Là gì

Deadline là gì? Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Chạy deadline là gì dành cho bạn.

Deadline là gì?

Deadline trong tiếng Anh là cụm từ được ghép từ “dead” có nghĩa không hoạt động, hết hiệu lực,… và “line” có nghĩa là đường kẻ, ranh giới, giới hạn,… Như vậy, khi ghép nghĩa của hai từ trên thì sẽ có ý nghĩa là giới hạn hết hiệu lực. Vậy, deadline sẽ có ý nghĩa ám chỉ rằng thời hạn cuối cùng hay hạn chót, thời điểm bạn phải hoàn thành công việc đó. Nếu quá thời hạn trên tức bạn đã bị trễ.

Deadline là gì?

Chạy deadline là gì?

Ngoài ra deadline ra thì khái niệm “chạy deadline” cũng rất phổ biến trong môi trường học tập và làm việc. “Chạy deadline” mang ý nghĩa là gần đến thời hạn công việc rồi nhưng bạn vẫn chưa làm đúng tiến độ, cần phải gấp rút hoàn thành trước hạn chót. Ở thời điểm này, người chạy deadline thường rất hối hả, tập trung để đẩy nhanh tiến độ cho kịp với thời điểm cuối cùng phải gửi kết quả. Đây là tình trạng dễ thấy ở nhiều người do không biết quản lý, sắp xếp thời gian hoặc có thể là một vài nguyên nhân khách quan khác.

Chạy deadline là gì?

Nguyên nhân dẫn đến trễ deadline

Yếu tố khách quan

Trong cuộc sống hàng ngày, có những yếu tố khách quan mà bạn không thể tránh khỏi, dẫn đến việc trễ deadline của bạn. Ví dụ như laptop đột ngột hỏng, cúp điện, rớt mạng,… Những yếu tố này dù muốn hay không thì nó vẫn có thể xảy ra thường xuyên gây những ảnh hưởng nhất định đến công việc của bản thân. Bạn phải sống chung với điều này, bởi nó là điều không thể dự đoán trước được, bạn chỉ có thể giảm thiểu ảnh hưởng bằng cách có những phương án dự phòng cho những trường hợp bất khả kháng đó thôi.

Yếu tố chủ quan

  • Chủ quan với công việc được giao

Xem thêm:: Pass Là Gì – Bạn Đã Biết Cách Sử Dụng Đúng Cách Chưa

Rất nhiều người trong số chúng ta mắc phải lỗi này nhất là khi có một công việc được giao với thời hạn hoàn thành tương đối dài. Việc deadline tương đối thoải mái dẫn đến những suy nghĩ chủ quan, từ từ rồi làm và điều này có thể khiến cho công việc trôi vào quên lãng, đến khi bạn nhận ra thì deadline đã gần kề. Hơn nữa, mức độ phức tạp của công việc thông thường sẽ tỷ lệ thuận với thời hạn. Có nghĩa là nếu thời hạn hoàn thành dài thì công việc đó sẽ khó thực hiện hơn. Vậy nên nếu chủ quan có thể khiến bạn khó chạy kịp deadline.

  • Không sắp xếp thời gian tốt

Quản lý thời gian tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng nếu không được thực hiện một cách khoa học thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian cho công việc và cần phải phù hợp với cuộc sống hàng ngày để công việc không bị “overload” (quá tải) ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến trễ deadline

Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống

Mốc thời gian để hoàn thành công việc

Deadline chính là cột mốc thời gian để bạn phải hoàn thành công việc của mình trước lúc đó. Chính vì vậy, deadline giúp bạn xem xét được mình có tổng thời gian là bao nhiêu và còn lại bao nhiêu để thực hiện. Điều này giúp bạn có thể sắp xếp phân bổ thời gian hợp lý để vừa hoàn thành trước hạn vừa có kết quả tốt nhất.

Tập trung thực hiện các mục tiêu đề ra

Deadline giúp bạn tập trung hơn vào các mục tiêu đã đề ra của bản thân. Giúp bạn hình dung rõ về kế hoạch của mình trong một khoảng thời gian tới và các cách để từng bước đạt được những mục tiêu đó.

