Văn Học

Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng

Đề bài: Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng

phan tich nhan vat thay ha men trong buoi hoc cuoi cung

Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng ngắn nhất

Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng nằm trong chủ đề Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong các tác phẩm văn học Ngữ văn 7.

I. Dàn ý Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng

1. Mở bài:– Giới thiệu về tác phẩm, đoạn trích.- Nêu cảm nhận chung về nhân vật.

2. Thân bài:* Phân tích đặc điểm nhân vật:– Là một người thầy tâm huyết, tận tình với nghề:+ Dù là buổi học cuối cùng, thầy Ha-men vẫn lên lớp dạy như bao ngày trước kia.+ Thầy nhẹ nhàng, dịu dàng nhắc nhở học trò thay vì giận dữ như mọi khi.+ Thầy kiên nhẫn giảng giải hết mọi kiến thức cho học trò.- Là một người có lòng yêu nước, yêu ngôn ngữ dân tộc tha thiết:+ Thầy nói với học trò về vẻ đẹp của tiếng Pháp.+ Khi cho học sinh viết tập, thầy đã chuẩn bị “những tờ mẫu mới tinh, trên có viết bằng chữ rông thật đẹp: Pháp, An-dát, Pháp, An-dát.”+ Xúc động mạnh, người nhợt nhạt khi nghe thấy tiếng kèn của lính Phổ vang lên ngoài cửa sổ.+ Thầy cầm phấn viết lên bảng dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM!” rồi sau đó đứng dựa vào tường, chẳng nói một lời mà chỉ giơ tay ra hiệu “Kết thúc rồi… đi đi thôi!”.* Nhận xét nghệ thuật xây dựng nhân vật:– Sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng “tôi” -> giúp nhân vật bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc một cách chân thực, rõ nét về thầy Ha-men.- Nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo: khắc họa nhân vật thông qua trang phục, cử chỉ, hành động, lời nói.

3. Kết bài: Nêu ấn tượng và đánh giá về nhân vật.

Xem thêm:  Soạn văn lớp 6 Bài 3: Vẻ đẹp quê hương - Chân trời sáng tạo

viet bai van phan tich nhan vat thay ha men

Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng ngắn gọn

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng

1. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật thầy Ha-men – mẫu số 1

Đoạn trích “Buổi học cuối cùng” trích từ tác phẩm “Chuyện kể của một em bé người An-dát” đã mang đến cho độc giả một câu chuyện cảm động về buổi học cuối cùng của các em vùng An-dát. Thông qua đoạn trích, nhà văn người Pháp An-phông-xơ Đô-đê còn khắc họa rõ nét hình ảnh người thầy Ha-men – một người có lòng yêu nước, yêu ngôn ngữ dân tộc tha thiết.

Bốn mươi năm làm nghề giáo viên, thầy Ha-men luôn hết lòng phụng sự, dốc trọn nhiệt huyết. Vì thế, vào buổi học cuối cùng, thầy vẫn đến lớp như bao ngày. Thầy ăn vận trang trọng, lịch sự “mặc chiếc áo rơ-đanh-gốt màu xanh lục, diềm lá sen gấp nếp mịn và đội cái mũ tròn bằng lụa đen thêu mà thầy chỉ dùng vào những hôm có thanh tra hoặc phát phần thưởng”. Có thể thấy, thầy Ha-men luôn quý trọng từng giây, từng phút được đứng trên bục giảng để chỉ bảo kiến thức cho học trò. Dù ngày hôm ấy là buổi học cuối cùng nhưng thầy vẫn tâm huyết, tận tình. Thầy không tỏ thái độ giận dữ khi học trò mắc lỗi như mọi hôm mà chỉ nhẹ nhàng bảo ban “Phrăng, vào chỗ nhanh lên con; lớp sắp bắt đầu học mà vắng mặt con”. Trong giờ học, thầy vẫn kiên nhẫn giảng giải tất cả kiến thức “Cứ như thể trước khi ra đi, con người tội nghiệp muốn truyền thụ toàn bộ tri thức của mình”. Có thể thấy, tấm lòng yêu nghề, khát khao cống hiến luôn rực cháy tận trong sâu thẳm con người thầy Ha-men.

Bên cạnh đó, thầy Ha-men còn là một người có lòng yêu nước, yêu ngôn ngữ dân tộc da diết. Khi buổi học diễn ra, thầy không quên nói về vẻ đẹp của tiếng Pháp. Thầy nhắc nhở, dặn dò học trò của mình “phải giữ lấy nó trong chúng ta và đừng bao giờ quên”. Hay trong giờ viết tập, thầy còn chuẩn bị “những tờ mẫu mới tinh, trên có viết bằng chữ rông thật đẹp: Pháp, An-dát, Pháp, An-dát.”. Thầy hi vọng học trò của mình luôn biết yêu mến, nâng niu, trân trọng ngôn ngữ dân tộc. Từ đây, ta có thể cảm nhận được tình yêu da diết mà thầy Ha-men dành cho tiếng mẹ đẻ – “ngôn ngữ hay nhất thế giới, trong sáng nhất”. Giây phút tiếng kèn của lính Phổ vang lên ngoài cửa sổ, thầy đã không kìm nổi nỗi xúc động ở bản thân “đứng dậy trên bục, người tái nhợt”. Lúc này đây, mọi lời nói đã nghẹn ứ nơi cổ họng. Sau cùng, bằng tất cả ý chí và quyết tâm, thầy đã cầm phấn viết lên bảng dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM!”. Như vậy, tận sâu trong thâm tâm và trái tim thầy là hình bóng Tổ quốc và tiếng nói dân tộc. Hình ảnh thầy đứng dựa vào tường, chẳng nói một lời mà chỉ giơ tay ra hiệu “Kết thúc rồi… đi đi thôi!” làm chúng ta không khỏi cảm động.

