Cách chơi

10+ trò chơi trí tuệ cho bé phát triển IQ – AVAKids.com

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Em bé đã sáng tạo ra những trò chơi gì dành cho bạn.

Cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ cho bé là một trong những cách cách bậc ba mẹ thường làm để giúp con trở nên toàn diện hơn. Trước vô vàn trò chơi thú vị như thế liệu ba mẹ có băn khoăn? Hôm nay, AVAKids sẽ chia sẻ với ba mẹ những trò chơi trí tuệ vượt trội cho trẻ.

1Lợi ích bất ngờ từ trò chơi trí tuệ cho bé

Những trò chơi mang tính chất kích thích trí não sẽ làm ba mẹ bất ngờ khi đem đến cho trẻ rất nhiều lợi ích. Khi được chơi các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ, trẻ sẽ được gia tăng khả năng sáng tạo và học hỏi, biết được nhiều điều bổ ích hơn, biết nhận thức không gian, học thêm được nhiều khái niệm mới,…

Ngoài ra, nếu được ba mẹ dạy chơi những trò chơi trí tuệ cho bé từ sớm, trẻ sẽ có khả năng tư duy đánh giá, phản biện sớm. Chơi các trò chơi phát triển trí tuệ cũng góp phần giúp trẻ trở nên hoạt ngôn hơn và trau dồi vốn từ của trẻ.

2Khi nào trẻ có thể làm quen với trò chơi trí tuệ cho bé?

Trẻ có thể bắt đầu với các trò chơi trí tuệ khi bắt đầu học mẫu giáo. Lúc này, trò chơi phát triển trí tuệ sẽ là những trò đơn giản như đánh đố hay các câu hỏi, nhằm khơi dậy sự tò mò và khám phá cho trẻ.

Ba mẹ có thể lựa chọn để đưa ra những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ, tránh đưa ra những câu hỏi có tính phân tích hay suy luận quá sớm. Đồng thời không nên ép bé chơi những trò chơi không phù hợp với khả năng, ba mẹ nên làm bạn đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình phát triển.

3Trò chơi trí tuệ cho bé tại trường học

Ở trường ngoài học ra thì trẻ còn được dạy chơi những trò chơi trí tuệ cho bé để nâng cao khả năng tư duy và phát triển toàn diện hơn.

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Đây là trò chơi phát triển trí tuệ mang tính vận động và phù hợp cho những trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Có thể tạo ra các chướng ngại vật đơn giản như gối, ghế, sofa, gối ôm,… để bé vượt qua, hay những chướng ngại vật điển hình có tính chất như: một cái gì đó để trườn, bước qua hoặc ném đi,…

Đối với những trẻ lớn hơn thì ta có thể thêm các câu hỏi, câu đố vào mỗi chướng ngại vật và bé phải trả lời thì mới được qua. Những chướng ngại vật cũng có thể được tăng sự phức tạp và sáng tạo để kích thích khả năng tư duy của trẻ.

Trò chơi trí tuệ vượt chướng ngại vật sẽ giúp trẻ nâng cao thể chất, nhận thức mọi vật xung quanh, phối hợp và giúp trẻ giải quyết vấn đề.

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trò chơi toán học

Cho trẻ chơi các trò chơi toán học cũng là cách giúp bé phát triển trí tuệ. Một số trò chơi toán học có thể kể đến đó là trò chơi năm mười (trốn tìm), trò chơi chuyền thẻ, ô ăn quan hay đơn giản nhất là oẳn tù tì.

Ngoài ra, các cô có thể cho trẻ chơi những trò như đếm số, trò “thi ai đếm đúng” để tăng khả năng học hỏi cho trẻ. Các bé sẽ được chia thành những nhóm từ 4 – 8 người, sau đó bịt mắt và dùng tay sờ các vật rồi đếm. Đội nào đếm đúng và nhiều hơn sẽ trở thành đội chiến thắng.

Các trò chơi toán học sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy và nhạy bén hơn với các con số. Ngoài ra trò chơi này còn làm trẻ thêm tự tin và trau dồi khả năng ngôn ngữ.

Trò chơi vẽ tranh trên giấy

Có thể tăng trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ thông qua việc vẽ tranh bởi thông qua đó, trẻ sẽ phần nào thể hiện được bản thân, cách suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh từ đó giúp trẻ hình thành nên tính cách của mình trong tương lai. Vì thể, dù những bức tranh có nét vẽ nguệch ngoạc ta cũng nên khuyến khích trẻ vẽ nhiều hơn.

Trò chơi vẽ tranh trên giấy

Trò chơi mê cung

Đây là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ phổ biến cho trẻ, đặc biệt là dành cho trẻ mầm non. Trò chơi mê cung sẽ giúp các bé rèn luyện sự nhanh nhạy, tính kiên nhẫn cùng khả năng tư duy và quan sát.

