Cách chơi

Hướng dẫn toàn tập về giao dịch trên sàn giao dịch hợp đồng tương

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Hướng dẫn chơi futures trên binance dành cho bạn.

Video Hướng dẫn chơi futures trên binance
 • Cách mở tài khoản trên Binance Futures
 • Cách nạp tiền vào tài khoản Binance Futures của bạn
 • Hướng dẫn giao diện Binance Futures
 • Cách điều chỉnh mức độ đòn bẩy của bạn
 • Sự khác biệt giữa giá tham chiếu (mark price) và giá gần nhất (last price)?
 • Những loại lệnh có sẵn và khi nào sử dụng chúng?
 • Cách sử dụng bộ tính toán Binance Futures
 • Cách sử dụng chế độ Phòng hộ
 • Funding rate (tỷ lệ tài trợ) là gì và làm thế nào để kiểm tra nó?
 • Post-Only, Time in Force và Reduce-Only là gì?
 • Vị thế của bạn có nguy cơ bị thanh lý khi nào?
 • Tự động gỡ bỏ đòn bẩy là gì và điều đó có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
 • Tổng kết

Cách mở tài khoản trên Binance Futures

 1. Nhập địa chỉ email của bạn và tạo một mật khẩu. Nếu bạn có ID được giới thiệu, hãy dán ID đó vào hộp ID giới thiệu. Nếu chưa có, bạn có thể sử dụng liên kết giới thiệu của chúng tôi để được chiết khấu 10% phí giao dịch giao ngay/ký quỹ.
 2. Khi bạn đã sẵn sàng, nhấp vào Tạo tài khoản.
 3. Bạn sẽ nhận được email xác minh ngay. Thực hiện theo các hướng dẫn trong email để hoàn thành đăng ký của bạn.

Nhấp vào nút Open now (Mở ngay) để kích hoạt tài khoản Binance Futures của bạn. Vậy là xong. Bạn đã sẵn sàng giao dịch!

Cách nạp tiền vào tài khoản Binance Futures của bạn

Để chuyển tiền vào Ví Furutes của bạn, hãy nhấp vào Chuyển ở phía bên phải của trang Binance Futures.

Chọn số tiền bạn muốn chuyển và nhấp vào Xác nhận chuyển. Bạn sẽ sớm có thể thấy được số dư được thêm vào Ví Futures của mình. Bạn có thể thay đổi hướng chuyển bằng biểu tượng mũi tên kép như hình bên dưới.

Hướng dẫn về giao diện của Binance Futures

Bạn có thể truy cập vào tài khoản Binance, cũng như xem Trang tổng quan của mình ở bên phải của topbar. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra số dư ví và các lệnh của mình trên toàn bộ hệ sinh thái Binance.

 • Chọn hợp đồng bằng cách di chuột qua tên của hợp đồng hiện tại (BTCUSDT theo mặc định).
 • Kiểm tra giá tham chiếu (mark price) (đây là thông số quan trọng bạn cần theo dõi vì thanh lý xảy ra dựa trên giá tham chiếu).
 • Kiểm tra Mức giá tài trợ (funding rate) dự kiến và đếm ngược cho đến vòng tài trợ tiếp theo.
 • Xem biểu đồ hiện tại của bạn. Bạn có thể chuyển đổi giữa biểu đồ TradingView Gốc hoặc tích hợp. Bạn sẽ nhận được hiển thị theo thời gian thực về độ sâu của sách đặt hàng hiện tại bằng cách nhấp vào [Depth].
 • Xem trực tiếp dữ liệu sổ lệnh. Bạn có thể điều chỉnh độ chính xác của sổ lệnh trong menu thả xuống, ở góc trên cùng bên phải, của khu vực này (theo mặc định là 0,01).
 • Xem nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của các giao dịch được thực hiện trước đó trên nền tảng.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một mũi tên ở góc dưới bên phải của mô-đun, điều đó có nghĩa là bạn có thể di chuyển và thay đổi kích thước thành phần đó. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tạo bố cục giao diện tùy chỉnh của riêng bạn!

