Văn học

Bộ đề ôn thi giữa kì 1 môn Ngữ văn 7 năm 2022 – 2023 17 Đề thi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của đề thi ngữ văn 7 giữa học kì 1 dành cho bạn.

Video đề thi ngữ văn 7 giữa học kì 1

Bộ đề ôn thi giữa kì 1 môn Ngữ văn 7 năm 2022 – 2023 gồm 17 đề ôn thi có đáp án giải chi tiết kèm theo bảng ma trận đề thi. Đây là tài liệu vô cùng hữu ích dùng chung cho cả 3 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Cánh diều và sách Chân trời sáng tạo.

Ôn luyện đề thi giữa kì 1 Văn 7 là một trong những giai đoạn quan trọng được xem là giai đoạn nước rút trong quá trình ôn thi. Việc luyện đề giúp các bạn học sinh làm quen với các dạng bài tập, nắm được cấu trúc bài thi để đạt kết quả cao trong kì thi giữa kì 1 sắp tới. Vậy sau đây là TOP 17 Đề ôn thi giữa kì 1 Văn 7, mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Đề ôn thi giữa kì 1 Văn 7 – Đề 1

Đề thi giữa kì 1 Văn 7

I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)

Đọc văn bản sau:

CỦ KHOAI NƯỚNG

Sau trận mưa rào vòm trời như được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn. Đã chớm hè nhưng trời vẫn lành lạnh, cái lạnh làm người ta hưng phấn và chóng đói. Thường Mạnh đi học về là đi thả trâu. Tối mịt cậu rong trâu về, đầu tưởng tượng đến một nồi cơm bốc khói nghi ngút.

Nhưng từ giờ đến tối còn lâu và cậu cần phải tìm được một việc gì đó trong khi con trâu đang mải miết gặm cỏ. Cậu bèn ngồi đếm từng con sáo mỏ vàng đang nhảy kiếm ăn trên cánh đồng màu đã thu hoạch. Thỉnh thoảng chúng lại nghiêng ngó nhìn cậu, ý chừng muốn dò la xem “anh bạn khổng lồ” kia có thể chơi được không. Chợt Mạnh phát hiện ra một đám mầm khoai đỏ au, mập mạp, tua tủa hướng lên trời. Kinh nghiệm đủ cho cậu biết bên dưới những chiếc mầm là củ khoai lang sót. Với bất cứ đứa trẻ trâu nào thì điều đó cũng tương đương với một kho báu. Nó bị sót lại từ trước Tết và bây giờ nó sẽ rất ngọt. Để xem, anh bạn to cỡ nào? Không ít trường hợp bên dưới chỉ là một mẩu khoai. Nước miếng đã kịp tứa khắp chân răng khi cậu tưởng tượng đến món khoai nướng. Ruột nó trong như thạch. Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này. Thật may là mình đem theo lửa – cậu lẩm bẩm. Sợ niềm hy vọng đi veo mất nên cậu rón rén bới lớp đất mềm lên. Khi cậu hoàn toàn tin nó là một củ khoai thì cậu thọc sâu tay vào đất, sâu nữa cho đến khi những ngón tay cậu ôm gọn củ khoai khá bự, cậu mới từ từ lôi nó lên. Chà, thật tuyệt vời. Nó không chỉ đơn thuần là củ khoai sót. Nó y như quà tặng, một thứ kho báu trời đất ban riêng cho cậu.

Mạnh đã có việc để làm, mà lại là một việc làm người ta háo hức. Trong chốc lát đống cành khô bén lửa và đợi đến khi nó chỉ còn lớp than hồng rực Mạnh mới vùi củ khoai vào. Cậu ngồi im lắng nghe một sự dịch chuyển vô cùng tinh tế dưới lớp than, cùi trắng muốt đang bị sức nóng ủ cho thành mật. Từng khoảnh khắc với Mạnh lúc này trở nên vô cùng huyền diệu. Rồi có một mùi thơm cứ đậm dần, cứ quánh lại, lan tỏa, xoắn xuýt. Cậu nhớ lại có lần bà kể, nhờ đúng một củ khoai nướng mà ông cậu thoát chết đói và sau đó làm nên sự nghiệp. Chuyện như cổ tích nhưng lại có thật. Nào, để xem sau đây cậu sẽ làm nên công trạng gì.

