Là gì

HLV Polking: Từ thất bại ở CLB TP.HCM đến hy vọng vực dậy tuyển

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Hlv polking là ai dành cho bạn.

Video Hlv polking là ai

HLV Mano Polking đang có năm 2021 duyên nợ với bóng đá Việt Nam và Thái Lan. Cuối năm 2020, nhà cầm quân người Đức chia tay CLB Bangkok United để sang Việt Nam huấn luyện CLB TP.HCM, có cuộc hành trình ngắn ngủi kéo dài nửa năm, trước khi trở lại Thái Lan dẫn dắt tuyển quốc gia.

Tối 23.12 tới, Polking sẽ cùng “Voi chiến” trở thành vật cản trên hành trình bảo vệ ngai vàng AFF Cup 2020 của tuyển Việt Nam.

HLV Polking: Từ thất bại ở CLB TP.HCM đến hy vọng vực dậy tuyển Thái Lan - ảnh 1

Polking không thành công cùng Lee Nguyễn tại CLB TP.HCM

Trong thời gian ngắn ngủi làm việc tại Việt Nam, HLV Polking để lại nỗi thất vọng khi khiến CLB TP.HCM chìm nghỉm ở đáy bảng. Ông quyết định loại bỏ trung vệ Pape Diakite để mang về 3 tiền đạo ngoại, tất cả đều chơi rất kém, khiến đội TP.HCM liên tục nhận những trận thua đậm. Trước khi V-League bị hủy, CLB TP.HCM đứng thứ 11 và gần như chắc chắn phải đua trụ hạng ở giai đoạn hai.

Nhà cầm quân người Đức nắm đội TP.HCM với tham vọng tạo ra lối chơi tấn công bóng ngắn đẹp mắt, trên nền tảng triển khai từ hàng phòng ngự. Dưới thời Polking, CLB TP.HCM là một trong những đội bóng cầm bóng tốt nhất giải.

Tuy nhiên, năng lực hạn chế của một số cầu thủ, đặc biệt ở tuyến phòng ngự cùng hàng tiền đạo kém cỏi khiến kế hoạch của Polking đổ bể.

HLV Polking: Từ thất bại ở CLB TP.HCM đến hy vọng vực dậy tuyển Thái Lan - ảnh 2

Và hiện tại ông Polking đang làm thầy của Chanathip

Khi nhận lời đề nghị dẫn dắt tuyển Thái Lan, HLV Polking suy nghĩ rất nhiều. “Tôi hiểu rõ áp lực của công việc này. Đó là thử thách lớn, nhưng cũng là cơ hội. Tôi sẽ cân nhắc để thử sức”, cựu cầu thủ Darmstadt kể lại. Tuyển Thái Lan khi ấy đang khủng hoảng với 3 năm thua mọi mặt trận, nhưng Polking đồng ý ngồi vào ghế nóng. 8 năm sau ngày sắm vai trợ lý cho Winfried Schaefer, cựu HLV TP.HCM đang đi đúng hướng, dù có ít thời gian làm việc.

Với bản hợp đồng thời vụ 4 tháng với Polking, dễ thấy Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) không còn muốn phiêu lưu với những HLV tầm cỡ. Họ chọn sự an toàn, với một HLV hiểu bóng đá Thái để vực dậy tuyển Thái. HLV Polking cũng hiểu rõ: vài tuần làm việc là không đủ để thẩm thấu bất cứ triết lý huấn luyện nào và ông cần tận dụng nguồn lực sẵn có, miễn sau mang về kết quả tốt.

4 trận vừa qua, tuyển Thái Lan cũng không cho thấy dấu ấn đậm nét của Polking. “Voi chiến” chỉ đơn giản là chơi tấn công có kiểm soát gần giống thời Kiatisak Senamuang trước đây.

HLV Polking không cần nói nhiều, bởi lối chơi tấn công đã ngấm vào máu những tuyển thủ Thái Lan như Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Thitipan Puangchan hay Supachok Sarachat. Thay vì đập đi xây lại và gò cầu thủ vào khuôn mẫu mới, Polking xây lại đội bóng trên cái nền chắc chắn có sẵn.

Các cầu thủ Thái Lan cũng chỉ cần một HLV với tư tưởng tấn công tương đồng, giúp họ có không gian chơi bóng thoải nhất, thay vì gò ép vào khuôn khổ mới như Milovan Rajevac, Akira Nishino từng làm. Phần còn lại là 4 trận toàn thắng cùng ngôi đầu bảng.

Khó khăn chỉ đến với Polking ở bán kết khi ông chạm trán tuyển Việt Nam. Một đội tuyển phòng ngự chắc chắn, phản công nhanh sẽ mang tới thử thách cực đại cho lối chơi tấn công bóng ngắn mà HLV người Đức đang xây dựng. Đây là lúc tuyển Thái Lan cần cái tài của Polking, bởi những tinh chỉnh về chiến thuật, con người hay khả năng đọc trận đấu của người “thuyền trưởng” sẽ tác động rất nhiều đến kết quả của cuộc đại chiến này.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button