Khi nhấp vào Transfer (Chuyển tiền), bạn có thể chuyển tiền từ Ví hợp đồng tương lai của mình đến phần còn lại của hệ sinh thái Binance.

Cách điều chỉnh mức độ đòn bẩy của bạn

Binance Futures cho phép bạn điều chỉnh thủ công đòn bẩy cho từng hợp đồng. Để chọn hợp đồng, hãy đi đến phía trên cùng bên trái của trang và di chuột qua hợp đồng hiện tại (BTCUSDT theo mặc định).

Để điều chỉnh đòn bẩy, hãy chuyển đến trường nhập lệnh và nhấp vào số tiền đòn bẩy hiện tại của bạn (theo mặc định là 20 lần). Chọn số lượng đòn bẩy bằng cách điều chỉnh thanh trượt hoặc nhập nó vào, sau đó nhấn vào nút [Confirm].

Cần lưu ý rằng giá trị vị thế của bạn càng lớn thì mức đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng càng nhỏ. Tương tự, giá trị vị thế càng nhỏ, mức đòn bẩy bạn có thể sử dụng càng lớn.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách chơi Alice để trở thành best hỗ trợ dễ dàng

Xin lưu ý rằng sử dụng mức đòn bẩy cao hơn khiến bạn có nguy cơ thanh lý cao hơn. Các trader mới nên cân nhắc mức đòn bẩy sử dụng.

Sự khác biệt giữa giá tham chiếu (mark price) và giá gần nhất (last price)?

Để tránh tăng đột biến và thanh lý không cần thiết trong thời gian biến động cao, Binance Futures sử dụng giá gần nhất (last price) và giá tham chiếu (mark price).

Giá gần nhất là khái niệm khá dễ hiểu. Nó là mức giá gần nhất mà hợp đồng được giao dịch ở mức đó. Nói cách khác, giao dịch gần nhất trong lịch sử giao dịch sẽ xác định giá gần nhất. Nó được sử dụng để tính toán mức lãi và lỗ thực tế của bạn.

Giá tham chiếu được thiết kế để ngăn chặn thao túng giá. Nó được tính toán bằng cách sử dụng kết hợp dữ liệu tài trợ và rổ dữ liệu giá từ nhiều giao dịch giao ngay. Giá thanh lý của bạn và lỗ và lãi chưa thực hiện được tính dựa trên giá tham chiếu.

Lưu ý rằng, Giá Đánh dấu và Giá Cuối cùng có thể khác nhau.

Khi bạn chọn loại lệnh sử dụng mức giá dừng làm điểm kích hoạt, bạn có thể chọn mức giá bạn muốn sử dụng – bao gồm Giá cuối cùng hoặc Giá đánh dấu. Để thực hiện việc này, hãy chọn giá bạn muốn dùng trong menu trigger thả ở cuối trường nhập lệnh.

Những loại lệnh có sẵn và khi nào sử dụng chúng?

Có nhiều loại lệnh mà bạn có thể sử dụng trên Binance Futures:

Lệnh Limit

Lệnh Market

Lệnh dừng giới hạn

Mặc dù giá dừng và giá giới hạn có thể giống nhau, nhưng chúng không phải giống nhau. Trên thực tế, bạn nên đặt giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn một chút so với giá giới hạn cho các lệnh bán, hoặc thấp hơn một chút so với giá giới hạn cho các lệnh mua. Điều này giúp cơ hội để lệnh giới hạn của bạn được thực hiện sau khi giá đạt đến mức giá dừng tăng lên.

Lệnh dừng thị trường

Tương tự như lệnh stop-limit, lệnh stop-market sử dụng giá stop làm điều kiện kích hoạt. Tuy nhiên, thay vào đó, khi đạt đến giá dừng, lệnh này sẽ kích hoạt một lệnh thị trường.

Lệnh giới hạn chốt lời

Nếu bạn hiểu lệnh giới hạn dừng là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu lệnh giới hạn chốt lời là gì. Tương tự như lệnh giới hạn dừng, nó liên quan đến giá kích hoạt, giá kích hoạt lệnh và giá giới hạn, giá của lệnh giới hạn sau đó được thêm vào sổ lệnh. Sự khác biệt chính giữa lệnh giới hạn dừng và lệnh giới hạn chốt lời là lệnh giới hạn chốt lời chỉ có thể được sử dụng để giảm các vị thế đang mở.