Chợt cậu thấy có hai người, một lớn, một bé đang đi tới. Ông già ôm theo bọc tay nải còn cậu bé thì cứ ngoái cổ lại phía làng. Cậu nhận ra hai ông cháu lão ăn mày ở xóm bên. Hôm nay, chẳng có phiên chợ sao ông cháu lão cũng ra khỏi nhà nhỉ. Vài lần giáp mặt cậu bé và thấy mặt mũi nó khá sáng sủa. Bố mẹ nó chết trong một trận lũ quét nên nó chỉ trông cậy vào người ông mù lòa. Mạnh lén trút ra tiếng thở dài khi ông cháu lão ăn mày đã đến rất gần. Có thể thấy rõ cánh mũi lão phập phồng như hà hít tìm thứ mùi vị gì đó. Cậu bé vẫn câm lặng, thỉnh thoảng lén nhìn Mạnh.

– Mùi gì mà thơm thế – ông cậu bé lên tiếng – Hẳn ai đang nướng khoai. Ngồi nghỉ một lát để ông xin lửa hút điếu thuốc đã cháu.

Ông lão lần túi lấy gói thuốc lào. Thằng bé giúp ông tháo khỏi lưng chiếc điếu nhỏ xíu. Mùi khoai nướng vẫn ngào ngạt và Mạnh đành ngồi chết gí, không dám động cựa. Chỉ khi ông lão nhờ, cậu mới cúi xuống thổi lửa. Chà, ông cháu lão mà ngồi dai là củ khoai cháy mất. Đã có mùi vỏ cháy. Lửa sẽ lấn dần vào cho đến khi biến củ khoai thành đen thui mới thôi. Dường như đoán được nỗi khó xử của Mạnh, ông lão bảo:

– Tôi chỉ xin lửa thôi…

Mạnh như bị bắt quả tang đang làm chuyện vụng trộm, mặt đỏ lên. Nhưng ông lão mắt lòa không thể nhìn thấy còn cậu bé ý tứ nhìn đi chỗ khác.

– Thôi, chào cậu nhé. Ta đi tiếp đi cháu!

Ông lật đật đứng dậy, bám vào vai cậu bé, vội vã bước. Cậu bé lặng lẽ nhìn Mạnh như muốn xin lỗi vì đã làm khó cho cậu. Cái nhìn đĩnh đạc của một người tự trọng, không muốn bị thương hại khiến Mạnh vội cúi gằm xuống. Ôi, giá như có ba củ khoai, chí ít cũng là hai củ. Đằng này chỉ có một… Mạnh thấy rõ tiếng chân hai ông cháu xa dần. Nhưng chính khi ấy, khi củ khoai nóng hổi, lớp vỏ răn lại như từng gợn sóng nằm phơi ra trước mắt Mạnh, thì nỗi chờ đón háo hức lúc trước cũng tiêu tan mất. Giờ đây củ khoai như là nhân chứng cho một việc làm đáng hổ thẹn nào đó. Dù Mạnh có dối lòng rằng mình chẳng có lỗi gì sất nhưng cậu vẫn không dám chạm vào củ khoai… Hình như đã có người phải quay mặt đi vì không dám ước có được nó. Có thể ông nội cậu đã từng nhìn củ khoai nướng cho ông làm nên sự nghiệp bằng cái cách đau đớn như vậy.

Mặc dù rong trâu về từ chiều nhưng mãi tối mịt Mạnh mới vào nhà. Giờ đây mới là lúc cậu sống trọn vẹn với cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá. Cậu nhắm mắt lại mường tượng giây phút cậu bé kia mở gói giấy báo ra. Nửa củ khoai khi đó sẽ khiến cậu ta liên tưởng đến phép lạ, có thể lắm chứ! Và rồi cậu thấy lâng lâng đến mức chính mình tự hỏi liệu đây có phải là giấc mơ?

(Theo truyện ngắn Tạ Duy Anh)

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. Câu chuyện xảy ra vào thời điểm nào trong năm?

A. Cuối đôngB. Chớm hèC. Cuối xuânD. Đầu thu

Câu 2. Ai là người kể chuyện?

A. Cậu bé MạnhB. Ông lão ăn màyC. Một người khác không xuất hiện trong truyệnD. Cậu bé ăn mày

Câu 3. Đâu là thành phần trạng ngữ trong câu “Sau trận mưa rào vòm trời được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn.”?

