Cách Hack

4 cách đặt mật khẩu cho folder, file trên máy tính – Huy Khang PC

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách tạo password cho folder dành cho bạn.

Video Cách tạo password cho folder

Máy tính của bạn đang có những tài liệu quan trọng cần được bảo mật để không bị ai xâm nhập? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này bởi vì Huy Khang PC sẽ hướng dẫn bạn cách đặt mật khẩu cho Folder đơn giản, nhanh chóng nhất.

Sử dụng tính năng có sẵn trên Windows

Một lưu ý quan trọng bạn nên nắm được trước khi đặt pass cho Folder bằng tính năng có sẵn trên Windows đó là phương pháp này chỉ sử dụng cho những thiết bị có nhiều tài khoản người dùng (User Account) đang truy cập.

Bởi vì khi bạn mã hoá dữ liệu thì những tài khoản khác sẽ không xem được dữ liệu đã mã hoá. Trong trường hợp người dùng có mật khẩu tài khoản của bạn thì họ vẫn xem được dữ liệu đã mã hoá.

Các thao tác thực hiện đặt mật khẩu cho Folder như sau:

Bước 1: Đầu tiên, click chuột phải vào file hoặc folder cần tạo mật khẩu rồi click vào mục Properties.

Bước 2: Trên tab General, click vào nút Advanced như hình dưới.

Bước 3: Click chuột để tick chọn vào mục Encrypt contents to secure data, nhấn OK để kết thúc.

Đặt mật khẩu cho Folder trong Windows bằng mã lệnh

Có 2 cách tạo pass cho thư mục trong Windows bằng mã lệnh:

Cách đặt mật khẩu cho Folder bằng đoạn mã lệnh

Bước 1: Di chuyển đến folder mà bạn muốn đặt mật khẩu, nhấn chuột phải để mở các tuỳ chọn rồi click vào New, sau đó chọn Text Document.

Bước 2: Tại cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, bạn sao chép và dán đoạn code dưới đây:

cls @ECHO OFF title Folder Private if EXIST “HTG Locker” goto UNLOCK if NOT EXIST Private goto MDLOCKER :CONFIRM echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N) set/p “cho=>” if %cho%==y goto LOCK if %cho%==n goto END if %cho%==N goto END echo Invalid choice. goto CONFIRM :LOCK ren Private “HTG Locker” attrib +h +s “HTG Locker” echo Folder locked goto End :UNLOCK echo Enter password to unlock folder set/p “pass=>” if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL attrib -h -s “HTG Locker” ren “HTG Locker” Private echo Folder Unlocked successfully goto End :FAIL echo Invalid password goto end :MDLOCKER md Private echo Private created successfully goto End :End

Bước 3: Trên đoạn code mà bạn vừa sao chép ở trên, tại vị trí có đoạn lệnh PASSWORD_GOES_HERE, bạn thay thế bằng mật khẩu mà mình muốn đặt.

Ví dụ: Bạn muốn tạo mật khẩu Folder[email protected] thì đoạn lệnh đó sẽ trở thành

if NOT %pass%== [email protected] goto FAIL

Bước 4: Vào File, click chọn Save As để lưu lại.

Ở vị trí File Name, bạn hãy đặt tên file là locker.bat. Ở vị trí Save as type, bạn chọn All Files, nhấn Save để lưu lại và có thể xóa File text đi.

Bước 5: Nhấn đúp chuột vào file locker bạn vừa tạo để mở, lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện một thư mục mới có tên Private. Đây sẽ là nơi lưu trữ những folder, file mà bạn muốn bảo mật.

Bước 6: Sau khi hoàn tất việc sao chép dữ liệu qua thư mục Private, bạn click chuột vào tập tin locker sẽ nhìn thấy trên màn hình xuất hiện một hộp thoại mới, nhập Y rồi nhấn Enter.

Sau khi thực hiện xong bước 6 bạn sẽ thấy thư mục Private biến mất. Lúc này bạn đã hoàn thành xong các bước cài đặt pass cho Folder và dữ liệu của bạn đã được bảo vệ.

Bước 7: Nếu muốn xuất hiện lại hộp thoại Private trên màn hình máy tính thì bạn chỉ cần click đúp vào file locker, nhập mật khẩu bảo mật mà bạn đã thiết lập từ ban đầu, nhấn Enter.

Video hướng dẫn:

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu folder vô cùng đơn giản

Cách xem lại Folder

Sau khi đã đặt mật khẩu cho Folder mà bạn muốn xem lại thì thực hiện theo 2 bước như sau:

Bước 1: Trong folder, file bạn nhấn vào View.