Xem thêm:: Kalista Mùa 11: Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Kalista Ad Mạnh Nhất

Lệnh giới hạn chốt lời có thể là một công cụ hữu ích để quản lý rủi ro và chốt lời ở các mức giá cụ thể. Nó cũng có thể được sử dụng cùng với các loại lệnh khác, chẳng hạn như lệnh giới hạn dừng, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các vị thế của mình.

Lệnh chốt lời thị trường

Lệnh Trailing Stop

Lệnh dừng lỗ động (Trailing Stop Order) giúp bạn chốt lợi nhuận, trong khi hạn chế các khoản lỗ có thể xảy ra trên các vị thế mở của bạn. Đối với một vị thế mua, điều này có nghĩa là điểm dừng sẽ tăng với giá nếu giá tăng. Tuy nhiên, nếu giá di chuyển xuống, đường cắt sẽ ngừng di chuyển. Nếu giá di chuyển một tỷ lệ phần trăm cụ thể (được gọi là Tỷ lệ dời lại) theo hướng khác, một lệnh bán sẽ được đưa ra. Điều này cũng đúng đối với một vị thế bán, nhưng với cách hoạt động ngược lại. Ngoài ra, điểm dừng của lệnh này sẽ di chuyển xuống theo thị trường, nhưng sẽ dừng di chuyển nếu thị trường bắt đầu đi lên. Nếu mức giá di chuyển một tỷ lệ phần trăm cụ thể theo hướng khác, một lệnh mua sẽ được đưa ra.

Giá kích hoạt (Activation price) là mức giá kích hoạt lệnh dừng lỗ động. Nếu bạn không chỉ định Giá kích hoạt, giá này sẽ mặc định là Giá cuối cùng hoặc Giá đánh dấu hiện tại. Bạn có thể đặt mức giá – thứ sẽ được sử dụng làm công cụ kích hoạt ở dưới nơi nhập lệnh.

Tỷ lệ dời lại là yếu tố xác định số phần trăm mà điểm dừng cuối sẽ “lần theo” giá. Vì vậy, nếu bạn đặt Tỷ lệ dời lại là 1%, điểm dừng động sẽ tiếp tục theo sau giá từ khoảng cách 1%, nếu giao dịch diễn ra theo hướng của bạn. Nếu mức giá di chuyển hơn 1% theo hướng ngược lại với giao dịch của bạn, một lệnh mua hoặc bán sẽ được đưa ra (tùy thuộc vào hướng giao dịch của bạn).

Cách sử dụng bộ tính toán Binance Futures

Bạn có thể tìm thấy bộ tính toán ở phía trên cùng của trường nhập lệnh. Nó cho phép bạn tính toán các giá trị trước khi vào vị thế mua hoặc bán. Bạn có thể điều chỉnh thanh trượt đòn bẩy trong mỗi tab để sử dụng nó làm cơ sở cho các tính toán của bạn.

Bộ tính toán có ba tab:

Cách sử dụng chế độ Phòng hộ

Trong Chế độ Hedge, bạn có thể giữ cả hai vị thế mua và bán cùng một lúc cho một hợp đồng. Tại sao bạn muốn điều này? Giả sử bạn lạc quan về giá Bitcoin trong dài hạn, nên bạn sở hữu một vị thế mua dài hạn. Đồng thời, bạn cũng muốn mua nhanh các vị thế ngắn hạn trên các khung thời gian ngắn hơn. Chế độ Hedge cho phép bạn làm điều đó – trong trường hợp này, các vị thế bán nhanh sẽ không ảnh hưởng đến vị thế mua của bạn.

Chế độ vị thế mặc định là Chế độ một chiều (One-way Mode). Điều đó có nghĩa là bạn không thể mở cả hai vị thế mua và bán tại cùng một thời điểm cho một hợp đồng. Nếu bạn cố gắng làm điều đó, các vị thế sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng Chế độ Phòng hộ, bạn sẽ cần bật thủ công. Đây là cách bạn làm điều đó.

