Là gì

Chi phí cố định là gì? Phân loại chi phí cố định? – Luật Hoàng Phi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Chi phí cố định là gì dành cho bạn.

Chi phí cố định là gì? là một câu hỏi thắc của nhiều khách hàng trong mọi lĩnh vực như kinh doanh, sản xuất. Theo đó chi phí biến đổi được định nghĩa như thế nào? Chi phí biến đổi và chi phí cố định có sự khác nhau ra sao?, đặc trưng của chi phí cố định như thế nào? và chi phí cố định có mấy loại?

Dưới đây, chúng tôi sẽ cùng quý vị tìm hiểu những nội dung giải đáp các câu hỏi trên một cách dễ hiểu, mới nhất.

Chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định là một loại chi phí mà không bị thay đổi phụ thuộc vào các chi phí là doanh thu (bảo hiểm, thuê nhà, thuê tài sản, lãi vay) hoặc quy mô của hoạt động sản xuất.

Sự khác nhau giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi

Để tìm ra được sự khác nhau để phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu khái niệm của chi phí cố định là gì? chi phí biến đổi là gì?, bản chất và ví dụ điển hình của mỗi loại, cụ thể như sau:

Chi phí cố định

Xem thêm:: Khí Trơ Là Gì? Những điều Bạn Cần Biết Về Khí Trơ » Alphatech

– Khái niệm: Chi phí cố định là một loại chi phí mà không bị thay đổi phụ thuộc vào các chi phí là doanh thu (bảo hiểm, thuê nhà, thuê tài sản, lãi vay) hoặc quy mô của hoạt động sản xuất.

– Bản chất: không bị thay đổi bởi tác động liên quan, chi phí này vẫn được giữ nguyên.

– Ví dụ chi phí cố định: công ty A có khoản chi phí cố định: 1 tỷ/tháng để thuê địa điểm sản xuất, lãi suất vay vốn ngân hàng trước đó để sản xuất điện thoai. Trường hợp công ty A không thực hiện sản xuất 1tháng, hoặc công ty vẫn duy trì sản xuất không nghỉ tạm thời thì chi phí này vẫn phải đảm bảo nghĩa vụ chi trả, đây là chi phí cố định.

Chi phí biến đổi

– Khái niệm: Chi phí biến đổi là loại chi phí bị thay đổi theo các chi phí là doanh thu bao gồm bảo hiểm, thuê nhà, thuê tài sản, lãi vay hoặc quy mô của hoạt động sản xuất.

Xem thêm:: Lý Thuyết Và Bài Tập Các Tập Hợp Số Lớp 10 – Kiến Guru

– Bản chất: Có bị thay đổi bởi các tác nhân như khối lượng, số lượng sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ phát sinh thay đổi là tăng hoặc giảm.

– Ví dụ chi phí biển đổi: Công ty B thực hiện hoạt động sản xuất mỹ phẩm, chi phí nguyên liệu vật liệu để sản xuất mỹ phẩm 1 hộp 100ml là 300 nghìn đồng. Nếu công ty sản xuất 1000 hộp mỹ phẩm thì chi phí bỏ ra là 300 triệu đồng, Nếu công ty không sản xuất sản phẩm đó thì công ty sẽ không phải chịu khoản chi phí nào để sản xuất mỹ phẩm, đây là chi phí biến đổi.

Đặc trưng của chi phí cố định

Chi phí cố định có các đăng trưng điển hình như sau:

– Chi phí cố định không bị tác động bởi bất kì các hoạt động nào khác khi các hoạt động có sự thay đổi tăng lên hoặc giảm đi

Xem thêm:: Hạt Chestnut là gì và tác dụng của hạt Chestnut với sức khỏe

– Chi phí được coi là chi phí cố định ví dụ như chi phí bảo hiểm, chi phí lương cho nhân viên, cán bộ quản lý, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí quảng cáo,…

Phân loại chi phí cố định

– Đối với chi phí cố định ở trong khía cạnh quản lý thì được chia làm 2 loại:

+ Chi phí cố định bắt buộc: Là loại chi phí liên quan trực tiếp về máy móc thiết bị cùng cấu trúc tổ chức trong công ty, trong đó chi phí này không thể bỏ qua được

+ Chi phí cố định không bắt buộc: là một loại chi phí bị phát sinh theo quyết định trong năm để nhằm hoàn thành mục tiêu của cơ quan tổ, chức nào đó từ bộ phận quản lý đặt ra mỗi năm.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan về chi phí cố định là gì?, đặc trưng và các loại của chi phí cố định, phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi. Mọi vấn đề thắc mắc mời quý vị liên hệ tới Hotline 1900 6557 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button