Xem thêm:: Hướng Dẫn Chơi Game Đấu Trường Thú, Cách Cài Đặt Phím Đấu

Tùy theo từng loại mê cung khác nhau mà các cô giáo ở trường có thể sắp xếp các câu hỏi. Bé sẽ trả lời câu hỏi rồi cầm tẩy, bút để vẽ và xóa các đường đi trong mê cung. hãy khuyến khích bé chơi bằng cách tạo ra cách phần thưởng khi bé hoàn thành trò chơi.

Trò chơi đóng kịch

Thường thì trò chơi phát triển trí tuệ cho bé này sẽ dành cho các bé từ 6 – 12 tuổi, trẻ thường chơi trò này theo nhóm để tăng sự thú vị. Cách chơi rất đơn giản, mỗi bé sẽ thay phiên nhau kể một lời thoại trong câu chuyện. Nên chọn những mẩu chuyện có tính kỳ lạ hoặc hài hước để trẻ trở nên tò mò và hào hứng hơn.

Có rất nhiều ích lợi khi chơi trò đóng kịch như: nâng cao sự tự tin, gia tăng khả năng học hỏi và quan sát, trau dồi cảm xúc và tăng thêm vốn từ cho trẻ,…

Đóng kịch là trò chơi trí tuệ cho bé

3Trò chơi trí tuệ cho bé tại nhà

Ngoài học những điều bổ ích ở trường ra, bé cũng có thể trở nên toàn diện hơn nếu như được ba mẹ hướng dẫn chơi những trò chơi phát triển trí tuệ tại nhà.

Trò chơi giải câu đố

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé từ 2 – 8 tuổi. Cách chơi rất đơn giản, ba mẹ có thể nhân những dịp gia đình đông đủ hoặc vào lúc đi chơi, đi picnic để hỏi bé đồng thời tạo không khí vui vẻ cho gia đình.

Giải câu đố là trò chơi kích thích phát triển trí não qua các hoạt động khá đơn giản, đồng thời giúp bé nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, tăng cường vận động và nhận thức cho trẻ. Đồng thời, đây cũng là trò chơi mà ba mẹ có thể chơi với bé bất cứ lúc nào.

Trò chơi xếp hình khối

Xếp hình khối được xem như một trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ hay ho dành cho trẻ. Xếp các khối hình hay các mảnh ghép sẽ tăng sự tưởng tượng và tư duy logic cho trẻ

Ba mẹ có thể chơi cùng trẻ đồng thời hướng dẫn và giải thích cho bé ghép các khối hình sao cho đúng thứ tự, dựa trên màu sắc và chi tiết của từng sự vật. Sau đó nâng cao độ khó từ các đồ xếp hình cơ bản lên chỉnh các bản vẽ với nhiều chi tiết hơn. Một điều quan trọng là ba mẹ nên trò chuyện với trẻ trong suốt trò chơi để tạo thêm động lực cho trẻ.

Trò chơi trí tuệ xếp hình giúp bé thông minh hơn

Trò chơi lắp ráp

Đây là trò chơi phát triển trí tuệ cơ bản rất phổ biến dành cho trẻ em. Ba mẹ có thể cho bé bắt đầu bằng những khối rubic hoặc những khối xếp hình cơ bản rồi dần nâng cao lên. Ba mẹ hãy cho bé những kích thước và màu sắc khác nhau, đa dạng để thỏa mãn trí tưởng tượng của trẻ, tạo cho bé sự tò mò và hứng thú.

Trò chơi lắp ráp giúp kích thích trí não của bé, tăng khả năng sáng tạo, giúp trẻ có thể nhận diện được nhiều hình dạng, màu sắc phong phú đồng thời ba mẹ có thể chơi cùng bé, tạo cho bé thêm niềm vui và động lực.

Trò chơi tháo băng dính

Trò chơi tháo băng dính giúp trẻ gia tăng sự tập trung và động não, là một trò chơi phát triển trí tuệ vui nhộn mà ba mẹ có thể dễ dàng thực hiện ở nhà cho bé.

Cách chơi rất đơn giản. Ba mẹ hãy chuẩn bị những tờ giấy, băng keo với nhiều màu sắc khác nhau để tăng sự tò mò cho trẻ, sau đó dán chúng lên bề mặt phẳng, bàn, ghế, …Điều này sẽ kích thích các bé dùng tay để gỡ, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ gỡ bằng móng tay nếu cần.

