Là gì

Doraemon là ai và những sự thật thú vị mà bạn có thể chưa biết về

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Doraemon là ai dành cho bạn.

1. Giới thiệuDoraemon(ドラえもん) (hay còn có tên là Đôrêmon trước khi được đổi theo công ước Bern về bản quyền) là bộ manga đã được sáng tác từ năm 1969 bởi Fujiko Fujio với đối tượng ban đầu là dành cho lứa tuổi thiếu nhi trên các tạp chí, tập san và sau này đã được chuyển thể thành các tập phim hoạt hình và truyện ngắn – dài khác nhau. Bởi vậy thứ tự trên các cuốn truyện được phát hành rất lộn xộn, không theo thứ tự nào cả.

Đây là tập đầu tiên, lúc mèo ú “thò lên” từ hộc bàn của Nobita, và câu chuyện bắt đầu…

2. Cốt truyện Bộ truyện xoay quanh một chú mèo máy có tên là Doraemon đến từ thế kỷ 22 quay ngược thời gian để giúp một cậu bé học sinh cấp 1 hậu đậu đang sống ở Tokyo vào những năm 60 của thế kỷ 20 có tên là Nobi Nobita (野比 のび太). Bên cạnh cậu bé hậu đậu này còn có các nhân vật chính không kém quan trọng, trong đó bao gồm Minamoto Shizuka ( 源 しずか), Jaian (ジャイアン – nhưng tên thật của thằng heo này là Goda Takeshi nhé), Honekawa Suneo (骨川 スネ夫) và một số nhân vật khác nữa (ví dụ như lão hàng xóm có lông mũi, Dekisugi, Jaiko, Dorami, Nobito,…) đã tạo nên một tác phẩm nổi tiếng vang dội và trở thành một trong những biểu tượng tiêu biểu của Nhật Bản, cũng như cả châu Á.

Xem thêm:: Nếu Khang Hi truyền ngôi cho người này, thế cục Thanh triều đã

Do là manga dành cho lứa tuổi thiếu nhi nên các mâu thuẫn, rắc rối trong Doraemon nếu có nảy sinh thì cũng chủ yếu xuất phát từ suy nghĩ trẻ con của nhóm bạn và nhanh chóng được giải quyết vào cuối câu chuyện. Tuy nhiên, đôi khi tác giả cũng đặt nhóm bạn của Doraemon vào những chủ đề “nghiêm túc” hơn như bảo vệ môi trường, sự phụ thuộc của con người vào khoa học công nghệ hay mâu thuẫn giữa các thế hệ trong gia đình, qua đó đưa ra cho độc giả nhỏ tuổi những bài học đạo đức nhẹ nhàng. Không chỉ đề cập tới các “bảo bối” vốn xuất phát từ trí tưởng tượng của mình, tác giả Fujimoto còn thông qua Doraemon giới thiệu với người đọc những thành tựu lớn của khoa học – kĩ thuật vào thập niên 1970 như các nghiên cứu về thuyết tương đối, tia laser hay du hành vụ trụ, ngoài ra còn đưa ra các giả thuyết khoa học như bước nhảy Alpha hay lỗ đen vũ trụ.3. Nhận xét

Xem thêm:: Nếu Khang Hi truyền ngôi cho người này, thế cục Thanh triều đã

Xem thêm:: Thủ lĩnh nghĩa quân Ba Đình – Sự kiện nhân chứng – QĐND

Doraemon không chỉ là một bộ manga được ưa chuộng mà nó còn được coi là một tác phẩm có tác động tích cực tới nhiều mặt của trẻ em không chỉ ở Nhật Bản mà còn lan rộng ra toàn cầu. Theo một nhà phân tích:

“Điều làm Doraemon được độc giả yêu quý nhất không phải là những bảo bối thần kỳ mà chính là tình bạn của chú mèo máy với cậu bé yếu đuối Nobita. Hình ảnh thân thiện của Doraemon cùng những câu chuyện ngắn gọn, dễ hiểu được cho là đã góp phần thúc đẩy quá trình tập đọc, tập viết của trẻ em Nhật trong những thập niên 1970 và 1980. Những “bảo bối” cũng các câu chuyện phiêu lưu trong Doraemon đã xây dựng cho độc giả nhỏ tuổi sự ham thích tìm hiểu khoa học – công nghệ, đặc biệt là sự ham thích với robot và các ứng dụng của robot trong cuộc sống. Hơn hết cách nhìn tương lai với con mắt tích cực cùng những kết thúc có hậu của các cuộc phiêu lưu trong Doraemon đã giúp trẻ em có được niềm tin vào tương lai cùng bài học “luôn cố gắng tìm ra lời giải” cho những khó khăn gặp phải trong cuộc sống.”

Và có lẽ hầu hết bạn đọc dù ở thời đại nào cũng đều tán thành với ý kiến trên.

Xem thêm:: Học từ vựng tiếng Trung chủ đề dự tiệc và hội thoại mẫu

Mời bạn đọc ôn lại bài hát quen thuộc “Doraemon no Uta”(ドラえもんのうた)

4. Những sự thật thú vị về Doraemon#1 Ý nghĩa của cái tênDoraemon đã được tạo ra từ hai từ Dora (vở kịch chuyển thể từ Nora – Neko: Con mèo đi lạc) và Emon (tên truyền thống được thêm vào cho nam giới). Như vậy, cơ bản có thể hiểu cái tên này nghĩa là “con mèo đực”.#2 Ngày sinhDoraemon được sinh vào ngày 3 tháng 9 năm 2112.#3 Con số định mệnh của đời Cuộc đời của chú mèo ú này luôn gắn liền với số 1293, chi tiết:

  • Cân nặng: 129.3 kg (285 Ibs)
  • Chiều cao: 129.3 cm (4’3”)
  • Vận tốc chạy tối đa: 129.3 km/h (80.3 mph)
  • Khi sợ hãi có thể nhảy cao tối đa 129.3 cm
  • Sức mạnh tối đa: 129.3 HP
  • Chu vi cổ tay: 129.3 mm
  • Chu vi đầu và chu vi body: 129.3 cm
  • Đường kính chân: 129.3 mm
  • Ngày sinh: như đã nói trên (theo tiếng Nhật thì sẽ được viết lại là 12/9/3) tại nhà máy robot Matsushiba.

#4 Mối tình đầu ở thế kỷ 22

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button