Là gì

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai? Đôi nét về học … – BNC.Edu.vn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Học trò của nguyễn bỉnh khiêm là ai dành cho bạn.

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai? Đôi nét về học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm rất nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, ông có nhận dạy rất nhiều học trò đỗ đạt thành tài vậy học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai? Hãy cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu nhé.

Nguyễn Dữ, Lương Hữu Khánh, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Quyện là Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai?

Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm đều là những nhân tài nổi tiếng văn, võ song toàn vang danh thiên hạ có thể kể đến như: Nguyễn Dữ, Lương Hữu Khánh, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Quyện, Đinh Thời Trung

Nguyễn Dữ, Lương Hữu Khánh, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Quyện, Đinh Thời Trung… có điểm chung là đều là những người thành đạt trong lĩnh vực của mình và rất yêu nước.

Bạn đang xem: Học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai? Đôi nét về học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nguyễn Bỉnh Khiêm là ai?

Nguyễn Bỉnh Khiêm tên khai sinh là Nguyễn Văn Đạt được mệnh danh là: Tuyết Giang phu tử. Ông Là trạng nguyên thời vua Lê Thánh Tông và là một nhà văn, nhà thơ kiệt xuất của lịch sử Việt Nam.

Xem thêm:: Vợ kín tiếng của MC Lại Văn Sâm lộ ảnh mới – Eva

Sinh năm: Tân Hợi, niên hiệu Hồng Đức thứ 22 dưới triều Lê Thánh Tông (1491), trong thời kỳ thịnh trị nhất của thời Lê sơ. Ông sinh ra tại làng Trung Am, tổng Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, thành phố Hải Dương (nay là xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng).

Cha ông là: Thầy giáo Nguyễn Văn Định, hiệu là Cù Xuyên, người nổi tiếng hay chữ, nhưng chưa thi đậu đã đỗ đạt.

Mẹ ông là bà: Nhữ Thị Thục, con gái út của Tiến sĩ Thượng thư bộ Hộ Như Vân Lan triều Lê Thánh Tông, bà là một người phụ nữ có bản lĩnh khác thường, hiểu biết nhiều điều và giỏi về thuật số nên muốn được chọn chồng tài giỏi sinh con trai nối nghiệp nhưng kén rể đến tuổi mới lớn nghe lời cha rồi mới cưới ông Nguyễn Văn Định (người huyện Vĩnh Lại). người sinh ra và tướng quân cao quý.

Quê ngoại của Nguyễn Bỉnh Khiêm là: Làng An Tử Hạ, huyện Tiên Minh, phủ Nam Sách, thành phố Hải Dương (nay là thôn Nam Tử, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng). Hai bên thuộc hai cung, nhưng bên này thấy rõ cây sung ở đầu làng, bên kia là sông Hàn (Tuyết Giang) nối liền hai bờ.

Về hành vi của mẹ ông bà Nhữ Thị Thục các tài liệu nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa thống nhất về tính xác thực của những giai thoại dân gian cho rằng bà đã chỉ trích ông Nguyễn Văn Định vì không biết cách nuôi dạy con cái nên đã bỏ nhà ra đi. Thân sinh của bà ở làng An Tử Hạ (bà Nhữ Thị Thục có biệt tài về thuật số, tiên đoán nhà Lê 40 năm sau thời hoàng kim của Lê Thánh Tông sẽ suy tàn nên muốn dạy cho Nguyễn Văn Đạt ăn học. thích làm vua để sau này giành được ngai vàng, điều này trái với mong muốn của ông Nguyễn Văn Định). Nhiều nguồn sử liệu khẳng định rằng sau khi rời khỏi nhà cha mẹ đẻ, bà đã vượt qua các lễ giáo phong kiến ​​và đi lại để sinh ra Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (quê ở Làng Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất). tỉnh Hà Tây cũ). Nhưng nhiều nghiên cứu hiện nay cho rằng điều này rất khó xảy ra vì bà Nhữ Thị Thục sinh Nguyễn Văn Dật khi lớn (hơn 20 tuổi), còn Phùng Khắc Khoan sinh sau Nguyễn Bỉnh Khiêm (Nguyễn Văn Đạt) năm 37 tuổi. năm. Một điều nữa là sau khi mất, bà Nhữ Thị Thục được an táng tại nhà cha mẹ đẻ ở làng An Tử Hạ, chứ không phải ở làng Trung Am cạnh nhà chồng như quan niệm dân gian.

