Là gì

Cetirizine là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cetirizin là thuốc gì dành cho bạn.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, Cetirizine 10mg cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn, mặc dù không phải ai cũng có khả năng xuất hiện các tác dụng phụ này khi sử dụng thuốc.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc đó là:

  • Thường gặp (ADR > 1/100): Hay gặp nhất là ngủ gà, tỷ lệ gây nên phụ thuộc vào liều dùng. Ngoài ra, thuốc còn gây mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn.
  • Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100): Chán ăn hoặc thèm ăn, bí tiểu, đỏ bừng, tăng tiết nước bọt.
  • Hiếm gặp (ADR < 1/1000): Thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu, hạ huyết áp nặng, sốc phản vệ, viêm gan, ứ mật, viêm cầu thận.

Nếu cơ thể bạn xuất hiện một trong những tác dụng phụ được mô tả ở trên hoặc bệnh diễn biến nặng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên do dị ứng với thuốc, bạn nên ngừng uống cetirizine 10mg hoặc cetirizine 5mg và thông báo với bác sĩ ngay về các triệu chứng này. Triệu chứng dị ứng với các thành phần của thuốc bao gồm khó thở, sưng mặt, cổ, lưỡi hoặc họng.

Xem thêm:: Khí áp Là Gì Lớp 6? Tại Sao Có Khí áp? – Lamsao.vn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào khác mà không được đề cập trong bài viết này, hãy đến gặp và thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc cetirizine, bạn nên lưu ý những gì?

Cần phải điều chỉnh liều thuốc cetirizine 10mg và 5mg ở người suy thận vừa hoặc nặng; người đang chạy thận nhân tạo; người bị suy gan.

Thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn kỹ càng trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Xem thêm:: A dua – căn bệnh cần chữa trị, không để bị lợi … – Thành ủy TPHCM

Cũng như với các loại thuốc khác, phụ nữ có thai nên tránh sử dụng cetirizine 10mg. Nếu phụ nữ mang thai vô tình sử dụng thuốc này có thể tạo ra một số tác hại trên thai nhi.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng cetirizine 10mg trong thời gian cho con bú vì thuốc có thể sẽ đi vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng cho con.

Tương tác thuốc

Thuốc cetirizine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác khiến bạn buồn ngủ (như thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng khác, thuốc giảm đau có chất gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ, và thuốc động kinh, trầm cảm hoặc lo lắng). Chúng có thể tăng thêm tác dụng buồn ngủ gây ra bởi cetirizine. Bạn cần gọi bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nghiêm trọng hơn.

Thuốc cetirizine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Xem thêm:: 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa, nguồn gốc ngày 8/3 – MediaMart

Không dùng thuốc cùng với rượu vì sẽ làm tăng tác dụng của thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc cetirizine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc cetirizine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button