Toán

Cách tính tiền thai sản 2022 cho lao động nữ thế nào? – hieuluat

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách tính bảo hiểm thai sản 2021 dành cho bạn.

Khi nghỉ chế độ thai sản, người lao động được nhận những khoản tiền gì, cách tính thế nào là thắc mắc của không ít lao động nữ. Dưới đây là các khoản tiền thai sản lao động nữ được nhận năm 2022.

Trả lời:

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội khi được nhận chế độ thai sản trong một số trường hợp. Nếu bạn đang mang thai, từ nay tới khi sinh con và đi làm trở lại, các khoản tiền bạn được nhận như sau:

Tiền những ngày nghỉ khám thai

Theo quy định tại Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc như sau:

– Nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày (tổng tối đa 05 ngày).

– Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai (tối đa 10 ngày).

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc để đi khám thai tính theo ngày làm việc, không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Mức hưởng những ngày đi khám thai theo khoản 1 Điều 39 Luật này quy định như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

Xem thêm:: Đăng ký email, tạo tài khoản email gửi nhận thư trên máy tính, laptop

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Từ quy định trên, công thức tính tiền những ngày đi khám thai cụ thể:

Tiền nghỉ chế độ đi khám thai = (100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ khám thai/24) x Số ngày nghỉ

Trường hợp của bạn lương đóng BHXH là 5 triệu thì tiền nghỉ chế độ khám thai như sau: 05 triệu đồng : 24 ngày x 5 ngày = 1,041 triệu đồng (hoặc nếu thuộc trường hợp đươc nghỉ 10 ngày thì nhận được 05 triệu đồng : 24 ngày x 10 = 2.083.333 đồng.

cach tinh tien thai san 2022

Hướng dẫn cách tính tiền thai sản 2022 cho lao động nữ (Ảnh minh họa)

Được nhận trợ cấp một lần khi sinh con (tiền tã lót)

Căn cứ Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trợ cấp một lần khi sinh con được quy định như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Mức lương cơ sở năm 2022 là 1,49 triệu đồng. Do đó, mức trợ cấp một lần khi sinh con lao động nữ được nhận = 1.490.000 x 2 = 2,98 triệu đồng.

Lưu ý: trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội, vợ không tham gia thì chồng được nhận trợ cấp một lần. Ngược lại, nếu cả 2 vợ, chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì chỉ vợ được nhận.

Do bạn đã đóng BHXH được 11 tháng bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp này khi sinh con Mức hưởng bằng 02 lần lương cơ sở theo cách tính bên trên là 2,98 triệu đồng (không phụ thuộc lương tham gia BHXH).

Xem thêm:: Bỏ túi cách tính mệnh theo năm sinh đơn giản, nhanh chóng – Mogi

Tuy nhiên, nếu sinh đôi thì mức hưởng sẽ gấp đôi và sinh ba thì mức hưởng gấp 3 do mức trợ cấp 02 tháng lương cơ sở là áp dụng cho một con.

Được nhận tiền thai sản khi sinh con

Luật BHXH quy định lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Theo khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Công thức tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con như sau:

Mức hưởng 01 tháng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc

Theo công thức trên, nếu bạn nghỉ sinh thì mức hưởng thai sản một tháng là 05 triệu đồng nếu bạn sinh một con (tổng 5×6=30 triệu). Cứ thêm một con được nghỉ thêm một tháng và hưởng tiền thai sản thêm một tháng. Chẳng hạn sinh đôi thì được nghỉ 07 tháng nên mức hưởng tiền thai sản khi sinh con là 5×7=35 triệu đồng).

Tiền dưỡng sức sau sinh

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

Xem thêm:: Hướng dẫn cách cài đặt ngày giờ trên máy tính – Nguyễn Hùng

– Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.

– Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Theo đó, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Mức trợ cấp dưỡng sức 01 ngày = 30% x Mức lương cơ sở

Mức lương cơ sở 2022 là 1,49 triệu đồng, vậy mức trợ cấp dưỡng sức một ngày = 1.490.000 x 30% = 447.000 đồng.

Sau đó bạn nhân với số ngày doanh nghiệp cho phép bạn nghỉ dưỡng sức sẽ ra được tiền dưỡng sức sau sinh.

Trên đây là cách tính tiền thai sản 2022. Nếu còn thắc mắc khác, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 19006199 . Các chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Xem thêm:

Nhận con nuôi được hưởng chế độ thai sản không? Điều kiện hưởng là gì?

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button