Nguyễn Dữ là ai?

Nguyễn Dữ quê ở xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, nay là xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, ​​Hải Dương.

Xem thêm:: Tiểu sử SOFM: Thần Đồng Sofm Là Ai? | Phegame.Net

– Ông là con trai trưởng của Tiến sĩ Nguyễn Tường Phiêu.

– Không rõ Nguyễn Dữ sinh năm mất.

– Tương truyền Nguyễn Dữ là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm và là bạn học của Phùng Khắc Khoan, tức vào khoảng thế kỷ XVI. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ba người (phần lớn là từ nguồn dân gian lưu truyền qua nhiều thế kỷ, nhưng thiếu bằng chứng lịch sử) đang bị các sử gia văn học ngày nay bác bỏ.

– Thuở nhỏ, Nguyễn Dữ học nhiều, đọc nhiều, nhớ nhiều và từng ôm ấp lý tưởng lấy văn chương để nối nghiệp gia đình.

– Sau khi đỗ Hương cống (Cử nhân), ông làm quan nhà Mạc, sau về triều Lê làm Tri huyện Thanh Tuyền (nay là Bình Xuyên, Vĩnh Phú); nhưng mới được một năm, vì không bằng lòng với thời cuộc, lấy cớ nuôi mẹ con xin về lại núi rừng Thanh Hóa. Từ đó qua mấy năm rỗi rãi không vào thành, mất ở Thanh Hóa.

Lương Hữu Khánh là ai?

Lương Hữu Khánh sinh năm 1520 sống vào khoảng thế kỷ 16, tự là Thượng thư Bộ Binh (có sách chép là Thượng thư Bộ Lễ), dưới thời Lê Trung Hưng, là tang chủ Đạt Quận Công, là một trạng nguyên con của Bàn nhãn Lương Đắc Bằng, quê ở làng Hội Triều, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa học trò Nguyễn Khiêm.

Phùng Khắc Khoan là ai?

Xem thêm:: Tên các phường, xã, quận huyện ở Hà Nội bằng tiếng Trung

Phùng Khắc Khoan là nhà ngoại giao, nhà kinh tế kiệt xuất thời Lê Trung Hưng. Ông sinh năm 1528, mất năm 1613 tự là Hoàng Phủ, hiệu là Nghi Trai, quê ở làng Phùng Xá (gọi là làng Bùng), huyện Thạch Thất, Hà Nội. Thân phụ ông là Tri huyện Đông Lân – huyện Đoan Hùng, Phú Thọ ngày nay, học trò Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nguyễn Quyện là ai?

Nguyễn Quyện là danh tướng, trụ cột của nhà Mạc trong các triều đại Nam – Bắc triều trong lịch sử Việt Nam, Nguyễn Quyện sinh 1511 mất năm 1593 ông được phong là Vạn Phái Hầu tước Thạch, minh chủ Nam Vệ, Quốc công, tả đô đốc Nam Đảo, Thái bảo. . Hơn nữa, ông còn là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nguyễn Quyện là con của Thượng thư, Trạng nguyên Nguyễn Thiến, quê ở làng Tảo Dương ngoại thôn Canh Hoạch, phủ Thanh Oai nay thuộc Hà Nội ngày nay.

Kết luận: Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng và nhà đào tạo xuất sắc, học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm thành đạt vô cùng cả về tài năng lẫn đạo đức. Đời sau ngưỡng mộ ông nên ở Việt Nam rất nhiều trường học được đặt tên là Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button