mình để làm chúng mạnh hơn.
 • Các item có thể trao đổi (transfer) qua lại giữa các character: đây là một khả năng cực hay mà ban đầu chơi tui không biết, ngay trong nhà chính (Devil’s Crossing), mở cổng đi vào trong, lên lầu phía bên trái sẽ có một anh chàng tên là Carlile – Smuggler, click chuột trái vào anh ta bạn có thể để item của mình vào mục “Item Transfer”, bất cứ item nào được để trong đây thì toàn bộ character khác của bạn có thể “thấy” và lấy nó! (character là các nhân vật bạn tạo để chơi). Điều này cực kỳ hữu ích vì đôi lúc một character lượm được một item cực hiếm nhưng lại chỉ có ích cho một character khác, khi đó bạn có thể vào đây mà chuyển.
 • Cho Pet tấn công đúng mục tiêu: nếu bạn chơi những class có gọi pet như Shaman hay Oculltist thì cần biết khả năng này. Trong Grim Dawn có chức năng là “Pet Attack” cho phép bạn chỉ định pet của mình tấn công một mục tiêu nhất định. Tui thấy nó rất có ích và đã gắn luôn vào chuột phải cho tiện.
 • Chuyển đổi nhanh vũ khí. Có một phím tắt là “W” (weapon swap) cho phép người chơi chuyển đổi tức thì giữa 2 bộ vũ khí mà không phải vào menu chỉnh. Bạn có thể chuyển đổi giữa súng sang gươm giáo chỉ trong tích tắc.
 • Chơi chế độ Veteran: Chế độ này tuy quái có “trâu” hơn nhưng bù lại các item để lụm ngon hơn nhiều. Vả lại, khó khó chút chơi mới thích!
 • Để vào được Bastion of Chaos (lưu ý chỗ này là chỗ đánh kiếm XP chứ hem phải đánh final boss nha) bạn cần 100.000 iron bits và 40 Scrap nên cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Về scrap thì ở các thành phố như Homestead và Devil Crossing có bán cơ mà mỗi lần chỉ bán 1 scrap, bạn có thể lách luật bằng cách sau khi mua scrap xong thì thoát ra khỏi game, sau đó mở lên lại, scrap mới sẽ xuất hiện!
 • Lấy item legendary: Khi chiến với Final boss, nếu hạ em nó khi ở level 50 trở lên, bạn sẽ được lại quả một item legendary.
Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button