Là gì

Đất đèn là gì? Tác dụng của đất đèn trong cuộc sống

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của đất đèn là gì dành cho bạn.

Đất đèn là gì? Đất đèn có tác dụng gì trong cuộc sống? Đây là câu hỏi của không ít người khi vô tình được nghe tới loại đất này. Thực tế, đúng là như vậy bởi đất đèn rất ít khi được nhắc tới dù vai trò của nó với hoa quả, cây trồng là không nhỏ.

Trong bài viết dưới đây, để làm rõ hơn những thắc mắc về đất đèn, Nhà Đất Mới sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé.

1. Đất đèn là gì?

Đất đèn là một hợp chất hóa học của Cacbon và Canxi có tên gọi là canxi cacbua. Công thức hóa học của đất đèn là CaC2. Màu sắc của đất đèn từ đen cho tới trắng xỉn, phụ thuộc vào kích cỡ, tạp chất. Tuy nhiên, thường thì đất đèn có màu xám hoặc nâu. Đất đèn sẽ sinh ra mùi hăng khó chịu nếu bị ẩm.

2. Quy trình sản xuất đất đèn

Sau khi đã biết đất đèn là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình sản xuất đất đèn. Đất đèn chủ yếu sản xuất theo quy mô công nghiệp với nhiệt độ 2.000 độ C trong các lò hồ quang. Nguyên liệu chính là vôi sống và than cốc. Phương pháp này kể từ sáng chế được phát hiện từ năm 1892 cho tới hiện tại vẫn giữ nguyên, chưa bao giờ thay đổi.

Phản ứng điều chế vôi sống ra đất đèn: CaO + 3C -> CaC2 + CO (2.000 độ C).

Xem thêm:: Áo khoác tiếng anh là gì? Tìm hiểu cách chọn size áo … – triple R

Lý do đất đèn được thực hiện trong lò hồ quang là bởi phương pháp truyền thống củi, than, chì không thể tạo nhiệt độ cao 2.000 độ C. Bên cạnh đó, ngoài vôi thì phải dùng thêm các thanh điện cực bằng than chì.

Sản phẩm của phản ứng sinh ra có khoảng 80% khối lượng canxi cacbua. Đất đèn được nghiền để tạo ra các cục đất nhỏ có đường kính dao động từ vài mm đến 50mm. Chủ yếu hàm lượng của đất đèn được xác định bằng cách đo lượng khí axetilen khi tác dụng với nước. Các tạp chất có trong cacbua bao gồm photphua.

3. Tác dụng của đất đèn trong cuộc sống

Ngoài định nghĩa đất đèn là gì, công dụng của đất đèn cũng là mối quan tâm lớn nhất của mỗi người khi tìm hiểu về loại đất này. Canxi cacbua được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế như giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng và làm nguyên liệu trong công nghiệp hóa chất. Cụ thể:

3.1. Điều chế Axetilen từ đất đèn

Phản ứng của đất đèn với nước là quá trình sản xuất ra Axetilen và Canxi Hydroxit. Công thức hóa học:

CaC2 + 2H2O -> C2H2 + Ca(OH)2

Phản ứng này là cơ sở của việc điều chế Axetilen công nghiệp và là công dụng chính của đất đèn.

Xem thêm:: HỌC CÁC TỪ “HIỂU” TRONG TIẾNG HOA懂, 懂得, 明白, 理解, 了解

Ở nhiệt độ cao, CaC2 phản ứng với hơi nước để cung cấp Canxi Cacbonat, Cacbon Dioxide và Hydro.

Ngày nay, thay vì đất đèn, người ta sản xuất axetilen chủ yếu từ cách đốt một phần khí methane hoặc xuất hiện như một sản phẩm phụ trong dòng ethylene từ sự nứt vỡ của các hydrocacbon.

3.2. Chế tạo thép từ đất đèn

Để chế tạo thép trong công nghiệp không thể không có đất đèn. Đất đèn đóng vai trò như sau:

  • Khử lưu huỳnh trong sắt (gang trắng, gang xám và thép)
  • Tác dụng chống oxy hóa trong các thiết bị múc kim loại
  • Dùng làm nhiên liệu sản xuất thép, chuyển các vụn sắt thành dạng lỏng

3.3. Chế tạo pin

Đây cũng là một trong những ứng dụng cho công nghiệp của đất đèn. Người ta sử dụng khí Axetilen từ đất đèn để tạo ra muội than. Và muội than chính là thành phần chính của pin.

3.4. Đất đèn với nông nghiệp

Không chỉ có tác dụng trong công nghiệp, nông nghiệp cũng có sự góp mặt của đất đèn, đặc biệt là hoa quả, cây trồng. Vậy đất đèn có tác dụng gì với cây trồng?

Xem thêm:: Tiểu sử Anh thám tử VINH TRẦN: vinh trần là ai, có người yêu chưa?

Đất đèn làm chín hoa quả như dứa, xoài, cà chua, chuối,… Nhưng tác hại của đất đèn khi ủ giấm trái cây có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu ăn vào.

Trồng nông nghiệp trồng dứa, đất đèn được xem như là chất kích thích cho nõn dứa phát triển mạnh, ra quả to, thơm ngon hơn.

4. Đất đèn có độc không?

Như đã chia sẻ ở trên, đất đèn không tốt khi sử dụng làm chất ủ giấm trái cây, vì trong đất đèn chứa một lượng asen và photpho. Khi đất đèn tác dụng với nước sẽ tạo ra khí axetilen. Khí asen, photpho và axetilen là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như: chóng mặt, đau đầu, rối loạn tâm trạng, co giật, thiếu oxy, tức ngực, khó thở, mất trí nhớ…

Chính vì thế mà nhiều nước đã cấm sử dụng đất đèn làm chất kích thích hoa quả. Tuy nhiên, giá 1kg đất đèn rất rẻ mà nhiều gian thương vẫn cố tình lợi dụng điều này để trục lợi cho bản thân.

Như vậy, Nhà Đất Mới vừa cùng bạn đi tìm hiểu đất đèn là gì, tác dụng của đất đèn trong cuộc sống. Hi vọng, những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để từ đó ứng dụng hay phòng tránh một cách hiệu quả đối với loại đất này.

Nguồn : Nhadatmoi.net

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button