Toán

Công thức tính phần trăm hoa hồng – Xây Nhà

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách tính phần trăm hoa hồng dành cho bạn.

Lương thưởng là yếu tố quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có mức lương thưởng hợp lý để cân bằng chi phí hoạt động, tăng động lực cho nhân viên của mình. Làm thế nào để xây dựng chính sách lương thưởng phù hợp nhất cho nhân viên bán hàng, hãy cùng kienthucnews.com khám phá ngay chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng cập nhật mới nhất năm 2020 nhé.Bạn đang xem: Tính % hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Nội dung chính:

1. Hiểu đúng về thuật ngữ hoa hồng

2. Chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng

2.1 Trích phần trăm cố định để chia hoa hồng cho nhân viên bán hàng

2.2 Tính hoa hồng qua các nấc bậc thang

2.3 Trích phần trăm hoa hồng theo điều kiện

2.4 Tính hoa hồng theo từng dự án kinh doanh tách biệt

2.5 Dựa vào thâm niên làm việc để tính phần trăm hoa hồng

3.Tính chi phí hoa hồng trong hoạt động môi giới và cách hạch toán

3.1. Chi phí hoa hồng môi giới xác định là chi phí của doanh nghiệp qua điều kiện gì?

3.2. Tham khảo cách hạch toán tiền hoa hồng cho môi giới

1. Hiểu đúng về thuật ngữ hoa hồng

Xem thêm:: 4 công thức tính diện tích tam giác nhanh và chính xác nhất – GUU.vn

Hoa hồng là một thuật ngữ quen thuộc đối với nhà kinh doanh. Có thể hiểu đơn giản, hoa hồng là chế độ thưởng riêng biệt của doanh nghiệp dành cho đội ngũ nhân viên bán hàng của mình, nhằm tạo động lực, thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả. Hoa hồng thường được tính dựa trên phần trăm giá trị của hàng bán dựa trên thỏa thuận giữa người quản lý và nhân viên.

Chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng

Chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng mang lại động lực thúc đẩy họ làm việc hiệu quả, đảm bảo chất lượng hơn. Thay vì chỉ đi làm đủ giờ thì người nhân viên sẽ phải tìm cách để bán được nhiều sản phẩm hơn. Khi họ bán được nhiều, doanh thu của doanh nghiệp tăng và mức lương họ nhận được cũng sẽ tăng. Hoa hồng giúp dung hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của mỗi nhân viên. Bởi vậy các chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng rất phổ biến với các doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng.

2. Chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng

Lợi nhuậnlà mục tiêu cuối cùng mà bất kì doanh nghiệp nào cũng đềuhướng đến. Vì vậy việc tối đa hóa lợi nhuận luôn là mối quan tâm của các chủ doanh nghiệp. Trong quá trình tối đa hóa lợi nhuận thì đội ngũ nhân viênbán hàng chính là bộ phận trực tiếp đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Để thúc đẩy doanh thu, tối ưu lợi nhuận, các doanh nghiệp thường áp dụng các chính sáchhoa hồng cho nhân viên bán hàng. Những khoản hoa hồng được tính theo nhiều công thức khác nhau nhưng tất cả đều sẽ được dựa trên mức độ hiệu quả của công việc, tức là doanh thu của người nhân viên đó mang lại.

Chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng

2.1 Trích phần trăm cố định để chia hoa hồng cho nhân viên bán hàng

Tính hoa hồng bằng hình thức trích phần trăm cố định áp dụng cho các sản phẩm có mức phát triển là như nhau và tất nhiên giá và độ tiêu thụ cũng sẽ ngang bằng những sản phẩm khác. Nhân viên sẽ được hưởng quyền lợi thực tế như nhau. Mức tiền hoa hồng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào năng suất lao động của họ.

Ví dụ mỗi sản phẩm nhân viên bán ra sẽ được chiết khấu 5% hoa hồng thì nếu sản phẩm có giá là 300.000vnđ. Vậy khoản hoa hồng mà nhân viên bán hàng nhận được sẽ bằng: 300.000×5%=15.000vnđ

2.2 Tính hoa hồng qua các nấc bậc thang

Công thức tính hoa hồng qua các nấc bậc thang cũng là một hình thức tương đối phổ biến hiện nay. Với công thức này, doanh nghiệp sẽ chia nhỏ hóa đơn thành các khoảng tương ứng với cơ cấu hoa hồng khác nhau.Xem thêm: Trán Dồ Để Tóc Gì – Gợi Ý Kiểu Tóc Mái Đẹp Cho Cô Nàng Trán Dô

Tìm hiểu ngay về ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về công thức này nhé.

Giá trị của hóa đơn là:

– Từ 0 đến 100.000 => 2%

Xem thêm:: 3 Cách Cài Hình Nền Máy Tính Cho Windows 7, 8 Và 10

– Từ 100.000 đến 500.000 => 5%

– Trên 500.000 => 9%

Giả thiết hóa đơn của khách hàng là 1.000.000 thì số tiền hoa hồng có được là: 100.000 x 2% + (500.000 -100.000) x 5% + (1.000.000 – 500.000) x 9% = 67.000

Sở dĩ nó được gọi là bậc thang bởi số tiền sẽ tăng dần theo tổng hóa đơn bạn bán được.

