Là gì

Bình tây đại nguyên soái là ai? Vài nét về khởi nghĩa Trương Định

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bình bắt đại nguyên soái là ai dành cho bạn.

Bình Tây Đại Nguyên Soái là nhân vật lịch sử nổi tiếng của dân tộc được nhân dân tôn kính và dựng lại thành nhiều bộ phim hay. Trong bài viết này hãy cùng studytienganh tìm hiểu xem Bình Tây Đại Nguyên Soái là ai và những câu chuyện lịch sử xoay quanh nhân vật này bạn nhé!

1.Bình tây đại nguyên soái là ai

Bình tây đại nguyên soái tức là Trương Định – một vị thủ lĩnh anh dũng tài ba trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của dân tộc.

Trương Định (1820 – 1864) tên đầy đủ là Trương Công Định/Trương Đăng Định. Ông sinh ra và lớn lên tại Tỉnh Quảng Ngãi (trước là làng Tư Cung, phủ Bình Sơn, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi nay thuộc xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi).

bình tây đại nguyên soái là ai

Hình ảnh minh họa Bình tây đại nguyên soái – Trương Định

Cha của ông là Lãnh binh Trương Cầm -Hữu thủy Vệ dưới thời vua Thiêu Tri. Dưới thời vua Nguyễn, Trương Định cũng là một võ quan. Còn dưới thời Pháp trong giai đoạn 1859 -1864, ông chính là người đứng đầu nhiều cuộc khởi nghĩa chống Pháp, khẳng định tinh thần yêu nước đầy dũng cảm của mình.

Trong lúc chiến đấu, không may ông bị đạn bắn gãy xương sống. Quyết không để rơi vào tay giặc, Trương Định đã tự rút gươm kết liễu vào rạng sáng ngày 20 tháng 8 năm 1864. Khi ấy, Bình tây đại nguyên soái 44 tuổi.

2.Vài nét về khởi nghĩa Trương Định

Nhắc đến Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định là người ta nghĩ ngay đến cuộc khởi nghĩa chống Pháp của ông tại Gò Công.

bình tây đại nguyên soái là ai

Hình ảnh phong tặng tước hiệu và thủ lĩnh của cuộc kháng chiến

  • Năm 1859, Gia Định bị Quân Pháp Chiếm, lúc này ông đang tập trung xây dựng kho và căn cứ

  • Năm 1860 ông về Gò Công để quy tụ, sẵn sàng lực lượng và được phong chức phó lãnh binh Gia Định

  • Năm 1862, Triều đình điều ông về An Giang. Tuy nhiên, mọi người cảm phục tài năng và lòng yêu nước của ông, đã chặn lại giữa hàng không cho đi và tôn ông làm đại tướng quân. Vì thế tước hiệu Bình tây đại nguyên soái cũng là từ nhân dân phong tặng.

  • Năm 1863, nghe tin Gò Công thất thủ, Trương Định trở về và bắt đầu khởi binh.

  • Ngày 16/2/1863 tướng địch Pháp là Bonard xuống khảo sát Gò Công, phát thông báo ai lấy được đầu Trương Định thưởng 10.000 francs.

  • Ngày 22/2/1863, quân địch dưới trướng của Chaumont từ Sài Gòn kéo xuống Gia Định

  • Sáng 26/2/1863 quân Pháp tiến về Trại Cá. Trương Định hiểu ý giặc đã bố trí phục kích và di chuyển toàn bộ lực lượng ra Quy Nhơn.

  • Ngày 25/9/1863, Pháp tấn công Quy Nhơn sau thời điểm nhận được mật báo. Nghĩa quân Bình tây đại nguyên soái dũng cảm chiến đấu thoát khỏi vòng vây trở về Gò Công.

  • Ngày 20/8/1864 Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định hy sinh sau sự đuổi bắn của địch.

3.Lăng mộ của Bình tây đại nguyên soái

Sau khi Trương Định mất vào ngày 20/8/1864, vợ thứ là bà Trần Thị Sanh và nhân dân mang về an táng rất trọng thể, tại một địa điểm thuộc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

bình tây đại nguyên soái là ai

Nhân dân dựng tượng tưởng niệm nhớ công ở nhiều nơi trên cả nước

Ban đầu chỉ có mình khu mộ đơn sơ. Từ năm 1972 đến năm 1973 xây thêm đền thờ. Lăng mộ và đền thờ Trương Định đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia ngày 6/12/1989.

Lễ hội tưởng niệm ông diễn ra tại đây các ngày 19 và 20/ 8 dương lịch hàng năm. Trương Định cũng được hậu thế tôn vinh tại di tích nhà thờ họ Trương Việt Nam thuộc thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Như vậy, studytienganh đã giúp bạn sáng tỏ Bình tây đại nguyên soái là ai. Đây là nhân vật lịch sử vĩ đại và là người mà cả dân tộc Việt tôn kính. Hy vọng rằng studytienganh sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn đọc trong những bài viết bổ ích tiếp theo.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button