Cách chơi

Chơi họ là gì? Những rủi ro khi chơi họ cần biết – Luật ACC

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Chơi họ là gì dành cho bạn.

Thông thường, các hình thức tích lũy, huy động tiền với lãi suất cao luôn tiềm ẩn những rủi ro. Do đó, người dân cần cảnh giác và có những hiểu biết nhất định để không bị cái lợi trước mắt dẫn đến cảnh “trắng tay” sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần biết về chơi họ – một hình thức vay vốn trong dân gian Việt Nam. Vậy chơi họ là gì? Bạn đọc hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1 11

Chơi họ là gì?

1. Chơi họ là gì?

Chơi họ ( tên gọi khác của hụi, họ, biêu, phường ), gọi chung là chơi họ – một hình thức kêu gọi vốn hình thành từ rất truyền kiếp trong đời sống Nước Việt Nam. Trước đây chơi họ được coi là một tập tục của dân cư, mở màn từ năm 2006, pháp lý của Nước Việt Nam đã thừa nhận hình thức này và hướng dẫn trong Nghị định 144 / 2006 / NĐ-CP, từ ngày 5/4/2019 được sửa chữa thay thế bởi Nghị định 19/2019 / NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường.

Khi chơi họ cần có một người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền (tài sản) của con hụi. Một “dây hụi” có thể không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây hụi thống nhất góp một loại tài sản có giá trị giao dịch như: tiền, vàng, gạo… Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi…

Một dây hụi mười người, góp ngày 10.000 đồng, mở hụi cuối tháng. Như vậy, chẳng hạn đến kỳ mở hụi thứ nhất (ngày thứ 30), bà A được “hốt hụi” thì bà nhận được số tiền là: 10.000 đồng x 10 người x 30 ngày = 3.000.000 đồng (trong đó có tiền bà góp là: 10.000 đồng x 30 ngày = 300.000 đồng). Ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra một số tiền hoa hồng cho chủ hụi. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được nguồn vốn gấp 10 lần bà góp để dùng vào việc riêng.

Qua kỳ hụi thứ hai, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000 đồng một ngày. Đến kỳ mở hụi (ngày thứ 60), một người khác cũng sẽ được “hốt hụi” với số tiền tương tự bà A. Hụi kết thúc khi tất cả các con hụi đều đã được hốt hụi. Có thể thấy rằng, hụi là một hình thức “chia sẻ” kinh tế nhàn rỗi, tương thân hỗ trợ theo vòng lặp.

Xem thêm:: Hướng dẫn học guitar solo căn bản tại nhà – Bài nào cũng Solo được

Xem thêm: Chơi xèng là gì? Chơi xèng có hợp pháp không?

2. Quy định pháp luật về chơi họ

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) đã công nhận hình thức họ, hụi, biêu, phường tại điều 479, cụ thể là:

Mang một mục đích như vậy nên pháp luật đã cụ thể hóa họ, hụi, biêu, phường như là một trong các loại hình cho vay tài sản được quy định cụ thể tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 471. Họ, hụi, biêu, phường

– Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

– Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

– Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Xem thêm:: Cách Chơi Bài Ma Thuật – Hướng Dẫn Yugioh Chi Tiết Cho Người

Điều 2 Nghị định 144/2006/NĐ-CP cũng quy định chính sách của Nhà nước về chơi họ như sau:

Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ

– Quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân theo quy định của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

– Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái pháp luật khác để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Như vậy, hoạt động chơi hụi bản thân nó không vi phạm pháp luật mà nó chỉ bị nghiêm cấm nếu người chơi lợi dụng nó để che giấu hoạt động cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…mà thôi. Trong trường hợp của bạn, nếu việc chơi hụi nhằm mục đích tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, không vi phạm những điều cấm của pháp luật, thì hoạt động này pháp luật sẽ bảo vệ.Pháp luật còn quy định cụ thể mức lãi suất của họ, hụi, biêu, phường phải tuân theo mức lãi suất được quy định trong luật dân sự là không vượt quá 20%/năm và cũng nghiêm cấm những hình thức cho vay nặng lãi (hay còn gọi là tín dụng đen) núp bóng dưới danh nghĩa các nhóm họ, hụi.

Xem thêm: Chơi hụi là gì?

3. Một số câu hỏi thường gặp

  • Chủ thể tham gia chơi họ gồm những ai?

Trả lời:

Khi chơi họ cần có chủ họ, là người tổ chức, quản lí dây họ, thu các phần họ và giao các phần họ đó cho thành viên được lĩnh họ trong mỗi kỳ mở họ cho tới khi kết thúc dây họ. Chủ họ có thể đồng thời là thành viên của dây họ.

Xem thêm:: Hướng Dẫn Chơi Diablo 3 Toàn Tập Chi Tiết Nhất Từ A, Những

Thành viên là người tham gia dây họ, góp phần họ, được lĩnh họ và trả lãi nếu có.

  • Những lưu ý khi chơi họ là gì?

Trả lời:

Chơi họ chưa có hành lang pháp lý an toàn

Bản chất của chơi họ là hoạt động góp vốn, mang tính chất tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhờ chơi họ, người dân (thường là những người trong họ hàng hoặc hàng xóm, quen biết) có thể tiếp cận vốn làm án, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm để chơi họ ít rủi ro hơn.

– Chỉ tham gia dây họ do chủ họ có độ tin cậy cao. Có thể đánh giá qua nhân thân, uy tín, gia đình chủ hội và qua các lần mở họ trước đó.

– Biết rõ các con họ trong dây họ để tránh trường hợp một con họ vừa hốt họ xong bỏ trốn không tiếp tục đóng nữa, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến các thành viên chơi họ khác.

– Lưu ý về lãi suất khi chơi họ có lãi: không nên chơi những dây họ có lãi suất quá cao, dao động từ 20 – 40% tiền gốc, giống như đi vay nặng lãi.

Trên đây là thông tin về chơi họ là gì? Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ của ACC vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: Website: accgroup.vn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button