Là gì

Biển thủ là gì? – Luật Hoàng Phi

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Biển thủ là gì dành cho bạn.

Biển thủ là một hành trái với nguyên tác nghề nghiệp cũng như vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được những quy định của pháp luật liên quan đến hành vi nêu trên.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Biển thủ là gì?

Biển thủ là gì?

Biển thủ là hành vi gian dối biến tài sản công thành tài sản riêng. Người biển thủ tài sản là người có quyền hạn, trách nhiệm đối với việc quản lý tài sản bị biển thủ. Hành vi biển thủ là hành vi bị pháp luật cấm vì xâm hại tài sản công, lợi ích công.

Biển thủ phạm tội gì theo quy định của pháp luật?

Xem thêm:: Trẻ bị sởi tắm lá gì để nhanh khỏi bệnh? – POLIVA

Người có hành vi biển thủ như khái niệm phía trên, thì đều có chúng một câu hỏi đó là hành vi của mình đã thỏa mãn cấu thành của tội gì theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 353 – Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội Tham ô tài sản, cụ thể:

– Từ những quy định nêu trên, có thể nhận thấy cấu thành tội phạm của Tội danh trên như sau:

+ Mặt khách quan:

Xem thêm:: Kim Liên, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh – VOV World

Hành vi khách quan của tội phạm này hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tài sản là hành vi cố ý dịch chuyển trái pháp luật tài sản đang thuộc quản lý của chỉ tài sản thành tài sản của mình.

Hành vi chiếm đoạt tài sản của người có chức vụ quyền hạn trái với nhiệm vụ được giao. Hành vi chiếm đoạt tài sản và thủ đoạn lợi dụng chức vụ quyền hạn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Thủ đoạn lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quản lý tài sản tạo điều kiện cho hành vi chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý. Chỉ khi cả hai đồng thời xảy ra mới cầu thành tội tham ô tài sản. Nếu hành vi chiếm đoạt tài sản của người có chức vụ, quyền hạn thực hiện không liên quan đến lợi dụng chức vụ quyền hạn thì không bị coi là tham ô tài sản.

Xem thêm:: Tính cách nhu nhược và cách loại bỏ sự nhu nhược – tbtvn.org

+ Chủ thể:

Chủ thể thực hiện hành vi là người có năng lực trách nhiệm hình sự và người có chức vụ quyền hạn và có trách nhiệm quản lý đối với tài sản mà họ chiếm đoạt.

Tội tham ô tài sản được thực hiện do chủ thể thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, chủ thể biết được hành vi của mình là trái pháp luật là hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn mong muốn tội phạm xảy ra.

Như vậy, Biển thủ là gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến quy định của pháp luật về biển thủ. Chúng tôi mong rằng với một số nội dung chúng tôi trình bày trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button