Trò chơi đếm số

Ba mẹ hãy khuyến khích bé đếm những vật xung quanh như những cái ghế, bát đĩa, cây xanh hay đếm ngón tay, … Sau đó có thể tăng dần độ phức tạp lên để kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ

Xem thêm:: Đến Gia Lai, dừng chân thăm huyện Chư Sê – Bazan Travel

Ngoài ra, đây là trò chơi giúp trẻ tăng cường sự tập trung và đặc biệt là rèn luyện trí nhớ. Trò chơi đếm số còn giúp trẻ nhận biết và quen với những vật dụng xung quanh mình, cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức mới.

Trò chơi đếm số giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn

Trò chơi đoán đồ vật

Một trong những trò chơi phát triển trí tuệ phổ biến cho trẻ mà ba mẹ không thể bỏ qua chính là trò chơi đoán đồ vật. Trò chơi này sẽ giúp bé biết cách hình dung, tăng sự liên tưởng để trả lời câu hỏi một cách nhanh và chính xác nhất.

Để chuẩn bị cho trò chơi này, đầu tiên ba mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều đồ vật với các kích thước và hình dạng khác nhau rồi cho và một chiếc hộp kín. Sau đó, ba mẹ sẽ miêu tả hình dáng, công dụng và màu sắc để bé đoán. Nếu bé trả lời đúng ba mẹ hãy tặng cho bé một món quà để tạo thêm động lực, nếu bé chưa đoán ra thì ba mẹ gợi ý thêm cho bé nhé.

Trò chơi đoán đồ vật

4Trò chơi dân gian giúp trẻ phát triển trí tuệ

Việc học tập, phát triển trí tuệ thông qua trò chơi sẽ là một điều rất thú vị cho trẻ. Vậy nếu lồng ghép các trò chơi trí tuệ vào các trò chơi dân gian thì sẽ các tuyệt vời hơn nữa. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu thêm về văn hóa dân gian Việt Nam.

Trò chơi ” Ô ăn quan”

Đây là một trò chơi phát triển trí tuệ kết hợp trò chơi dân gian rất thú vị. Đầu tiên hãy kẻ 10 ô vuông theo 2 hàng, mỗi hàng 5 ô đối xứng nhau. Tiếp tục vẽ thêm 2 hình bán nguyệt lớn ở hai đầu. Bước tiếp theo tìm 7 viên sỏi nhỏ để vào từng ô vuông vừa vẽ, 1 viên sỏi to hình bán nguyệt. Những hạt sỏi ở ô vuông gọi là nhà dân và ở trong hình bán nguyệt sẽ được gọi là nhà quan.

Cách chơi rất đơn giản, chỉ cần lấy 1 nhà dân rồi rải đều từng ô, sau đó đập tay ở những ô trống để ăn hết viên sỏi của ô kế bên. Người chơi nào ăn hết hạt sỏi của người còn lại sớm hơn chính là người thắng. Ba mẹ cũng có thể mua trò chơi ô ăn quan ở trong hiệu sách hoặc cửa hàng tạp hóa để không tốn thời gian tìm sỏi.

Trò chơi ” Ô ăn quan”

Trò chơi ” Chi chi chành chành”

Chỉ cần thuộc bài thơ, trẻ sẽ có thể chơi trò chơi phát triển trí tuệ này một cách dễ dàng. Ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ “sập” tay vào khúc cuối khi đọc xong bài thơ và rút ngón trỏ để tránh bị người khác “sập” lại nhé. Đồng thời, hãy hướng dẫn trẻ học thuộc bài thơ:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Dắt dế đi tìm

Xem thêm:: Crypto là gì? 4 bí quyết đầu tư Crypto hiệu quả năm 2022 – Vietnix

Ù à ù ập

Đóng cửa sập vào

Trò chơi ” Chi chi chành chành”

Trò chơi “ Kéo cưa lừa xẻ”

Tương tự như trò chơi “ chi chi chành chành”, chỉ cần thuộc bài thơ trẻ sẽ có thể dễ dàng chơi được:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Thì về làm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ

Trẻ có thể chơi theo người hoặc hai nhóm, ngồi đối diện và giang rộng 2 chân, nắm chặt tay rồi thực hiện kéo qua kéo lại như bài thơ trên.

Đây là trò chơi phát triển trí tuệ của dân gian rất vui nhộn, lại đồng thời giúp trẻ nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai nên ba mẹ hãy tổ chức trò chơi này thường xuyên cho bé nhé.

Trò chơi kéo co lừa xẻ

5Đôi lời từ AVAKids

Các trò chơi phát triển trí tuệ rất tốt cho trẻ. Thông qua những trò chơi này, trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện hơn, về cả mặt thể chất và tinh thần. Trên đây là những trò chơi trí tuệ cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo.

Tổng hợp bởi Quỳnh Chi

Nhật Quang đã kiểm duyệt

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button