Chăm chút kỹ hơn về kết quả đầu ra

Trong quá trình sắp xếp công việc và phân bổ thời gian, nếu hợp lý bạn có thể xem xét về thời gian để có những bước đánh giá lại về kết quả mình thực hiện nhằm có được những kết quả, sản phẩm tốt nhất. Đặc biệt tránh những sai sót nhỏ ảnh hưởng đến sự uy tín và niềm tin của người khác đối với bạn.

Kỷ luật bản thân

Xem thêm:: No Way – 25 Cách Nói ‘Không’ Trong Tiếng Anh

Một lợi ích nữa của deadline đó là kỷ luật bản thân. Nhìn vào danh sách các công việc, sắp xếp thời gian và buộc bản thân phải thực hiện đúng theo những thời hạn đó. Điều này sẽ giúp bạn có kỷ luật và được tín nhiệm trong công việc và cuộc sống.

Đánh giá hiệu suất

Deadline là công cụ hữu ích để bạn có thể đánh giá được hiệu suất công việc của bản thân. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, bạn có thể sẽ gặp những khó khăn và nhận thức được những điểm yếu để bản thân cải thiện tốt hơn trong tương lai.

Ý nghĩa của deadline trong công việc và cuộc sống

Làm sao chạy deadline hiệu quả

Lập kế hoạch chi tiết

Lập kế hoạch rất quan trọng, nó giúp bạn hình dung được bạn cần làm gì trong khoảng thời gian nào, tránh những trường hợp khi làm xong việc này lại không biết phải làm gì tiếp theo gây ra sự lãng phí thời gian.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Bên cạnh việc lập kế hoạch chi tiết, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên từ cần thực hiện gấp đến những việc có sự ưu tiên thấp. Điều này cực kỳ cần thiết bởi nếu bạn trễ deadline với những nhiệm vụ quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến không chỉ bạn mà cả doanh nghiệp, tổ chức hoặc những người khác có liên quan.

Xem xét và thỏa thuận deadline hợp lý

Nhiều người thường bỏ qua vấn đề này, hầu hết đều nghĩ rằng với những công việc cấp trên giao xuống thì phải thực hiện theo đúng những gì sếp bảo. Nhưng thực tế có những công việc mà thời hạn hoàn thành không được dự tính một cách chính xác, thậm chí là không thể thực hiện trong một lượng thời gian quá ngắn. Vậy nên cần phải xem xét và thỏa thuận với cấp trên, đối tác, khách hàng về một deadline hợp lý để vẫn có thể có những kết quả ấn tượng.

Tuân thủ và kỷ luật

Xem thêm:: Scan là gì? có công dụng gì? Làm sao để scan giấy tờ được?

Tuân thủ và kỷ luật luôn là yếu tố quan trọng trong công việc. Deadline sẽ chẳng có ý nghĩa khi bạn không có hai điều này. Bởi nếu không có tuân thủ và kỷ luật, bạn sẽ có những lý do được viện ra để bao biện cho sự thiếu trách nhiệm trong công việc của mình.

Chú ý đến các thông báo quan trọng

Xuyên suốt quá trình thực hiện các nhiệm vụ, có thể sẽ có những cập nhật và điều chỉnh đến dự án bạn đang làm. Hãy chú ý đến các thông báo quan trọng này để tránh việc kết quả đầu ra không đúng kỳ vọng hoặc tệ hơn là phải làm lại từ đầu.

Đề nghị sự hỗ trợ từ đồng nghiệp

Đừng ngần ngại đề nghị sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hoặc cấp trên nếu bạn có khó khăn gì trong công việc. Vì dự án có thể liên quan đến cả phòng ban, tập thể, vậy nên mọi người nên giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng về kết quả tốt nhất.

Làm sao chạy deadline hiệu quả

Bài viết này đã chia sẻ tất cả về deadline là gì, nguyên nhân dẫn đến deadline, ý nghĩa của deadline trong công việc, cuộc sống và làm sao để chạy deadline hiệu quả. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ để nhiều người biết hơn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Phần mềm KPI là gì? Top 5 phần mềm quản lý KPI mà doanh nghiệp nên sử dụng

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button