Xem thêm: 

Để làm nổi bật hình tượng nhân vật Ha-men, nhà văn Đô-đê đã sử dụng nhiều hình thức nghệ thuật độc đáo. Trước hết, ông đã rất thành công trong việc xây dựng nhân vật. Nhân vật thầy Ha-men hiện lên thật chân thực, rõ nét qua các chi tiết miêu tả trang phục, cử chỉ, lời nói, hành động,… Ngoài ra, việc sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng “tôi” cũng giúp Phrăng dễ dàng bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc về thầy Ha-men và buổi học cuối cùng.

Mỗi khi nhắc tới đoạn trích “Buổi học cuối cùng”, chúng ta sẽ chẳng thể nào quên hình bóng người thầy Ha-men yêu nghề, yêu tiếng nói dân tộc và yêu Tổ quốc tha thiết. Mong rằng, những giá trị nhân văn, tốt đẹp của tác phẩm sẽ luôn sống mãi theo dòng chảy thời gian.

2. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật thầy Ha-men trong Buổi học cuối cùng – mẫu số 2

“Buổi học cuối cùng” được trích từ tác phẩm nổi tiếng “Chuyện kể của một em bé người An-dát” của cố nhà văn An-phông-xơ Đô-đê. Đoạn trích đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng về hình tượng người thầy giáo Ha-men yêu nghề, yêu dân tộc và đất nước sâu sắc.

Đầu tiên, hình ảnh thầy Ha-men hiện lên là một người thầy tận tình, tâm huyết trong công việc. Vào buổi học cuối cùng, dù rất đau buồn nhưng thầy vẫn hoàn thành mọi trách nhiệm của bản thân. Khi thấy cậu học trò Phrăng đi học muộn, thầy không trách móc nặng lời mà chỉ nhẹ nhàng bảo ban “Phrăng, vào chỗ nhanh lên con; lớp sắp bắt đầu học mà vắng mặt con”. Thầy còn kiên nhẫn giảng giải mọi kiến thức như thể “muốn truyền thụ toàn bộ tri thức của mình, muốn đưa ngay một lúc tri thức ấy vào đầu óc chúng tôi”. Bốn mươi năm tận tình cống hiến, thầy luôn làm tròn trách nhiệm ở bản thân. Có thể thấy, tất cả hành động, cử chỉ, lời nói đều minh chứng cho tấm lòng của người thầy yêu nghề, của “người cha” bao dung, luôn yêu thương những cô cậu học trò.

Xem thêm:  Soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm ngắn nhất

Không chỉ vậy, thầy Ha-men trong “Buổi học cuối cùng” còn là một người yêu nước vô bờ. Điều này được thể hiện rõ qua suy nghĩ của thầy đối với tiếng Pháp. Thầy ca tụng tiếng Pháp và khẳng định tiếng Pháp chính là vũ khí, là chìa khóa đưa đất nước thoát khỏi ách đô hộ của quân Phổ. Thầy đã truyền cảm hứng cho cả lớp, khơi dậy ở học sinh niềm tin, sự tự hào và tình yêu với tiếng nói dân tộc, để các em ý thức được việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Cuối buổi học, dù đau xót tột cùng đến mức không nói thành lời, thầy vẫn mạnh mẽ viết lên bảng dòng chữ thật to: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”. Qua đây, chúng ta cảm nhận được tình yêu của thầy dành cho tiếng Pháp, cũng là tình yêu đối với môn học mà thầy giảng dạy suốt 40 năm qua. Gần như cả cuộc đời thầy đã dành trọn tâm huyết cho việc gìn giữ tiếng nói dân tộc.

Bằng việc sử dụng ngôi kể thứ nhất xưng “tôi”, thầy Ha-men hiện lên thật chân thực từ điểm nhìn của nhân vật cậu học trò Phrăng. Ngoài ra, tác giả còn rất thành công khi khắc họa thầy Ha-men qua lời nói, hành động,…

“Buổi học cuối cùng” sẽ mãi in sâu trong lòng bạn đọc bởi câu chuyện xúc động của các em học sinh vùng An-dát. Qua đoạn trích, ta còn cảm nhận được tình yêu nghề, yêu tiếng nói dân tộc và yêu đất nước da diết ở thầy Ha-men. Cảm ơn nhà văn Đô-đê đã mang tới một tác phẩm giàu giá trị và ý nghĩa như vậy.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhan-vat-thay-ha-men-trong-buoi-hoc-cuoi-cung-72369n.aspx Em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7 khác trên Taimienphi.vn như:- Phân tích nhân vật Côn trong Dọc đường xứ NghệViết bài văn phân tích nhân vật Võ Tòng trong đoạn trích “Người đàn ông cô độc giữa rừng”

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!!!

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button