Là gì

Chỉ số DTI là gì? – LinkedIn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Dti là gì dành cho bạn.

Định nghĩa chỉ số DTI

DTI viết tắt từ debt-to-income ratio (tỷ lệ nợ trên thu nhập), đây là tỷ lệ phần trăm tổng thu nhập hàng tháng bạn dùng để thanh toán nợ. Đối với cá nhân hoặc tổ chức cho vay, họ thường sử dụng tỷ lệ DTI để xác định rủi ro khi cho khách hàng vay nợ. Có 2 loại tỷ lệ DTI như sau:

  • Tỷ lệ trả trước (front-end ratio): phần trăm thu nhập tính vào tổng chi phí thế chấp hàng tháng. Ví dụ: tài sản và lãi thế chấp, thuế giá trị tài sản,…
  • Tỷ lệ hoàn vốn (back-end ratio): phần trăm thu nhập dành cho việc thanh toán tất cả khoản nợ cần phải thanh toán định kỳ. Ví dụ: nợ tín dụng, khoản vay trả góp,…

Cá nhân hoặc tổ chức cho vay sẽ xem xét cả 2 tỷ lệ trên trước khi duyệt hồ sơ cho vay của khách hàng. Cần lưu ý thêm là bên cạnh chỉ số DTI, họ có thể cần kiểm tra các yếu tố khác như: lịch sử tín dụng, nợ xấu, tổng tài sản và tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV: viết tắt từ loan-to-value).

Bài viết liên quan: Hướng dẫn kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng và nợ xấu của cá nhân

Vì sao việc kiểm soát chỉ số DTI lại quan trọng với bạn?

Chỉ số DTI thấp chứng tỏ bạn đang cân bằng tốt giữa thu nhập và nợ, ngược lại nếu chỉ số quá cao chính là báo động đỏ rằng bạn đang có nhiều nợ hơn số tiền kiếm được. Ví dụ, nếu con số DTI của bạn là 20%, có nghĩa là hàng tháng bạn sẽ trích ra 20% thu nhập để thanh toán các khoản nợ. Trong khi đó, nếu chỉ số DTI là 50%, đồng nghĩa với việc mỗi tháng đã mất đi một nửa lương cho việc thanh toán nợ.

Như vậy, nếu đang có nhu cầu làm hồ sơ vay, con số DTI càng thấp thì khả năng được duyệt hồ sơ sẽ cao hơn. Theo trang Investopedia, con số cao nhất mà người đi vay có thể được duyệt vay thế chấp là 43%. Con số lý tưởng nhất để được duyệt vay là 36% hoặc thấp hơn.

Nếu không có nhu cầu vay nợ, bạn cũng nên biết tỷ lệ nợ trên thu nhập của mình hiện tại là bao nhiêu để biết được bản thân có đang gánh quá nhiều nợ không. Điều đó sẽ gây khó khăn cho việc xây dựng quỹ tiết kiệm dự phòng hoặc các mục tiêu tài chính của bạn. Khi biết được chính xác con số DTI, bạn có thể lập kế hoạch để thoát nợ hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan: Giải quyết nợ hiệu quả bằng 2 chiến lược “quả cầu tuyết” và “tuyết lở” của Dave Ramsey

Xem tiếp công thức tính chỉ số DTI tại: https://go.profin.vn/dti

TỪ ĐIỂN TÀI CHÍNH – Chuyên mục giải mã các thuật ngữ do ProFin thực hiện nhằm cung cấp kiến thức, thông tin hữu ích cho mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button