Sau đó click chọn Options.

Bước 2: Trong tab View của cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, bạn chọn vào mục Show hidden files, folders, and drives như hình dưới, click chuột để bỏ dấu tick tại mục Hide protected operating system files, sau đó nhấn OK.

Thực hiện xong 2 bước trên thì Folder của bạn sẽ xuất hiện trở lại.

Sử dụng WinRAR để đặt mật khẩu cho Folder và File

Bước 1: Nhấn chuột phải vào folder hoặc file mà bạn muốn đặt pass cho thư mục, click chọn Add to archive…

Bước 2: Trên cửa sổ mới xuất hiện trên màn hình, tại tab General, bạn chọn Set Passwword… như hình dưới.

Bước 3: Nhập mật khẩu bạn muốn cài đặt bảo mật vào ô Enter password, nhập lại mật khẩu một lần nữa vào ô Reenter password for verification. Cuối cùng click chuột tại ô Encrypt file name để tick chọn như hình dưới.

Bước 4: Chọn OK để hoàn tất các bước hướng dẫn cách khóa Folder.

Sử dụng phần mềm để đặt mật khẩu cho Folder

Những cách đặt mật khẩu thư mục mà Huy Khang PC hướng dẫn ở trên đều là sử dụng bằng các công cụ có sẵn trên máy tính. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt mật khẩu cho Folder bằng việc sử dụng các chương trình khóa thư mục, ẩn thư mục,…

Giải pháp bảo mật khác

Với những thư mục khác nhau bạn sẽ có những giải pháp bảo mật khác nhau, ví dụ:

  • Với những folder và file ít sử dụng thì bạn có thể chuyển các nội dung này vào cùng một folder lưu trữ chung, nén lại và chỉ cần đặt một mật khẩu cho folder lưu trữ.
  • Với những thiết bị sử dụng Windows ME và Windows XP, hệ thống thường được trang bị các công cụ nén đi kèm với tính năng đặt mật khẩu bảo mật nên bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn này.
  • Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista và Windows 7 thì để đặt mật khẩu cho Folder, bạn phải cần đến bên thứ 3.
  • Với những folder, file thường xuyên sử dụng, để tăng tính bảo mật cao nhất thì bạn nên cài đặt các chương trình bảo mật của bên thứ 3 như 7-Zip (Miễn phí), AxCrypt (Miễn phí), Folder Guard (Tính phí), Protected Folder (Tính phí),…

Một số lưu ý khi mã hóa hoặc đặt mật khẩu cho Folder hoặc File

Khi mã hoá mật khẩu cho folder, bạn cần lưu ý:

  • Có một sự thật mà bạn phải biết đó là các dữ liệu của bạn trên máy tính không thể được bảo vệ chắc chắn 100% dù đã được cài đặt bảo mật. Bởi vì chỉ cần gõ từ khoá trên Google, bạn sẽ tìm được rất nhiều hướng dẫn bỏ mã hóa, mật khẩu của một thư mục. Vì vậy với những Folder đặc biệt quan trọng, hãy sử dụng các phần mềm trả phí.
  • Luôn sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn sang thiết bị khác hoặc sang thư mục khác để phòng tránh trường hợp file gốc bị xoá.
  • Khi đặt mật khẩu Folder, bạn hãy ghi nhớ nó để có thể mở file trong lần tiếp theo..

Nếu quên mật khẩu mở khóa Folder thì phải làm thế nào?

Nếu như bạn vô tình quên mật khẩu thì cũng đừng lo lắng bởi vì Huy Khang PC sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa và đặt lại mật khẩu mới cho Folder với các thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vàofile locker để mở các tuỳ chọn rồi nhấn Edit.

Bước 2: Hộp thoại Text sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính, bạn chỉ cần xóa mật khẩu cũ đi và tiến hành cài đặt lại một mật khẩu mới.

Chẳng hạn mật khẩu ban đầu của bạn là 4321, hãy xoá mật khẩu này và đặt mật khẩu mới.

Bước 3: Lưu lại folder bảo mật mới bằng cách vào File > Save As. Ở vị trí Save as type, bạn chọn All Files > Save để lưu lại.

Lời kết

Hi vọng những cách đặt mật khẩu cho Folder được Huy Khang PC chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tăng tính bảo mật cho các thư mục quan trọng trong máy tính của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến cài mật khẩu Folder, hãy để lại bình luận phía dưới để được chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button