A. Sau trận mưa ràoB. Vòm trờiC. Rửa sạchD. Xanh và cao hơn

Câu 4. Chủ đề của truyện là gì?

A. Lòng dũng cảmB. Tinh thần lạc quanC. Tinh thần đoàn kếtD. Lòng yêu thương con người

Câu 5. Vì sao cậu bé Mạnh lại có “cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá”?

A. Vì cậu đã chia sẻ một phần khoai nướng với cậu bé ăn mày.B. Vì nhận được lời cảm ơn của ông lão.C. Vì được thưởng thức món ăn ngon.D. Vì không bị lão ăn mày làm phiền.

Câu 6. Biện pháp tu từ nào đã được sử dụng trong câu “Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo ra một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này.”?

A. So sánhB. Nhân hóaC. Nói quáD. Nói giảm nói tránh

Câu 7. Từ “lật đật” trong câu “Ông lão lật đật đứng dậy.” miêu tả hành động như thế nào?

A. Chậm dãi, thong thảB. Mạnh mẽ, dứt khoátC. Nhẹ nhàng, khoan khoáiD. Vội vã, tất tưởi

Câu 8. Cậu bé Mạnh có thái độ như thế nào đối với hai ông cháu lão ăn mày?

A. Tôn trọngB. Coi thườngC. Biết ơnD. Khinh bỉ

Trả lời câu hỏi/ Thực hiện yêu cầu:

Câu 9. Nếu em là nhân vật cậu bé Mạnh trong câu chuyện, em có cư xử với hai ông cháu lão ăn mày như nhân vật trong truyện đã làm hay không, vì sao?

Câu 10. Ghi lại một cách ngắn gọn tâm trạng của em sau khi sau khi làm được một việc tốt.

II. VIẾT (4.0 điểm)

Trong các bài học, em đã được làm quen với nhiều nhân vật văn học thú vị. Hãy viết một bài văn phân tích đặc điểm của một nhân vật văn học mà em yêu thích

Đáp án đề thi giữa kì 1 Văn 7

Xem thêm:: Soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm | Soạn văn 8 hay nhất

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

ĐỌC HIỂU

6,0

1

B

0,5

2

C

0,5

3

A

0,5

4

D

0,5

5

A

0,5

Xem thêm:: Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên | Văn mẫu 10

6

C

0,5

7

D

0,5

8

A

0,5

9

– Nêu được cách cư xử của Mạnh: Cảm thông, chia sẻ và tôn trọng

– Đưa ra cách cư xử của mình và lí do của cách cư xử ấy

1,0

10

– Nêu việc tốt mà em đã làm

– Ghi ngắn gọn tâm trạng sau việc làm ấy

1,0

II

VIẾT

4,0

a. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

0,25

b. Xác định đúng yêu cầu của đề.

Phân tích đặc điểm của một nhân vật văn học mà em yêu thích.

0,25

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

HS có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; đảm bảo các yêu cầu sau:

– Giới thiệu được nhân vật trong tác phẩm văn học và nêu khái quát ấn tượng về nhân vật.

– Chỉ ra được đặc điểm của nhân vật dựa trên các bằng chứng trong tác phẩm.

– Nhận xét được về nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn.

– Nêu ấn tượng và đánh giá về nhân vật.

2.5

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,5

e. Sáng tạo: Thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của bản thân về đặc điểm nhân vật; bố cục mạch lạc, lời văn thuyết phục.

0,5

Ma trận đề ôn thi giữa kì 1 Văn 7

TT

Kĩ năng

Nội dung/đơn vị kiến thức

Mức độ nhận thức

Tổng

% điểm

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

TNKQ

TL

TNKQ

TL

TNKQ

TL

TNKQ

TL

1

Đọc hiểu

Truyện ngắn

3

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

5

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

2

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

60

Thơ (4 chữ, 5 chữ)

2

Viết

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

1*

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

1*

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

1*

Xem thêm:: [SGK Scan] Buổi học cuối cùng – Sách Giáo Khoa

0

1*

40

Tổng

15

5

25

15

0

30

0

10

100

Tỉ lệ %

20%

40%

30%

10%

Tỉ lệ chung

60%

40%

Đề ôn thi giữa kì 1 Ngữ văn 7 – Đề 2

Đề ôn thi giữa kì 1 Văn 7

I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)

Đọc văn bản sau:

MẸ VẮNG NHÀ NGÀY BÃO

Tác giả: Đặng Hiển. (Trích Hồ trong mây)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Bài thơ được sáng tác theo thể thơ nào?