Chuyển đến trên cùng, bên phải màn hình của bạn và chọn [Preference].

Xin lưu ý rằng nếu bạn có các lệnh hoặc vị thế mở, bạn sẽ không thể điều chỉnh chế độ vị thế của mình.

Funding rate (tỷ lệ tài trợ) là gì và làm thế nào để kiểm tra nó?

Xem thêm:: Hướng dẫn giả lập PSP và tải game PPSSPP cho điện thoại Android

Tỷ lệ tài trợ (funding rate) đảm bảo rằng giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn vẫn càng gần với giá của tài sản cơ bản (giá giao ngay) càng tốt. Về cơ bản, các nhà giao dịch đang trả tiền cho nhau tùy thuộc vào vị thế mở của họ. Bên nào được trả tiền tùy thuộc vào chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai vĩnh viễn và giá giao ngay.

Khi Tỷ lệ tài trợ là số dương, vị thế mua sẽ thanh toán cho vị thế bán. Khi Tỷ lệ tài trợ là số âm, vị thế bán sẽ thanh toán cho vị thế mua.

Như vậy điều này có nghĩa gì với bạn? Điều này nghĩa là tùy thuộc vào các vị thế mở của bạn và Tỷ lệ tài trợ, bạn sẽ trả hoặc nhận thanh toán tài trợ. Trên Binance Futures, các khoản thanh toán tài trợ này được thanh toán sau mỗi 8 giờ. Bạn có thể kiểm tra thời gian và Tỷ lệ tài trợ ước tính của giai đoạn tài trợ tiếp theo ở đầu trang, bên cạnh Giá tham chiếu.

Nếu bạn muốn kiểm tra Tỷ lệ tài trợ trước đó cho mỗi hợp đồng, hãy di chuột qua [Information] và chọn [Funding Rate History].

Post-Only, Time in Force và Reduce-Only là gì?

Hướng dẫn TIF cho phép bạn chỉ định lượng thời gian mà các lệnh của bạn sẽ vẫn hoạt động trước khi chúng được thực thi hoặc hết hạn. Bạn có thể chọn một trong các tùy chọn này cho hướng dẫn TIF:

Khi trong chế độ One-Way, chọn tùy chọn Reduce-Only sẽ đảm bảo rằng các lệnh mới mà bạn đặt sẽ chỉ giảm và không bao giờ tăng các vị thế hiện đang mở của bạn.

Vị thế của bạn có nguy cơ bị thanh lý khi nào?

Ký quỹ duy trì là giá trị tối thiểu bạn cần để giữ cho các vị thế của mình luôn mở. Nó thay đổi tùy theo quy mô vị thế của bạn. Các vị thế lớn hơn yêu cầu Ký quỹ duy trì cao hơn.

Bạn có thể kiểm tra Tỷ lệ Ký quỹ hiện tại của mình ở góc dưới cùng bên phải. Nếu Tỷ lệ ký quỹ của bạn lên tới 100%, các vị thế của bạn sẽ bị thanh lý.

Khi thanh lý xảy ra, tất cả các lệnh mở của bạn sẽ bị hủy. Tốt nhất, bạn nên theo dõi các vị thế của mình để tránh việc chúng bị tự động thanh lý, và điều này sẽ khiến bạn phải trả một khoản phí bổ sung. Nếu vị thế của bạn gần bị thanh lý, bạn có thể xem xét việc đóng vị thế theo cách thủ công thay vì chờ thanh lý tự động.

Tự động gỡ bỏ đòn bẩy là gì và điều đó có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Thứ tự của những lần giảm vị thế này được xác định bởi một hàng đợi, trong đó những người giao dịch có lợi nhuận cao nhất và có đòn bẩy cao nhất ở phía trước hàng đợi. Bạn có thể kiểm tra vị thế hiện tại của mình trong hàng đợi bằng cách di chuột qua [ADL] trong [Positions tab].

Tổng kết

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button