Toán

Công thức tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên kèm ví dụ minh họa

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên dành cho bạn.

Công thức tính tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên là kiến thức quan trọng được rất nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quát về khái niệm, công thức tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và cho ví dụ minh họa dễ hiểu nhất.

Khái niệm về tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên

Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên là hiệu số giữa tỉ suất sinh và tỉ suất tử.

Sự gia tăng dân số tự nhiên được hiểu đơn giản chính là quá trình tái sản xuất dân cư, thế hệ già được thay thế bằng thế hệ trẻ hơn. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cũng chính là số chênh lệch giữa tỉ lệ sinh và tử trong một khoảng không gian thông thường và sẽ là một năm trên một lãnh thổ nhất định.

Đơn vị tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên

  • Đơn vị tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên là phần trăm
  • Kí hiệu là %

Ý nghĩa của tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên là như thế nào?

  • Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cho chúng ta biết, bình quân cứ 1000 dân số trong một năm thì trong 1000 người đó sẽ có bao nhiêu người tăng lên trong năm chính là kết quả của hai yếu tố sinh và tử.
  • Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên có ưu điểm cơ bản chính là dễ tính toán, không đòi hỏi số liệu. Ngoài ra, tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên cũng có những nhược điểm như phụ thuộc chặt chẽ vào cơ cấu dân số theo độ tuổi. Bởi vậy nó không được sử dụng trực tiếp để đánh giá mức độ tái sản xuất dân số.
  • Do tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên trực tiếp phụ thuộc vào tỉ lệ sinh thô và tỉ lệ tử vong nên không bao giờ được sử dụng nhằm mực đích để có thể đánh giá mức độ sinh hoặc kết quả công tác kế hoạch hóa gia đình.

Công thức tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên

Xem thêm:: Hệ số lương là gì? Cách tính mức lương theo hệ số mới nhất 2022

Công thức tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên = (tỉ suất sinh thô – tỉ suất tử thô) : 10

Tg = (S – T)/10

Trong đó có Tg chính là tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên

S là tỉ suất sinh thô

Xem thêm:: Công thức tính diện tích hình elip và phương trình elip – Thủ Thuật

T là tỉ suất tử thô

Ví dụ minh họa: Dựa vào bảng số liệu dưới đây, tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên của nước ta qua các năm và nêu nhận xét?

Lời giải

Áp dụng công thức tính tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên ta có:

Xem thêm:: Trọn bộ đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2022 của 63 tỉnh thành phố

Năm 1975 = (33,5 – 7,5)/10 = 2,6 %

Năm 1995 = (20,2 – 5,7)/10 = 1,45 %

Nhận xét: Như vậy tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên của nước ta ngày càng giảm từ 2,6 % (năm 1975) xuống còn 1,45 % (năm 1995). Đây chính là kết quả lâu dài của quá trình nước ta thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế việc gia tăng dân số.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi về tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn đọc có một ngày mới an lành, mạnh khỏe.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button