Quản lý hiệu quả làm việc của nhân viên đơn giản với phần mềm QLBH kienthucnews.com

Trải nghiệm hoàn toàn miễn phí đầy đủ các tính năng

2.3 Trích phần trăm hoa hồng theo điều kiện

Đây là hình thức thưởng hoa hồng được áp dụng nhiều nhất bởi nó thúc đẩy doanh số bán hàng một cách kienthucnews.com chóng. Mỗi doanh nghiệp sẽ đặt ra một mức tiêu chuẩn để tăng doanh thu tốt nhất. Một số doanh nghiệp sẽ đặt ra một ngưỡng tiêu thụ sản phẩm để nhân viên cố gắng đạt được, nếu nhân viên tiếp thị được số sản phẩm vượt ngưỡng đặt ra thì sẽ được chiết khấu phần trăm hoa hồng ứng với số lượng sản phẩm vượt chỉ tiêu. Hoặc một số doanh nghiệp sẽ đặt ra mục tiêu về thời gian, nếu nhân viên bán hàng bán được số lượng quy định trong thời gian sớm hơn mốc đặt ra thì cũng sẽ được nhận hoa hồng mà doanh nghiệp chiết khấu cho.

Chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng theo cách tính này sẽ giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát được mục tiêu đạt về doanh số, thúc đẩy và tối ưu hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

2.4 Tính hoa hồng theo từng dự án kinh doanh tách biệt

Đây là chế độ hoa hồng hợp lý nhất với các doanh nghiệp hiện nay. Nhân viên sẽ được hưởng mức hoa hồng xứng đáng với mỗi dự án kinh doanh thành công. Số tiền nhận được tùy vào tính chất khó dễ và giá trị lớn nhỏ của mỗi dự án mà nhận được.

2.5 Dựa vào thâm niên làm việc để tính phần trăm hoa hồng

Đây là chính sách hoa hồng cho nhân viên bán hàng vô cùng khôn khéo của các chủ doanh nghiệp. Sử dụng một phần doanh thu để thưởng cho những nhân viên gắn bó lâu dài. Những nhân viên cũ sẽ có mức hoa hồng lớn hơn những nhân viên mới mà khoản hoa hồng trích ra từ doanh thu không thay đổi. Chính sách này không chỉ giữ được chân nhân viên cũ mà còn thúc đẩy nhân viên mới làm việc tích cực hơn để theo được bằng hoa hồng của người khác.Xem thêm: Toàn Cảnh Hồ Sen Hà Nội Nhất Định Phải Check, Ba Điểm Picnic Chụp Ảnh Đầm Sen Cực Đẹp Ở Hà Nội

3. Tính chi phí hoa hồng trong hoạt động môi giới và cách hạch toán

Môi giới bán hàng là quá trình trung gian giữa người bán và người mua. thông qua trung gian để dễ dàng kết nối khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy chi phí hoa hồng môi giới là khoản tiền của bên trung gian nhận được khi kết nối thành công khách hàng với các sản phẩm của doanh nghiệp.

3.1. Chi phí hoa hồng môi giới xác định là chi phí hợp lý của doanh nghiệp qua điều kiện gì?

Chi phí môi giới hoa hồng sẽ bị hạn chế về định mức để được xác định là chi phí hợp lý của doanh nghiệp thì cần thỏa mãn 3 điều kiện sau:

– Khoản chi hoa hồng môi giới sẽ phát sinh nếu liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

– Chi phí hoa hồng môi giới cần có đầy đủ chứng từ, hóa đơn theo quy định của pháp luật

Xem thêm:: Giải bài bảng tần số các giá trị của dấu hiệu trang 11,12 Toán 7 tập 2

– Phải có chứng từ thanh toán không được dùng tiền mặt với mỗi khoản chi hoa hồng có giá trị từ 20 triệu đồng ( đã bao gồm VAT )

Tính chi phí hoa hồng trong hoạt động môi giới và cách hạch toán

3.2. Cách hạch toán tiền hoa hồng cho môi

Khi chi phí môi giới hoa hồng được xác định là chi phí hợp lý của doanh nghiệp thì đã được hạch toán vào bảng cân đối kế toán

Khi tiền hoa hồng môi giới được đưa vào chi phí bán hàng của doanh nghiệp thì:

Nợ TK 641

Có TK 333.5 (Chi trả cho cá nhân không đăng kí làm môi giới)

– Thuế TNCN được nộp vào ngân sách thay cho bên nhận tiền hoa hồng môi giới

Nợ TK 333

Có TK 111, 112

– Khoản hoa hồng ông Huyền được hưởng = 20.000 x 35.600 x 0,3% = 2.136.000 đ

– Kê khai phiếu chi tiền hoa hồng cho ông Huyền: 2.136.000 đồng

– Chiết khấu thu 10% thuế TNCN từ lượng tiền hoa hồng + 2.136.000 x 10% = 213.600 đồng

Trên đây chính là những công thức, chính sách tính hoa hồng cho nhân viên bán hàng mà kienthucnews.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Kinh Doanh

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button