A. Thơ lục bátB. Thơ bốn chữ C. Thơ năm chữ D. Thơ tự do

Câu 2. Ý nào sau đây nêu lên đặc điểm của thể thơ năm chữ ?

A.Mỗi dòng thơ có năm chữ, không giới hạn số câu.B. Mỗi dòng thơ có năm chữ, có giới hạn số câu.C.Mỗi dòng thơ có bốn chữ, không giới hạn số câu. D.Mỗi dòng thơ có bốn chữ, có giới hạn số câu.

Câu 3. Trong bài thơ trên có mấy số từ?

A. MộtB. HaiC. BaD. Bốn

Câu 4. Tình cảm, cảm xúc của con dành cho mẹ trong bài thơ là gì?

A.Tình cảm yêu thương và nhớ mong mẹ.B.Tình cảm yêu thương và biết ơn mẹ.C.Niềm vui sướng khi có mẹ bên cạnh.D.Cô đơn, trống vắng khi mẹ vắng nhà.

Câu 5. Câu thơ nào nói lên niềm vui của cả nhà khi mẹ về?

A.Mấy ngày mẹ về quê B.Thế rồi cơn bão quaC.Bầu trời xanh trở lạiD.Mẹ về như nắng mới

Câu 6. Chủ đề của bài thơ này là gì?

A. Vai trò của người mẹ và tình cảm gia đình. B. Tình cảm nhớ thương của con dành cho mẹ. C. Ca ngợi đức hạnh người phụ nữ Việt Nam.D. Ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng.

Câu 7. Bài thơ ca ngợi ai, về điều gì ?

A. Ca ngợi trách nhiệm nặng nề của người mẹ trong gia đình B. Ca ngợi đức hi sinh và tình yêu thương của mẹ.C. Ca ngợi sự cần cù, siêng năng, chăm chỉ của người mẹ.D. Ca ngợi tình cảm của những người thân trong gia đình.

Câu 8. Câu thơ nào dưới đây có hình ảnh so sánh?

A. Cơn mưa dài chặn lối.B. Bố đội nón đi chợ.C. Mẹ về như nắng mới.D. Mẹ cũng không ngủ được

Câu 9. Cảm nhận của em về hình ảnh thơ trong hai dòng thơ cuối.

Câu 10. Hãy rút ra bài học sau khi đọc bài thơ.

II. VIẾT (4.0 điểm)

Em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về một người thân trong gia đình (cha, mẹ, anh, chị, em).

Đáp án đề ôn thi Văn 7 giữa kì 1

Xem thêm:: Soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm | Soạn văn 8 hay nhất

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

ĐỌC HIỂU

6,0

1

C

0,5

2

A

0,5

3

C

0,5

4

B

0,5

5

C

0,5

Xem thêm:: Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên | Văn mẫu 10

6

A

0,5

7

B

0,5

8

C

0,5

9

Mẹ trở về làm cả ngôi nhà toả rạng ánh sáng của niềm vui, niềm hạnh phúc.

1,0

10

– HS nêu được bài học từ ý nghĩa của bài thơ: lòng biết ơn người mẹ đã hi sinh cho gia đình; b iết đoàn kết giúp đỡ anh chị em khi gia đình gặp khó khăn.

1,0

II

VIẾT

4,0

a. Đảm bảo cấu trúc bài văn phát biểu cảm nghĩ

0,25

b. Xác định đúng yêu cầu của đề.

Phát biểu cảm nghĩ về người thân

0,25

c. Phát biểu cảm nghĩ về người thân

HS có thể triển khai các ý theo nhiều cách, nhưng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

– Tả về ngoại hình, tuổi tác,hình dáng, gương mặt…

– Tính tình.

– Công việc làm hàng ngày.

– Sở thích.

– Cách ứng xử đối với mọi người xung quanh.

– Thái độ, tình cảm của người đó đối với em.

– Cảm nghĩ của em về người thân trong gia đình

2.5

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt.

0,5

e. Sáng tạo: Bố cục mạch lạc, lời văn giàu cảm xúc, sáng tạo.

0,5

………………

Mời các bạn tải File tài liệu để xem thêm đề ôn thi giữa kì 1 Văn

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button