Là gì

Cát cứ là gì? – Hoatieu.vn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cát cứ là gì dành cho bạn.

Cát cứ là gì? Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo yêu cầu thống nhất giao thông toàn quốc, không cát cứ. Vậy cát cứ nghĩa là gì? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Cát cứ là gì?

Nghĩa của từ cát cứ là: Chia cắt lãnh thổ để chiếm giữ và lập chủ quyền riêng, không phục tùng chủ quyền trung ương.

=> Cát cứ là sự chia cắt, cục bộ, không thống nhất trong phạm vi lãnh thổ.

Xem thêm:: How are you là gì? Cách trả lời How are you trong thực tế

Cát cứ là gì?

2. Ví dụ về cát cứ

Ví dụ 1:

Đất nước A bị quân xâm lược xâm chiếm, chia thành nhiều quận huyện để cai quản. Bên cạnh những địa phương bị đóng quân vẫn còn những địa bàn thuộc quyền quản lý của A. Hiện tượng trên gọi là cát cứ, khi quyền lực, lãnh thổ không thể gom về một mối mà bị phân tản ra.

Ví dụ 2:

Xem thêm:: Ngôn ngữ máy là gì? Cách để học ngôn ngữ máy hiệu quả

Trong một tập thể, mỗi mảng lĩnh vực đều do một người quản lý và điều hành riêng theo quy cách của mình. Đây cũng là biểu hiện của sự cát cứ. Bởi các lĩnh vực này không chịu sự thống nhất quản lý chung mà được chia ra, cục bộ ra.

Ví dụ 3:

Trong một tập thể, A chỉ luôn nghĩ đến lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến lợi ích chung.

3. Phong kiến cát cứ là gì?

Phong kiến cát cứ là một hệ tư tưởng chính trị và thực tiễn trong phần sau của triều đại Chu của Trung Quốc cổ đại, cấu trúc xã hội của nó tạo thành một hệ thống phi tập trung của chính phủ giống như liên minh dựa trên giai cấp thống trị bao gồm Thiên tử (vua) và quý tộc, và tầng lớp thấp hơn bao gồm thường dân được phân thành bốn nghề (hoặc “bốn loại người”, cụ thể là đề lại, nông dân, công nhân và thương nhân). Các vị vua Chu đã giới thiệu các chiến binh và người thân của họ, tạo ra những vùng đất rộng lớn. Hệ thống phong kiến mà họ tạo ra đã phân bổ một diện tích đất cho một cá nhân, quy định người đó cai trị thực tế của khu vực đó. Những người cai trị, được gọi là chư hầu (tiếng Trung: 諸侯) cuối cùng nổi loạn chống lại vua Chu và phát triển thành vương quốc riêng của họ, do đó kết thúc sự cai trị tập trung của triều đại nhà Chu.

Xem thêm:: Hươu cao cổ trong tiếng Anh là gì: Định nghĩa, ví dụ Anh Việt

Do đó, lịch sử Trung Quốc từ thời nhà Chu (1046 trước Công nguyên 256 trước Công nguyên) đến đầu triều đại Tần đã bị nhiều nhà sử học Trung Quốc gọi là thời kỳ phong kiến, do phong tục chiếm đất tương tự như trong Châu Âu thời trung cổ. Nhưng các học giả đã cho rằng phong kiến mặt khác lại thiếu một số khía cạnh cơ bản của chế độ phong kiến. Nó thường liên quan đến Nho giáo mà còn cả Chủ nghĩa pháp lý.

Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc Nghĩa của từ cát cứ và các ví dụ về cát cứ, phong kiến cát cứ. Qua đó các bạn có cái nhìn rõ hơn về từ cát cứ và hiểu được nghĩa của nó cũng như cách sử dụng từ ngữ này.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Chung sống với nhau như vợ chồng là gì?
Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button