Cách chơi

‘Bê đê’ nghe thì quen thuộc và khá vui đấy, nhưng liệu bạn đã biết

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Chơi bê đê là gì dành cho bạn.

Cùng sự phát triển về trình độ kiến thức, văn hoá xã hội Việt Nam đã ngày một văn minh hơn. Cộng đồng LGBT ngày càng được công nhận, những suy nghĩ sai lệch về người đồng tính cũng đã giảm đi hẳn. Rất nhiều bạn trẻ LGBT đã dám sống và xây dựng nhiều thành công trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Song, đối với một quốc gia mang đậm tư tưởng Á Đông như Việt Nam, nhiều người vẫn còn mang cái nhìn không cởi mở, kỳ thị cộng đồng này. Theo đó, họ hay sử dụng nhiều từ ngữ có tính miệt thị như bê-đê, lại cái, ô môi,… nhưng những thói quen này đã thực sự đúng với định nghĩa gốc của các từ được sử dụng.

Qua Just love – talk show dành riêng cho cộng đồng LGBT, các khách mời cũng đã có nhiều suy nghĩ về ý kiến này. Cụ thể là ở cuối tập 5, nguồn gốc của từ ”bê đê” cũng đã được làm rõ.

Hoa hậu Hương Giang đưa ra vấn đề: “Những người kì thị gọi chung cộng đồng, thậm chí quy cộng rất nhiều giới tính khác nhau một từ, đó là từ bê đê. Vậy ý nghĩa nó là như thế nào?”

Thạc sĩ/ chuyên gia tâm lý Nguyễn Công Vinh đã giải thích rõ: “Nguyên gốc của từ ”bê đê” xuất phát từ tiếng Pháp, dùng để ám chỉ hành vi thể hiện yếu tố tình dục với trẻ em – ấu dâm. Bê đê là từ trong miền Nam dùng ngày xưa, do dùng lệch lạc ý nghĩa. Đối tượng trong cộng đồng LGBT gồm lesbian (đồng tính nữ), gay (đồng tính nam), (song tính luyến ái), người chuyển giới (Transgender). Như vậy từ ”bê đê” đã bị dùng sai khi áp đặt nó cho cộng đồng LGBT.”

Bên cạnh đó, khách mời Đào Bà Lộc thông qua tập này, đã có những chia sẻ thẳng thắng khi cộng đồng LGBT bị quy chung là những người ăn mặc diêm dúa, hở hang, loè loẹt và trang điểm loè loẹt,… Theo đó, ca sĩ Đào Bá Lộc chia sẻ:”Trang điểm, mang giày cao gót, mặc áo diêm dúa,… đó là nhu cầu của bản thân nên mình không cần thiết phải quan tâm lời người khác nói. Bản thân mình nghe nhiều cũng trở nên hoàn toàn bình thường. Vì mọi người luôn cần một quá trình để thay đổi cái nhìn theo thời gian”

Đồng thời, HH Hương Giang cũng nhắn nhủ đến ngừoi xem: “Hãy xem thật kĩ chương trình này và hãy lắng nghe, quan sát những điều những người đồng tính dị tính chuyển giới khác sẽ làm trong tương lai để đưa ra quyết định cho mình. Đừng hiểu lầm người khác như từ bê đê như mọi người vẫn hiểu lầm từ xưa đến giờ.”

Hy vọng mọi người sẽ nhìn nhận đúng đắn hơn về cộng đồng LGBT để giúp họ hoà nhập cuộc sống. Dành thời gian, lắng nghe nhiều mặt vấn đề và hiểu nhau hơn. Không chỉ riêng LGBT mọi cộng đồng, mọi hoạt động đều cần những hành vi tích cực, đúng chuẩn mực, mỗi cá thể hãy cùng chung tay để xây dựng một xã hội tươi đẹp.

Tập 5 của Just Love – talk show dành riêng cho cộng đồng LGBT đã được phát sóng trên kênh Youtube Viva. Hãy cùng đón xem nhé.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button