Toán

12 cách hết buồn ngủ trong giờ làm việc đảm bảo tỉnh táo ngay

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Cách để tỉnh ngủ dành cho bạn.

7. Chợp mắt khi quá buồn ngủ

chợp mắt khi quá buồn ngủ là cách hết buồn ngủ

Làm sao để hết buồn ngủ? Đôi lúc, bạn không thể nào cưỡng lại được nhu cầu cần được nghỉ ngơi của cơ thể nên cách hết buồn ngủ tốt nhất là… hãy đi ngủ! Bạn có thể chỉ chợp mắt hoặc “đánh” một giấc ngủ ngắn như giấc ngủ trưa.

Theo bác sĩ Barry Krakow (Mỹ), bạn nên có giấc ngủ ngắn tầm 5 – 25 phút. Tốt nhất bạn nên chợp mắt tầm 6 – 7 giờ trước khi bạn đi ngủ.

Tiến sĩ Allison T. Siebern (Trung tâm Y khoa Giấc ngủ, Đại học Stanford, Mỹ) cho biết: “Nếu bạn không thể có giấc ngủ ngắn, chỉ cần nhắm mắt và nghỉ ngơi trong 10 phút cũng rất hữu ích”.

>>> Bạn có thể quan tâm: Thuốc giúp ngủ ngon: Bạn có nên dùng?

8. Thay đổi cách thực hiện nhiệm vụ

thay đổi cách thực hiện nhiệm vụ lá cách hết buồn ngủ

Xem thêm:: Hướng dẫn đo size, kích cỡ nhẫn – PNJ Blog

Năm 2004, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã thực hiện cuộc nghiên cứu trên những người làm việc ca đêm. Kết quả nghiên cứu phát hiện rằng những công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại cũng có tác hại tương tự như chứng mất ngủ. Các công việc này có thể làm tăng cảm giảm giác buồn ngủ trong giờ làm việc. Vì thế, để muốn biết làm cách nào để hết buồn ngủ, bạn hãy thử thay đổi cách thức thực hiện nhiệm vụ. Những ý tưởng mới mẻ sẽ kích thích trí não để giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Để áp dụng cách hết buồn ngủ bằng các đầu công việc thú vị hơn, bạn có thể trang trí lại bàn làm việc, đề xuất một ý tưởng mới, ghi chú công việc bằng hình vẽ sáng tạo…

>>> Đọc thêm: Ngủ nude có tốt cho sức khỏe không?

9. Cách tỉnh ngủ: Nhờ người khác lái xe

cách hết buồn ngủ là nhờ người khác lái xe

Tiến sĩ Allison T. Siebern cho biết lái xe trong khi buồn ngủ ó mức độ nguy hiểm ngang như lái xe khi say rượu. Một số cách hết buồn ngủ đơn giản như mở cửa sổ và bật nhạc lớn không giúp bạn tỉnh táo lâu dài. Thay vào đó, bạn có thể nhờ một người khác lái xe hoặc dừng lại ven đường để chợp mắt một chút cho đến khi bạn không còn buồn ngủ nữa.

Nếu bạn trong một chuyến đi kéo dài, bạn nên luân phiên thay đổi người lái xe. Hãy dừng lại ít nhất 2 giờ/1 lần để đi dạo và hít thở không khí trong lành.

Xem thêm:: Thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội

>>> Đọc thêm: Ăn gì dễ ngủ? 8 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon tới sáng

10. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời cũng là cách chống buồn ngủ

tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách hết buồn ngủ

Nhịp sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi ánh sáng ban ngày. Để cảm thấy tỉnh táo hơn, bạn nên cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nếu bạn bị mất ngủ, các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng một giờ mỗi ngày.

Khi bạn bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành, đây cũng là một cách hết buồn ngủ một cách hoàn toàn tự nhiên.

11. Cách hết buồn ngủ: Tập thể dục đều đặn

cách hết buồn ngủ nhờ tập yoga

Trong một phân tích của 70 nghiên cứu có sự tham gia của hơn 6.800 người, các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng tập thể dục có hiệu quả tăng năng lượng và giảm mệt mỏi vào ban ngày hơn so với một số loại thuốc dùng để điều trị các vấn đề về giấc ngủ. Thói quen tập thể dục thường xuyên không những giúp bạn có một giấc ngủ ngon vào buổi tối mà còn là một cách hết buồn ngủ vào ban ngày cực hiệu quả!

Xem thêm:: Tải miễn phí mẫu giấy đề nghị thanh toán công nợ mới nhất – 1BOSS

Bạn nên duy trì thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Hãy kết thúc bài tập của bạn 2 – 3 tiếng trước khi đi ngủ để bạn không bị khó ngủ.

>>> Bạn có thể quan tâm: Uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì?

12. Cách hết buồn ngủ: Điều trị hội chứng ngủ nhiều

cách hết buồn ngủ: điều trị hội chứng ngủ nhiều

Hầu hết chúng ta đều có những ngày cảm thấy vô cùng buồn ngủ. Tuy nhiên, một số người lại cảm thấy buồn ngủ quá mức khi đang làm việc, chăm sóc con nhỏ hoặc thậm chí là lúc giải trí. Đây có thể là hội chứng ngủ li bì (hypersomnia), cảm giác buồn ngủ xuất hiện liên tục khiến bạn muốn ngủ nhiều lần trong ngày, ngay cả khi ở nơi làm việc.

Người bị chứng ngủ nhiều có thể ngủ đến 18 tiếng/ngày và kéo dài nhiều ngày, thậm chí có khi cả tuần. Khi các cách hết buồn ngủ thông thường không mang lại hiệu quả, rất có thể là vì bạn bị mắc hội chứng ngủ nhiều. Thực tế, vấn đề ngủ nhiều ban ngày lại thường xuất phát từ ban đêm. Tình trạng thiếu ngủ ban đêm hoặc giấc ngủ không chất lượng có thể khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên về cách hết buồn ngủ bằng lối sống lành mạnh sau đây để cải thiện tình hình này:

Nếu bạn thấy mình đã áp dụng tất cả các cách hết buồn ngủ nhưng vẫn không thể tỉnh táo được, đã đến lúc bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ. Bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn như buồn ngủ quá mức hoặc chứng ngủ rũ cần được điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn điều trị rối loạn giấc ngủ.

Giấc ngủ chiếm đến 2/3 thời gian trong một ngày nên bạn cần đầu tư chăm sóc để cơ thể mau chóng phục hồi sức khỏe, đặc biệt đối với những ai làm ca đêm. Nếu bạn có thói quen thức khuya hay mất ngủ vì lo lắng quá nhiều thứ, cảm giác buồn ngủ sẽ “ghé thăm” bạn nhiều hơn vào ban ngày. Vì thế, cách hết buồn ngủ lâu dài chính là thói quen đi ngủ lành mạnh và khả năng kiểm soát stress của bạn đấy!

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button